Chính phủ Nhật đã tăng mức báo động khủng hoảng hạt nhân

- Chính phủ Nhật đã tăng mức báo động khủng hoảng hạt nhân

Sự rò rỉ phóng xạ từ nhà máy phát điện hạt nhân Fukushima ở Nhật do thiên tai động đất và sóng thần vừa qua gây ra đang được cả thế giới quan tâm theo dõi qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng của nhiều quốc gia. Vì mọi chuyện xảy ra lớn quá, ngoài sức dự tưởng làm cho chính phủ Nhật lúng túng và chậm chạp trong việc cứu chữa nhà máy phát điện hạt nhân Fukushima nên gây ra nhiều hoang mang không những cho dân Nhật mà còn cho cả thế giới, đặc biệt là các nước xung quanh. 5 giờ chiều ngày 12/03/2011, tức là hơn 1 ngày sau khi động đất, sóng thần cũng như sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima xảy ra chính phủ Nhật mới khuyến cáo người dân ở trong vòng bán kính 3 km tính từ nhà máy nên di tản, một vài giờ sau bán kính này được tăng lên thành 10 km, qua ngày hôm sau nhân gấp đôi thành 20 km và không còn khuyến cáo nữa mà bắt phải so tán, ngoài ra còn yêu cầu cư dân nào ở trong vòng bán kính 30 km thì nên ở trong nhà đóng kín cửa lại chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết nhưng cố gắng trang bị đồ chống phóng xạ.Viện Bảo an Nguyên tử lực Nhật (trực thuộc bộ Kinh tế- Công nghiệp) cũng đã lên tiếng thú nhận rằng trước đây chúng tôi tin rằng các biện pháp phòng ngừa rò rỉ phóng xạ ở tiêu chuẩn hoàn hảo. nhưng bây giờ xảy ra tai nạn mới thấy có thiếu sót trong các đối sách an toàn về nhà máy phát điện hạt nhân. Tuy nhiên chúng tôi bát bỏ các thông tin nói rằng lò nguyên tử số 1 và số 3 của nhà máy phát điện hạt nhân Fukushima bị nổ hay các thanh nhiên liệu hạt nhân trong các lò bị nóng chảy.

Nhật là một quốc gia tự do dân chủ nên chính quyền khó mà dấu nhẹm thông tin, nhưng qua sự lúng túng đối phó cũng như lời thú nhận như vừa nói ở trên nên người ta nghi ngờ các số liệu về mức ô nhiễm của độ phóng xạ mà chính phủ Nhật đưa ra là không đúng sự thật, thực tế nặng hơn nhiều. Cũng có những trị số phóng xạ do vài ký giả nước ngoài đi thu tin ở xung quanh khu vực nhà máy phát điện hạt nhân Fukuyama đưa ra cao gấp hai ba lần con số chính phủ Nhật công bố, nhưng rất nhiều cơ quan truyền thông các nước như Hàn quốc, Trung quốc, Hoa Kỳ, Nga, Pháp, thì loan tin mức độ phóng xạ ở Fukushima cao gấp 10 lần. Ngày 16/03/2011, Ủy ban Quy chế nguyên tử lực Hoa Kỳ (NRC) đã khuyến cáo những kiều dân và vợ con lính Mỹ ở cách nhà máy hạt nhân Fukushima trong vòng bán kính 80 km phải di tản; qua ngày hôm sau, trong một bài diễn văn Tổng thống Barack Obama đã nói rằng lời khuyến cáo này căn cứ theo sự đánh giá của khoa học kỹ thuật do Ủy ban NRC đưa ra chứ không phải dựa theo cảm quan. Tuy nhiên vào ngày 30/03/2011, Chủ tịch Ủy ban NRC là ông Gregory B. Jaczko khi ra trả lời trước Thượng viện Hoa Kỳ đã nói rằng theo các giữ kiện mà NRC thu thập được trong suốt thời gian qua thì cự ly an toàn là 20 miles (32 km) chứ không phải là 50 miles (80 km).

Mặc dù mức độ rò rỉ phóng xạ chỉ bằng 1/10 của vụ nổ lò nguyên tử Chemoby ở Liên Sô củ vào năm 1986 nhưng do việc cứu chữa vẫn còn tiến từng bước một đã gây bất an và ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người cộng thêm kết quả độ phóng xạ đo được khi giảm, khi tăng nên viện Bảo an nguyên tử lực Nhật đã phải nâng cấp mức báo động tại nhà máy phát điện hạt nhân Fukushima từ 5 lên 7, đây là mức cao nhất từ trước đến nay, ngang hàng với vụ nổ lò nguyên tử Chemoby. Khi chính phủ Nhật nâng cao cấp báo động này thì Chủ tịch Ủy ban NRC của Hoa Kỳ như vừa nêu trên nói rằng phải giữ cự ly an toàn ban đầu là 80 km.

Tất cả các thông tin nhiều chiều liên quan đến tai nạn nhà máy phát điện nguyên tử Fukushima và độ rò rỉ phóng xạ được đua lên báo đài từng giờ một cho mọi người theo dõi, tuy nhiên người dân Nhật vẫn bình tỉnh sống, không có gì rối loạn cả, chẳng phải họ gan dạ không sợ nhiễm phóng xạ đâu, thực tế cho thấy chưa một người dân nào phải nhập viện vì nhiễm phóng xạ, ngoại trừ ba nhân viên trong toán cứu chữa hệ thống làm lạnh lò nguyên tử nhưng vài ngày sau là được xuất viện. Nếu thật sự nguy hiểm thì một số các Bộ trưởng và ngay Thủ tướng Nhật chẳng ai dám đến thị sát và ủy lạo các nạn nhân ở cách nhà máy phát điện hạt nhân Fukushima chừng ba mươi mấy cây số. Chuyện bình thường nhiều khi muốn dấu cũng không nổi huống hồ chi vấn đề liên quan đến sinh mạng sống chết của người dân thì chẳng một chính phủ nào dám che dấu sự thật. Dân Nhật người ta tin chắc như vậy.

- 142 ngàn người tị nạn Miến Điện ở Thái Lan đang gặp bất an

Hôm 11 tháng 4 vừa qua, trong một cuộc họp báo của ông Tawin Pleansri, Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái, đã cho các ký giả hay rằng chính quyền đang cứu xét về chuyện đóng cửa tất cả 9 trại tị nạn Miến Điện đặt ở vùng biên giới. Nếu đến ngày đóng cửa các trại mà người tị nạn nào không được một nước thứ ba chấp nhận cho đi định cư thì phải ở trong diện bị cưỡng bách hồi hương. Chưa cần đợi các ký giả đặt câu hỏi, ông Tawin giải thích luôn rằng người Miến Điện bỏ nước ra đi tị nạn để tránh sự đàn áp của chính quyền quân phiệt Miến Điện, bị tướt đoạt mọi quyền căn bản của con người, có thể bị ép buộc lao động khổ sai, phụ nữ thì bị cưỡng hiếp…, nhưng nay chính quyền này không còn nữa, đã thay bằng một chính phủ dân chính vừa được thiết lập vào cuối tháng giêng năm nay nên không còn lý do gì để tị nạn nữa.

Theo các tổ chức hoạt động xã hội thế giới đang có người làm việc tại 9 trại tị nạn Miến Điện ở Thái Lan thì trong năm 2010 có tất cả 15 ngàn người được định cư ở các nước Âu My.

Do sự tích cực vận động của Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc nên Hoa Kỳ đã nhận hơn phân nửa số người tị nạn này nên năm 2011 cũng khó mà nhận hơn con số này. Hiện nay tổng cộng có 142 ngàn người tị nạn Miến Diện trong 9 trại tị nạn, nếu tất cả các trại bị đóng cửa thì khoảng 120 ngàn người bị rơi vào diện bị cưỡng chế hồi hương, một diện mà bất cứ người tị nạn Miến Điện nào cũng sợ.

Các ký giả nắm mục bình luận chính trị của những tờ báo lớn phát hành tại Thái Lan đều có chung ý kiến là nếu viện lý do số người tị nạn Miến Điện ở Thái là gánh nặng cho chính quyền Bangkok suốt 20 năm nay để đóng cửa các trại tị nạn thì còn cớ để nói cho dù thiếu tính nhân đạo, nhưng bảo rằng chính quyền quân phiệt đã được thay bằng chính quyền dân chính để người Miến Điện không còn lý do tị nạn nữa là không đúng. Cứ xem hàng lãnh đạo của Miến Điện hiện nay từ Tổng thống xuống đến các Bộ trưởng và toàn bộ tỉnh trưởng đều là tướng tá, họ chỉ cởi bộ quân phục để khoát cho mình chiếc áo dân sự hầu che mặt mà thôi chứ thực chất thống trị vẫn chẳng có gì thay đổi, giống như bình mới rượu cũ mà thôi. Chính quyền ông Abhisit Vejjajiva dư biết chuyện này nhưng vẫn lên tiếng nói rằng Miến Điện đã thay đổi chính sách cai trị, đây là một thủ thuật ngoại giao nhưng cái thủ thuật đó mà làm hại tương lai của nhiều người tị nạn Miến Điện thì quả thật đáng trách.

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Bangkok đóng cửa trại tị nạn, trước đây vào tháng 12 năm 1996 đã đóng cửa trại tị nạn Việt Nam cuối cùng ở Sikhiu, Những người bị cưỡng chế hồi hương lẽ đương nhiên họ vẫn phải cố mà sống, nhưng sống trong tình trạng lo sợ bị chính quyền trả thù mới là điều đáng đề cập đến.

Văn phòng Cao ủy Tị nạn ở Thái Lan nói rằng mặt dù chính quyền Bangkok chưa quyết định thời điểm nào sẽ đóng cửa tất cả trại tị nạn, nhưng có lẽ sẽ đóng trước thời gian dự tính vì thiếu tài chánh. Nhật là nước chi tiền nhiều nhất cho các trại tị nạn, nay quốc gia này đang gặp khó khăn vì thiên tai động đất, sóng thần và tai nạn nhà máy điện hạt nhân Fukushima nên sẽ cắt giảm việc đóng góp tài chánh cho Cao ủy Tị nạn, điều này cũng đành chịu thôi, chứ đâu dám đòi hỏi thêm.

Khi được các ký giả phỏng vấn, những người tị nạn Miến Điện ở Thái Lan đều trả lời rằng: Nếu quê hương đất nước chúng tôi thật sự có tự do dân chủ thì ai cũng muốn trở về sống trên quê hương, đất nước của mình, nhưng nghiệt nổi là những điều đó chỉ có trên giấy tờ mà thôi vậy mà chính phủ Thái Lan vẫn áp dụng chính sách cưỡng chế hồi hương đối với chúng tôi, chính sách này vô hình chung tiếp tay cho chế độ độc tài đàn áp người dân, chắc chắn sẽ bị lương tâm nhân loại kết án.

Đến đây đã chấm dứt tiết mục Từ Á Sang Âu, kính mời quý thính giả nhớ đón nghe chương trình này vào tuần sau cũng trên làn sóng trung bình 1503 ki lố chu kỳ của đài Chân Trời Mới, xin kính chào tạm biệt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: