Nhà cầm quyền VN không cho gia đình thăm nuôi bloggeur Điếu Cày

- Nhà cầm quyền VN không cho gia đình thăm nuôi bloggeur Điếu Cày

Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, tức Blogger Ðiếu Cày, vừa gửi một bức thư ngỏ tới mọi người “bạn bè thân hữu” và “toàn thể người dân Việt Nam cho biết là từ khi ông Nguyễn Văn Hải, 59 tuổi, không được thả ra khi đã mãn tù ngày 19 tháng 10, 2010 đến nay, bà không hề được gặp, không hề được tiếp tế thực phẩm, đồ ăn và ngay cả đến sự sống chết của ông bà cũng không được công an cho biết suốt 6 tháng qua.

trong lá thư ngỏ đề ngày 20 tháng 4, 2011, Bà Dương Thị Tân, tố cáo công an đã cấm cơ quan thuế vụ nhận tiền đóng thuế bổ sung dù của người chủ nhà hay người thuê nhà. Theo bà Tân thì “Công an đã lạm dụng quyền lực buộc cơ quan thuế không nhận tiền nộp thuế của dân để ép dân vào tội trốn thuế.”

Ngoài ra, nhiều tài sản, gồm cả một số máy điện toán, của gia đình bà đã bị công an tịch thu không trả dù xác nhận không tìm thấy dấu vết gì vi phạm pháp luật. Các con bà thì bị “cầm giữ không cho đến trường đi thi.” Bà Tân cho biết đã 5 lần gửi thư cho cơ quan an ninh điều tra của Công An Sài Gòn yêu cầu trả lời thắc mắc, hoặc lệnh không cho ông Hải nhận tiếp tế, bằng văn bản thì bà đều không được trả lời. Bà Dương Thị Tân cũng bày tỏ phẫn nộ trước việc đã hết hạn tạm giam hai tháng, mà hoàn toàn không có thông báo hay quyết định nào từ phía giới chức về việc gia hạn tạm giam blogger Điếu Cày.

Xin nhắc lại, Blogger Ðiếu Cày là một trong những người ở Việt Nam tham gia tích cực nhất trong phong trào tổ chức các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Sài Gòn vào dịp cuối tháng 12, 2007 sang đầu 2008. Ông cũng tham gia chống cuộc rước đuốc Thế Vận Bắc Kinh đi vòng quanh thế giới ngang qua Sài Gòn.

Ông từng bị bắt thẩm vấn rất nhiều lần và cũng bị công an đánh đập ngay trên đường phố. Blogger Ðiếu Cày bị bắt ngày 19 tháng 4, 2008, tức hai tháng sau khi ông cùng các bạn biểu tình, trương biểu ngữ tuyên bố các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên thềm Nhà Hát Thành Phố.

Ông bị kết án tù 30 tháng ngày 10 tháng 9, 2008 với vu cáo là “trốn thuế” vì cho thuê nhà mà không nộp thuế lợi tức. Hết hạn tù, ông Nguyễn Văn Hải không được trả tự do mà bị giam tiếp tục, không qua một phiên tòa nào, cho đến nay. Tuy nhiên trong dư luận ai cũng hiểu là ông Nguyễn Văn Hải bị tù không phải vì trốn thuế mà do áp lực của Bắc Kinh đè lên chế độ Hà Nội trước phong trào bài Trung Quốc bá quyền. Quốc Hội Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế đã nhiều lần lên án chế độ Hà Nội vi phạm nhân quyền khi bỏ tù những người như blogger Ðiếu Cày.

- Hà Nội đóng cửa 485 đại lý Internet

Vào ngày 21/04 chính quyền Hà Nội đã quyết định đóng cửa 485 đại lý Internet, với lý do xuất hiện dày đặc và quá gần trường học. Ðó là chưa kể việc cắt 615 số điện thoại đang làm dịch vụ, kết quả của một cuộc bố ráp tất cả các điểm Internet trên địa bàn lãnh thổ thành phố Hà Nội. Nhiều người vì không chịu nổi phí tổn trang bị máy điện toán, thuê bao đường truyền Internet vào tận nhà, đã đành phải ngồi ở các quán dịch vụ Internet để đọc tin, gửi thư, tìm kiếm tài liệu. Ngoài ra, Sở Thông Tin-Truyền thông tại Hà Nội cũng đòi các nhà cung cấp dịch vụ Internet cho người dân phải nộp “phần mềm quản lý đại lý Internet để lưu giữ thông tin.”

Điều này cho thấy, là tuy đã có tường lửa và hệ thống công an mạng “dày đặc’, nhưng nhà cầm quyền VN vẫn không ngăn chặn được người trong nước đọc thông tin “lề trái,”. Có lẽ vì vậy mà nhà cầm quyền Việt Nam gia tăng kiểm soát các dịch vụ Internet, và điều này đã xâm phạm quyền tự do thông tin của người dân, vì vậy mà tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới đã xếp Việt Nam vào số những nước “kẻ thù của Internet.”

- Trong 3 Tháng Đầu Năm 2011 Có 220 Cuộc Đình Công ở VN

Theo báo Lao Động số ra ngày 20/04 thì chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2011, đã có 220 cuộc đình công tại Việt Nam, và tình hình tranh chấp lao động (TCLĐ) có xu hướng gia tăng về số lượng, phức tạp về tính chất và nghiêm trọng về quy mô mức độ. Điều đó phần nào phản ánh sự chuyển biến về “chất” của quan hệ lao động.” Nếu tính về mật độ, các cuộc đình công xảy ra tại Sài Gòn nhiều hơn ở Hà Nội. Và tính theo thời gian, ngày càng đình công nhiều hơn ở cả 2 thành phố này.

Như mới đây cuộc đình công đầu tiên tại Biên Hòa, của tất cả các tài xế và nhân viên xe buýt chạy đường Chợ Lớn-Ngã ba Tân Vạn vào sáng sớm ng ày 20/04. Ðây là các chuyến xe đưa cư dân Ðồng Nai, Bình Dương vào trung tâm Sài Gòn khởi đầu cho ngày làm việc. Theo các tài xế và tiếp viên, sở dĩ họ đình công vì vừa nhận được thông báo của hợp tác xã ký trong đó có nhiều điều như thưởng phạt, thời gian làm việc, chế độ mà theo họ là bất hợp lý và ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Mặc dù hứa hẹn sẽ giải quyết ổn thỏa nguyện vọng của các nhân viên đình công, ông Nguyễn Văn Tới, phó chủ nhiệm hợp tác xã vận tải lại quy trách nhiệm cho 3 tài xế dàn hàng ngang chiếc xe buýt của mình để chặn lối tất cả các chiếc xe khác “xuất bến.” Tuy nhiên, theo nhiều tài xế và tiếp viên, nếu yêu cầu chính đáng của họ không được đáp ứng, việc ngừng hoạt động xe buýt chắc chắn sẽ tái diễn. Xin nhắc lại, theo thống kê, từ năm 2009-2010, cả nước đã xảy ra 3.620 cuộc ngừng việc tập thể, đình công tự phát của người lao động.

- Giới đầu tư Châu Âu ’ngán ngẩm’ thủ tục hành chính của VN

Vào ngày 20/04 vừa qua trong cuộc họp với đại diện nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn, có sự tham dự của đại diện một số công ty Châu Âu, ông Alain Cany Chủ tịch Phòng Thương Mại Châu Âu (EUROCHAM) tiếng chỉ trích thủ tục giấy tờ lập dự án hoạt động tại Việt Nam dành cho công ty ngoại quốc khó gấp 15 lần so với các công ty nội địa, nhất là thủ tục xin giấy phép hoạt động của các công ty ngoại quốc tại Sài Gòn quá khó khăn và mất nhiều thời gian. Cũng theo ông Alain Cany, một số tỉnh thành phố khác ở Việt Nam có vẻ dễ dãi hơn nhưng đó không phải là địa điểm hoạt động tốt. Ông Alain Cany còn cho rằng rất nhiều nhà đầu tư ngoại quốc chỉ muốn vào Sài Gòn và có thể chính điều này làm Sài Gòn trở thành “điểm khó.” Ông Alain Cany c ũng đề cập về tình trạng thiếu điện, giao thông, cơ sở hạ tầng yếu kém của thành phố Sài Gòn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: