Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã có đơn kháng cáo

- Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã có đơn kháng cáo

Theo lời của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, thì tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã gởi đơn kháng cáo từ trại giam cách đây ít nhất 10 ngày và tòa án đã nhận được.

Cũng theo lời luật sư Dương Hà, cho đến nay bà vẫn chưa được vào thăm hoặc liên lạc trực tiếp với chồng, thậm chí đã được trại giam thông báo là ông Cù Huy Hà Vũ có gởi một bức thư cho gia đình, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được. Trả lời báo chí trong nước, bà Dương Hà cho biết sẽ tiếp tục mời bốn luật sư Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn và Vương Thị Thanh bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ trong phiên xử phúc thẩm.

Báo điện tử VnExpress hôm 21.4 khi loan tin về việc ông Cù Huy Hà Vũ kháng cáo, đã nhắc lại lời của chủ tọa phiên xử ngày 4/4 Nguyễn Hữu Chính rằng việc truy tố ông Cù Huy Hà Vũ là « đúng pháp luật, đúng người, đúng tội ». Nhưng sau đó bản tin này đã bị gỡ xuống. Trong khi đó, báo Dân Trí vẫn giữ trên mạng bản tin nói về vụ kháng cáo này.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều người tham gia ký kiến nghị kêu gọi trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ. Theo lời luật sư Dương Hà, chỉ riêng thỉnh nguyện thư của gia đình bà đã nhận được hơn 860 chữ ký. Còn bản kiến nghị do ban điều hành trang mạng Bauxite Việt Nam chủ xướng đã nhận được sự ủng hộ của hơn 1.000 người, theo như hai danh sách đợt đầu đã được công bố trên mạng. Trong số những người ký tên, có rất nhiều lão thành cách mạng, cựu chiến binh, trí thức văn nghệ sĩ tên tuổi trong nước. Ngay cả Giáo hội Công giáo cũng đã nhập cuộc với chữ ký của Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

- Tàu Trung Quốc vào 2/3 biển VN vét cá

Trong những năm gần đây, hàng trăm tàu thuyền đánh cá Việt Nam đã bị Trung Quốc sách nhiễu và bắt giữ, vì bị cho là đã vi phạm khu vực mà Bắc Kinh đơn phương cho là thuộc chủ quyền của họ chung quanh hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Trong khi đó, theo thông tin từ báo Công An Đà Nẵng qua bài nhan đề “Giữ vững ngư trường” đã cho thấy Trung Quốc thực sự đang ngaỳ càng trở nên hung hiểm ở Biển Đông. Báo Công An Đà Nẵng nói thẳng:

“…Những nước có tranh chấp trên biển Đông, giờ đây, không còn bộc lộ những hành động được xem là bất thường, bộc phát nữa. Một báo cáo của Ban Chỉ đạo Biển – Đảo TP Đà Nẵng nhấn mạnh rằng, những nước này đang có những “kế hoạch rõ ràng” nhằm thực hiện âm mưu “biến biển Đông thành ao nhà”. Có nghĩa là, mỗi một hành động nhỏ nhất trên vùng biển có tranh chấp hoặc sâu vào trong lãnh hải đều là một phần của kế hoạch lớn hơn, được tính toán kỹ lưỡng, có chủ đích rõ ràng. Hành động ngư dân nước ngoài khai thác trộm trong vùng biển Đà Nẵng là một ví dụ.

Năm 2010, cơ quan chức năng đã phát hiện 355 lượt tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải thuộc TP Đà Nẵng, có những vụ xâm phạm rất sâu, chỉ còn cách bán đảo Sơn Trà khoảng 50km…”

“ Lãnh hải là vùng biển ven bờ, bên ngoài lãnh hải là vùng đặc quyền kinh tế. Lãnh hải Việt Nam do Đà Nẵng quản lý kéo dài từ bờ ra 135km (bên ngoài lãnh hải là vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, khoảng 370km; trong vùng này, có quần đảo Hoàng Sa của TP Đà Nẵng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và một phần tranh chấp với Philippines). Một khi tàu nước ngoài vào sâu 50 km có nghĩa là chúng đã vào sâu gần 2/3 lãnh hải, tiến sát khu vực hết sức nhạy cảm của đất nước…

…Theo ông Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng BĐBP TP, một số nước đang thực hiện ý đồ “dân sự hóa” hoạt động trên biển Đông, với các siêu dự án kinh tế, với các hoạt động xâm nhập trái phép của ngư dân và với sự hỗ trợ về mặt quân sự, chính trị, ngoại giao đứng sau các hoạt động này…”.

- Giới chức ngân hàng hàng đầu của VN bị khởi tố về tội nhận hối lộ

Tin của hãng thông tấn DPA ngày 21/4 cho hay công an CS Việt Nam vừa truy tố một quan chức hàng đầu ngân hàng về tội ăn hối lộ hàng triệu đô la để chấp thuận các khoản cho vay.

Ông Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank, bị tình nghi đã nhận hối lộ trị giá đến 3,6 triệu đô la từ một doanh nghiệp địa phương.

Cùng bị bắt với ông Hảo hôm 16/4 còn có ông Tôn Quang Việt, nguyên phó phòng, và ông Đặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Quang Vinh về tội “lợi dụng quyền hạn khi thi hành công vụ”, gây thua lỗ hơn 3 ngàn tỷ đồng.

Công ty cho thuê tài chính II là thành viên hạch toán độc lập của Ngân hàng Agribank, ngân hàng thương mại lớn nhất của nhà nước CSVN.

Năm 2009, Kiểm toán Nhà nước báo cáo công ty này thua lỗ hơn 3.000 tỷ và có khả năng bị lỗ thêm 4.600 tỷ đồng trong các khoản cho vay

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: