GS đại học Đại học Bách Khoa bị kết tội lật đổ chính quyền Việt Nam

- GS đại học Đại học Bách Khoa bị kết tội lật đổ chính quyền Việt Nam

Theo tin báo Pháp Luật VN thì cáo trạng truy tố ông Phạm Minh Hoàng GS đại học Đại học Bách Khoa Sài Gòn đã hoàn tất. Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cáo truy tố Giáo sư Phạm Minh Hoàng tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Việt Nam theo khoản 2 Điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Điều này có nghĩa một phiên tòa sơ thẩm xử ông Hoàng có thể sớm được ấn định ngày.

Tính đến hôm nay, giáo sư toán ứng dụng Phạm Minh Hoàng đã bị bắt giam hơn 8 tháng.

Xin được nhắc lại, ông Phạm Minh Hoàng 56 tuổi, Việt kiều Pháp về tham gia giảng dạy tại Đại học Bách Khoa Sài Gòn, bị bắt hồi ngày 13 tháng 8 năm ngoái. Ông và vợ bị cho là thành viên của Đảng Việt Tân, một đảng chính trị tại Hoa Kỳ mà nhà cầm quyền Hà Nội vu cáo là có hoạt động khủng bố.

- Việt Nam sắp ’thả nổi’ giá bán điện

Việt Nam sắp cho phép điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường theo một quyết định mới được Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng CSVN ban hành và có hiệu lực ngay vào ngày 1 tháng Sáu tới đây.

Trong số các lý do của việc cho phép điều chỉnh giá điện theo thị trường là các biến đổi trong chi phí nhiên liệu hoặc thay đổi trong tỷ giá. Giá này bao gồm 4 thành phần là giá phát điện, giá truyền tải điện, giá phân phối điện, chi phí điều hành – quản lý và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện và được gọi chung là giá bán điện, trang báo điện tử của Chính phủ Việt Nam cho biết.

Diễn biến điều chỉnh giá bán điện mới này được cho là sẽ tiếp tục làm tác động theo chiều hướng tăng chỉ số lạm phát của Việt Nam, vì giá điện là một trong các thành phần của chi phí đầu vào được cấu thành trong nhiều sản phẩm, dịch vụ, cũng như tác động trực tiếp tới sinh hoạt hàng ngày của người dân trong cả nước.

Hiện chưa rõ, chính phủ Việt Nam sẽ đối phó với các cơn bão giá cũng như vòng xoáy lạm phát ra sao, sau khi một loạt các giá bán nhiên liệu và năng lượng từ xăng, dầu, ga tới điện tiếp tục được nâng cao liên tục từ sau Tết nguyên đán tới nay.

- Hơn 1000 người ký kiến nghị đòi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ

Sau bản án ngày 04/04/2011, bị đánh giá là thiếu công minh nhắm vào tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, quy cho ông tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” và phạt ông 7 năm tù giam kèm theo 3 năm quản chế, trang mạng Bauxite Việt Nam ngày 09/04 vừa qua đã thảo ra một bản kiến nghị gởi các cấp có thẩm quyền tại Việt Nam, để yêu cầu trả tự do cho ông. Bauxite Việt Nam đồng thời kêu gọi mọi người trong nước và ngoài nước ký tên vào bản kiến nghị này.

Bản “Kiến nghị Trả tự do cho Công dân Cù Huy Hà Vũ”, ngay trong ngày đầu tiên đã thu được gần 500 chữ ký của trí thức, nhân vật cách mạng kỳ cựu cũng như người dân bình thường ở trong và ngoài nước. Số người ký tên vẫn ngày càng gia tăng, và tính đến ngày 18/04, trang mạng Bauxite Việt Nam cho biết, số người công khai kêu gọi chính quyền Việt Nam xét lại vụ án Cù Huy Hà Vũ đã vượt mức 1.000 người, cụ thể là 1.001 người ký tên.

Điểm qua danh sách đợt 2 được Bauxite công bố, đại đa số những người tán đồng bản kiến nghị vẫn là người trong nước, trong đó có những gương mặt như : nguyên thứ trưởng bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường Chu Hảo, giáo sư văn học Nguyễn Đăng Mạnh, nhà văn Nguyễn Quang Lập, nhà thơ Trần Mạnh Hảo.

Trong bản danh sách đợt một, công bố hôm 10/04, đã có chữ ký của nhiều nhân sĩ khác như : các giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Hoàng Tụy…, hay các vị tướng trong quân đội Việt Nam như : Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh…, các văn nghệ sĩ như : nhà văn Nguyên Ngọc, Bùi Ngọc Tấn, nhà thơ Hoàng Hưng, Thanh Thảo, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, Trần Văn Thủy, …

Ở ngoại quốc, những người ký tên vào bản kiến nghị tiếp tục hầu như đến từ khắp nơi. Theo thứ tự ABC, có thể kể đến Afghanistan, Angola, Anh, Áo, Ba Lan, Bỉ, Bulgaria, Cam Bốt, Canada, Chi Lê, Cộng Hòa Séc, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Na Uy, Nga, Nhật Bản, Pháp, Singapore, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Úc, Ý.

Xin nhắc lại là, vụ bắt giữ, truy tố, rồi kết án ông Cù Huy Hà Vũ đã bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế nhất loạt tố cáo. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng như Liên Hiệp Châu Âu cũng bày tỏ thái độ hết sức quan ngại về vụ việc này.

- Buổi truyền giảng của mục sư Tin lành Luis Palau tại Hà Nội bị hủy bỏ

Nhân dịp mừng Chúa Phục Sinh của những người theo đạo Thiên Chúa và nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày đạo Tin lành được truyền đến Việt Nam, theo lời mời của các Hội thánh Tin lành Việt Nam, mục sư người Mỹ Luis Palau đã tới Việt Nam thực hiện một số buổi truyền giảng lớn tại Hà Nội và Saigon.

Ngày 16/04/2011, buổi truyền giảng của mục sư Tin lành người Mỹ Luis Palau trong khuôn khổ buổi Thánh nhạc Chúa Phục sinh, dự kiến được tổ chức tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) rốt cuộc đã bị hủy bỏ. Ngày hôm trước, hàng ngàn tín hữu cũng đã phải ra về, vì dù Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nói là đã cho phép, nhưng ban điều hành sân vận động thì lại chối là không nhận được lệnh từ trên xuống.

- Trung Cộng lại dở trò du đảng

Tin mới đây cho biết là Trung cộng lại dở trò du đãng quốc tế khi đơn phương can thiệp vào việc làm ăn giữa một công ty Việt Nam và một công ty của Trung Quốc.

Được biết là Tổng Công Ty Vinalines đã cho một công ty Ấn Độ thuê chiếc tàu chở hàng lớn là Vinalines Global để chở hàng cho một công ty của Trung Quốc.

Vì công ty Ấn Độ không thanh toán đúng hạn nên Vinalines giữ hàng của công ty Ấn Độ trên tàu, không cho dỡ xuống. Khổ nỗi, những hàng đó lại thuộc về một công ty của Trung Quốc nên nhà cầm quyền Trung Quốc thò tay vào can thiệp bằng cách giữ không cho tàu Vinalines Global rời bến và đòi Vinalines bồi thường $800,000 đô thì mới thả tàu ra với thời hạn chót là ngày 15/4 nếu không sẽ phát mại tàu Vinalines Global.

Đây rõ ràng là một hành động có tính cách du đãng quốc tế của Trung Quốc. Không hiều nhà nước của ông Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng sẽ làm gì để bảo vệ quyền lợi của con dân Việt Nam lần này đây?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: