Trước áp lực quốc tế và truyền thông, nhà cầm quyền VN giảm án cho nhà dân chủ Vi Đức Hồi

- Trước áp lực quốc tế và truyền thông, nhà cầm quyền VN giảm án cho nhà dân chủ Vi Đức Hồi

Theo dự kiến, thì vào sáng nay 26/04 tòa phúc thẩm tỉnh Lạng Sơn đã xem xét kháng cáo của ông Vi Đức Hồi. Và chỉ sau vài giờ, phiên tòa đã kết thúc vào lúc 10 giờ 30 sáng cùng ngày với kết quả là 5 năm tù giam và 3 năm quản chế. Hiện ông bị giam ở trại Yên Trạch, tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên, theo bà Hoàng Thị Tươi vợ của ông Vi Đức Hồi thì án tù chưa thật thỏa đáng, vì tòa án vẫn chưa xử đúng người, đúng tội.

Xin nhắc lại Ông Vi Đức Hồi, 56 tuổi, một cựu đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, đã có các bài viết và các bài đăng trên mạng internet cổ võ cải cách nhân quyền và dân chủ, bị nhà cầm quyền CSVN bắt hôm 27/10/2010. Sau đó Ông đã bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản ché trong phiên xử sơ thẩm vào tháng Giêng vừa qua với tội danh «tuyên truyền chống Nhà nước », chiếu theo điều 88 bộ Luật hình sự Việt Nam.

Trước sự vi phạm nhân quyền trắng trợn này, các đoàn thể, tổ chức quốc tể đã lên án nhà cầm quyền VN vi phạm các cam kết với Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị cũng như đi ngược lại với chính Hiến pháp của Việt Nam khi kết tội hình sự các nhân vật bất đồng chính kiến ôn hòa.

Tổ chức Human Rights Watch còn cho rằng, phán quyết của tòa án trong phiên xử ông Vi Đức Hồi vào tháng Giêng năm 2011 bắt ông phải nộp 56 triệu đồng Việt Nam (tương đương 2.800 đô la Mỹ), mà tòa tuyên bố ông đã “nhận trái phép” từ các tổ chức và các nhà hoạt động nhân quyền từ nước ngoài là «không có cơ sở pháp lý». Số tiền trên bao gồm giải thưởng Hellman/Hammett 2009, một giải thưởng hàng năm mà Human Rights Watch trao cho các văn sĩ bị trù dập trên toàn thế giới. Điều đáng nói là trong điều 88 của bộ Luật hình sự Việt Nam không hề có quy định về phạt tiền.

Ngoài ra trước tin vụ xử phúc thẩm sắp diễn ra, những bạn bè cũ của ông Vi Đức Hồi đã phát động kêu gọi quảng bá và “ký tên vận động tự do cho nhà dân chủ Vi Đức Hồi”, vì tin là “anh Vi Đức Hồi vô tội. Anh chỉ nói và viết những gì anh suy nghĩ xuất phát từ lòng yêu nước”. Xin mời quý thính giả theo dõi cuộc PV của chúng tôi với bà Hoàng Thị Tươi về diễn tiến của phiên tòa vào sáng ngày hôm nay 26/04, trong tiết mục phóng sự đặc biệt do thông tín viên Hoàng Hà thực hiện.

- Lạm phát Việt Nam cao hạng 3 thế giới

Vào ngày 23/4, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, chỉ số giá tiêu dùng ở Việt Nam trong tháng Tư đã tăng lên 17,51% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ cuối năm 2008 đến nay, và cũng là mức tăng đáng kể so với tỷ lệ gần 14% vào tháng trước.

Ông Bill Stoops, trưởng đại diện cơ quan đầu tư của tập đoàn đầu tư tổng hợp Dragon Capital tại Sài Gòn cho biết : mức độ lạm phát hiện nay cho thấy trong hiện tại, chính sách thắt chặt tài khóa và tiền tệ của chính phủ Việt Nam ít có tác động.

Cũng ngược lại với các biện pháp chống lạm phát, trung ương CSVN lại đồng thời tăng giá điện, xăng dầu và từ đầu tháng 5 này sẽ tăng lương cho cán bộ viên chức, do các khó khăn nội tại. Thực phẩm và vật giá đủ loại theo nhau lên giá chóng mặt khiến đại đa số quần chúng vốn dĩ không đủ sống lại càng điêu đứng hơn.

Cuối năm ngoái, Hà Nội đề ra chỉ tiêu kềm chế lạm phát ở mức 7% cho năm nay, bây giờ nó cao gấp hai lần rưỡi.

Tuần trước, tổ chức tham vấn đầu tư quốc tế Moody’s Investors Service cảnh cáo họ có thể hạ thấp vị thế của Việt Nam trên bảng thang điểm đánh giá đầu tư một phần vì không tin tưởng chính sách chống lạm phát của Việt Nam đang thi hành.

Đối diện với thực tế lãi suất tín dụng tăng cao làm tăng gánh nặng nợ nần của phía đi vay, chuyên gia kinh tế Santiarn Sathirathai thuộc nhóm ngân hàng CSGN của Thụy Sĩ, có trụ sở tại Singapore, cho rằng : Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang đứng trước áp lực buộc phải sử dụng các biện pháp khác, như siết chặt lượng tín dụng và lượng tiền phát hành. Một cơ quan tư vấn đầu tư, Trading Economics, liệt kê lạm phát các nước và cho thấy mức lạm phát tại Việt Nam cao hạng 3 thế giới, chỉ dưới Venezuela (29.60%) và Mozambique (15.23%). Trong vùng Ðông Nam Á, chỉ một mình Việt Nam là có mức lạm phát cao hơn 10%, theo Trading Economics.

- Nghệ An: 1.000 công nhân Đình công, đòi Quyền Lợi

Theo báo Dân Trí thì vào sáng ngày 21/04 vừa qua đã có hơn 1.000 công nhân Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên (Khu công nghiệp Bắc Vinh) bãi công đòi tăng lương, giảm giờ làm…

Theo phản ánh của các công nhân làm việc tại đây, Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên (mua lại Công ty may Nghệ An) có khoảng hơn 1.000 công nhân lao động, trong đó lao động nữ chiếm 3/4. Công ty đi vào hoạt động từ ngày 10/10/2009. Từ lúc đi vào hoạt động đến giờ mới chỉ 113 công nhân được đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên bức xúc lớn nhất của các công nhân là do chế độ tiền lương, thưởng và tăng ca quá thấp trong khi đó thời gian làm việc lại quá dài.

Công nhân Đinh Văn T. – bộ phận là cho biết: “Là sản phẩm là công đoạn mệt nhất, phải đứng suốt 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày nhưng mỗi tháng chỉ được nhân từ 1,4 – 1,5 triệu”. Theo phản ánh của các công nhân thì các bộ phận khác như may, cắt, trải, thành phẩm… thì tiền lương còn thấp hơn rất nhiều. Trung bình mỗi tháng họ chỉ nhận được từ 900.000 đến 1.100.000 đồng.

Chị Nguyễn Thị H (Công nhân phân xưởng cắt) bức xúc: “Hợp đồng lao động kí với công ty là 8 tiếng mỗi ngày nhưng thực tế số thời gian làm việc từ 10 – 14 tiếng mỗi ngày. Tiền tăng ca thì không rõ ràng, hưởng theo sản phẩm, giao động từ 1.500 – 3.000 đồng/tiếng. Thông báo được nghỉ chủ nhật nhưng riêng tổ cắt thì phải đến 5 giờ chiều thứ 7 mới biết chủ nhật nghỉ hay làm nhưng phần lớn là phải làm. Trung bình mỗi tháng 28-29 ngày, chỉ được nghỉ duy nhất 1 chủ nhật. Nghỉ một ngày có lý do hay không đều bị hạ loại xếp bậc và bị trừ tiền”.

- Các công nhân còn phản ánh tiền ăn giữa ca chỉ 5.000 đồng/suất nhưng nhiều hôm phải ăn cơm sống, cá biệt có hôm phải ăn canh thiu.

Công nhân mới vào làm cũng tính lương theo sản phẩm. Công ty thông báo tháng đầu tiên là 1,8-3 triệu đồng nhưng hầu hết công nhân mới vào làm chỉ được nhận mức lương “chết đói” khoảng 600.000 đồng. Cá biệt có công nhân làm việc 3 tuần nhưng tính ra được 150.000. Công ty đã thành lập được tổ chức công đoàn, mỗi tháng đóng 1% quỹ lương cho đoàn phí nhưng ốm đau, thai sản, cưới xin công nhân phải đi đòi nhiều lần mới được hưởng 50.000 mỗi người. Không những lương thấp, chế độ làm ca và tiền tăng ca không rõ ràng mà khi công nhân bị tai nạn trên đường đi làm, bị tử vong không được thăm viếng, công nhân yêu cầu đi thăm viếng thì giám đốc yêu cầu phải làm bù. Công nhân nhiều lần có kiến nghị nhiều lần với Phó Giám đốc Nguyễn Đình Vĩnh kiêm Chủ tịch công đoàn Công ty thì không được câu trả lời thỏa đáng. Thông tin từ một cán bộ đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An thì đoàn sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo công ty vào ngày mai để giải quyết những kiến nghị của công nhân. Các công nhân cho biết: “Nếu không tăng lương, giảm giờ làm và giải quyết các chế độ chính đáng của người lao động thì chúng tôi sẽ tiếp tục đình công”. Cũng theo bản tin của báo Dân Trí, thì công đoàn thay vì bênh vực công nhân, lại về hùa với ban giám đốc để hà hiếp công nhân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: