Đài Loan tuyên bố chủ quyền của mình trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

- Đài Loan tuyên bố chủ quyền của mình trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Tuyên bố này được đưa ra sau khi có các thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng trong tuần rồi.

Các bản tin từ Hà Nội nói Biển Đông là một trong các chủ đề hội đàm giữa Tướng Quách và các lãnh đạo Việt Nam. Hai bên cũng khẳng định Việt Nam và Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm cách giải quyết các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông một cách hòa bình.

Sự kiện nói trên khiến Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm Chủ nhật 17/04 ra thông cáo khẳng định chủ quyền đối với các quần đảo tại Biển Đông. Bộ này nói cho dù nhìn từ khía cạnh nào, lịch sử, địa lý hay pháp lý, “các quần đảo Nam Sa (Trường Sa), Tây Sa (Hoàng Sa), Trung Sa và Đông Sa, cùng với các vùng biển phụ cận và thềm lục địa đều là lãnh thổ gắn liền của Đài Loan”. Thông cáo cũng khẳng định Đài Loan sẽ không chấp nhận bất cứ tuyên bố chủ quyền cũng như sự chiếm đóng của bất cứ quốc gia nào khác tại các vùng biển và hải đảo nói trên.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nói nước này sẽ thương lượng để cùng khai thác nguồn lợi ở Biển Đông với các nước khác, dựa trên nguyên tắc “bảo vệ chủ quyền, tạm gác tranh chấp, duy trì hòa bình, nhân nhượng và cùng khai thác”.

Tuyên bố về chủ quyền tại Biển Đông của Đài Loan, mà Trung Quốc coi là một tỉnh của mình, cũng trùng với tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc ngày nào.

- Trung quốc vơ vét hải sản Việt Nam với giá cao.

Trung quốc đang ra độc chiêu vơ vét mua thủy sản từ các tàu cá Việt với giá cao hơn thị trường, làm cho nhiều nhà máy thủy sản Việt Nam thiếu nguyên liệu, tới mức phải giảm công suất và thậm chí phải đóng cửa bớt.

Bản tin ghi lời Giám đốc Công ty thủy sản Thái Bình Dương ở Long An rằng các loại hải sản như mực, bạch tuộc, cá ngừ, cá thùa đang thiếu trầm trọng. Ngoài lý do giá xăng dầu tăng đẩy chi phí một chuyến đi biển tăng thêm 20% thì còn có nguyên nhân khác là một số thương lái mua hàng từ các tàu cá rồi bán cho các tàu cá Trung quốc. Các tàu cá của ngư dân khi vào đến bến là được một số thương lái mua và bán lại cho các tàu hàng chở về Trung quốc. Thường thì giá mua của thương lái cao hơn vì không phải trả thuế xuất nhập cảng thủy sản hay thuế kinh doanh. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp thủy sản trong nước. Do thiếu nguyên liệu nên Công ty Thái Bình Dương ở Long An chỉ hoạt động cầm chừng chứ không lên kế hoạch mở rộng thị trường.

Nhiều nhà máy thủy sản phải tạm dừng sản xuất hoặc chỉ sản xuất cầm chừng. Thông tin từ các hiệp hội cà phê, điều và thủy sản cho biết các doanh nghiệp sản xuất, chế biến hàng xuất cảng đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn và thiếu nguyên liệu. Trong khi đó, nguồn cung ứng vốn từ ngân hàng thì khó vay, lãi suất lại cao, có khi lên đến 19% đến 20% nếu không được vay ưu đãi.

Các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất cảng càng khó khăn hơn. Hiện giá cá tra tại ao ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã lên đến 29.000 đồng một ký, tăng khoảng 4.000 đồng một ký so với tháng trước. Sở dĩ giá cá tra tăng cao nhưng lượng nguyên liệu vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu là do người nuôi không dám đầu tư vì còn e ngại giá không ổn định, trong khi giá thức ăn nuôi cá từ năm ngoái đến nay liên tục tăng. Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam tức VASEP cho thấy hiện có hơn 40% nhà máy chế biến cá tra phải ngưng hoạt động do thiếu nguyên liệu. Nếu cứ nhập nguyên liệu về chế biến sẽ bị thua lỗ nặng.

- Hà Nội không còn chỗ chứa rác

Giới cầm quyền TP/ Hà Nội vừa lên tiếng báo động về tình trạng “không còn chỗ chứa rác” và cảnh cáo rằng “chỉ cần đóng tất cả các bãi rác trong vòng 3 ngày thì Hà Nội sẽ ngập ngụa trong vũng bầy nhầy hôi thối.” Theo ước tính mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe vận tải chở mỗi chuyến 30 tấn rác nối đuôi nhau tới bãi Nam Sơn thuộc huyện Sóc Sơn. Các ô rác từ số 1 tới số 7 ngày một cao dần như núi. Đường vào bãi rác ngày một hẹp, xe vận tải phải nhích từng bước một mới có chỗ mà đi.

Theo ông Cao Xuân Thìn, Phó giám đốc bãi rác Nam Sơn, ô chôn rác số 7 cao tới 35m so với mặt đất và đã kín một nửa. Ông Thìn cảnh cáo rằng khoảng 2 tháng nữa sẽ phải đóng ô số 7. Lượng rác đổ vào bãi hiện nay lên tới 4.500 tấn mỗi ngày cho nên bãi rác Nam Sơn có thể phải đóng cửa hoàn toàn vào đầu năm 2012, tức chỉ còn hơn 8 tháng nữa.

Theo Báo Thanh Niên thì những hệ lụy đáng sợ của rác là một vùng đất rộng chung quanh bãi rác Nam Sơn thuộc huyện Sóc Sơn bị ô nhiễm khủng khiếp. Không khí và cả nước máy đều có mùi hôi thối. Nhà nào cũng có giếng và giếng đầy nước nhưng không ai dám dùng. Mương đào, ao hồ đều chỉ một màu đen và luôn đầy ruồi nhặng, không khác gì địa ngục trần gian.

Vẫn theo báo này, số cư dân mắc bệnh tai mũi họng năm 2010 tăng 70%, bệnh đường ruột tăng 15% so với năm trước.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: