Báo giới ngoại quốc tố cáo đảng Cộng sản VN tiếp tục gia tăng đàn áp

- Báo giới ngoại quốc tố cáo đảng Cộng sản VN tiếp tục gia tăng đàn áp

Báo Libération số ra ngày 14/04 có bài viết với tựa đề « Tại Việt Nam, đảng Cộng sản gia tăng đàn áp ». Tờ báo ghi nhận bầu không khí đàn áp tiếp tục tăng lên vào dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập nhóm đấu tranh dân chủ 8406. Tuyên ngôn của nhóm 8406 được Libération so sánh với Hiến chương 08 của các nhà dân chủ Trung Quốc.

Libération cho biết, chính quyền tiếp tục tỏ ra cứng rắn với đối lập dân chủ, qua các vụ bắt bớ vô cớ, các vụ án ngụy tạo, và các đe dọa đủ loại. Theo tổ chức theo dõi nhân quyền HRW, kể từ tháng 7 năm 2010 đến nay, đã có ít nhất 24 nhà hoạt động nghiệp đoàn, blogger, các chức sắc tôn giáo bị bắt. Mới đây, chính quyền Việt Nam đã kết án một luật gia uy tín, ông Cù Huy Hà Vũ, 7 năm tù, vì tội « tuyên truyền chống Nhà nước ». Hà Nội đã trách cứ luật gia Cù Huy Hà Vũ kêu gọi đa đảng. Cũng như sự kiện bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân, đã bị bắt giam trong vòng 9 ngày một cách vô cớ, chỉ vì 2 ông đã đứng trước tòa án Hà Nội để hỗ trợ gia đình tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ vào ngày 4/04 vừa qua.

Ngoài ra trường hợp một người mang hai quốc tịch Việt Pháp, giáo sư toán học Phạm Minh Hoàng cũng khiến giới ly khai bất bình. Ngày 13 tháng 8 ông bị bắt, và lệnh tạm giam bốn tháng mới đây lại được triển hạn. Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị kết tội « âm mưu lật đổ chế độ », vì đã viết nhiều bài báo về nạn tham nhũng của giới chức, việc khai thác bô xít tại vùng cao nguyên và tình trạng thiếu dân chủ tại Việt Nam.

Libération dẫn lời một thành viên của tổ chức chính trị đối lập, đảng Việt Tân, ông Michel Trần Đức : trường hợp giáo sư Phạm Minh Hoàng bị bắt giữ cho thấy : « sự hoảng sợ của chế độ (…) đặc biệt kể từ phong trào cách mạng Ả Rập. Họ muốn bóp chết từ trong trứng các xu thế ly khai ». Tờ báo nhấn mạnh, nhà toán học Phạm Minh Hoàng, cũng như nhiều nhà đối lập khác đã bị buộc tội khi đề cập đến mối quan hệ Trung Việt, vốn được coi là một vấn đề cấm kỵ. Thực tế là ở Việt Nam, dân chúng và giới ly khai thường xuyên lên án sự đồng lõa của Hà Nội với «con yêu tinh Trung Quốc » (ogre chinois), mà chủ nghĩa bành trướng của nó làm xúc phạm đến lòng tự hào dân tộc. Theo Libération, chính quyền Việt Nam nghiêm cấm các phê phán, khiến cho chế độ bị mất đi sự ủng hộ về kinh tế và tài chính của Trung Quốc. Libération kết luận, sau khi đã tỏ ra cởi mở hơn vào năm 2006 trước khi gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới, Hà Nội đã thu mình lại và có khả năng đuổi kịp Bắc Kinh về mức độ và quy mô đàn áp đối lập dân chủ.

- Dân Biểu Hoa Kỳ tiếp tục đệ trình Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam

Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam vừa được Dân Biểu Chris Smith tái đệ trình tại Hạ viện Hoa kỳ hôm 7/4 vừa qua.

Dự luật này mang tên H.R. 1410 do các DB Chris Smith, Frank Wolf, Zoe Lofgren và Loretta Sanchez đồng soạn thảo và đệ trình từ nhiều năm qua, và đã được thông qua với số phiếu tuyệt đối ở Hạ Viện, nhưng luôn bị giam lại ở Thượng Viện bởi các TNS John Kerry và John McCain.

Trong thông cáo báo chí văn phòng Dân biểu Sanchez ngày 11-4, bà Sanchez, Chủ tịch nhóm Vietnam Caucus và Human Rights Caucus, đã lên tiếng hoan nghênh DB Chris Smith người đứng ra tái đệ trình dự luật nhân quyền này. Thông cáo cho biết, Dự Luật H.R. 1410 kêu gọi “Hoa Kỳ không nên gia tăng ngân quỹ viện trợ phi nhân đạo cho Việt Nam trừ khi nhà cầm quyền Việt Nam có những tiến bộ đáng kể về nhân quyền chính trị và tôn giáo căn bản của người dân Việt Nam”.

Dự luật này cũng “sẽ hạn chế nguồn tài trợ phi nhân đạo cho Việt Nam trừ khi nhà cầm quyền Việt Nam cải thiện tình trạng đàn áp nhân quyền”. “Quốc Hội Hoa Kỳ muốn gửi một thông điệp rằng, chúng tôi sẽ đứng cùng những người dân can đảm Việt Nam, những người không sợ hãi, dám phản đối sự hạn chế tự do của chế độ, và chúng tôi sẽ hỗ trợ họ trong các nỗ lực hoạt động dân chủ,” Dân Biểu Sanchez nói.

Điều đáng ghi nhận là dự luật Nhân quyền cho Việt Nam năm 2011 được đệ nạp chỉ 3 ngày sau vụ xử ở Hà Nội và kết án Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù và 3 năm quản chế, trong một phiên xử bị lên án khắp nơi. Bà DB Sanchez qua bản thông cáo cho biết, “Các hành động sách nhiễu, giam giữ, bỏ tù và kết án tùy tiện đối những nhà hoạt động dân chủ bao gồm Giáo sư Phạm Minh Hoàng, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, luật sư Lê Quốc Quân và những người đã đến tòa án nhân dân thành phố Hà Nội bày tỏ thái độ hỗ trợ Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một điều không thể chấp nhận”. Và bà kêu gọi “nhà cầm quyền Việt Nam nên chấm dứt mọi hình thức đàn áp”, đồng thời khẳng định “sẽ tiếp tục tranh đấu quyền tự do ngôn luận, bày tỏ ý kiến, và tôn giáo cho mọi con người kể cả người dân Việt Nam.”

- Công an ngày càng lộng hành, phi pháp

Theo tin tức thì trong những ngày qua cho thấy Công an Việt Nam xem chừng ngày càng hành động tuỳ tiện, phi lý, phi pháp… Theo dư luận thì hiện nay người dân vào mà rơi vào tay công an là chỉ từ chết đến bị thương, trong khi đó nhiệm vụ của công an là để bảo vệ dân.

Sự việc xảy ra trong đêm 12-4 vừa qua trước cổng trường Tổng Hợp Cơ Sở Long Bình, Tp. Biên Hòa. Theo các nạn nhân, thời điểm này, một nhóm bạn gồm có các anh Trần Thanh Chương, Trần Hồng Đang, và Trần Văn Hòa hẹn nhau đi uống cà phê, và đang đứng nói chuyện với nhau thì bất ngờ, có 2 xe máy đi đến. Một trong 2 xe máy này đâm phải vào chân của anh Hòa trong lúc anh đang đứng nghe điện thoại. Một trong số người đi xe máy có trung sĩ Nguyễn Hoài Tân, cảnh sát công an khu vực phường Long Bình.

Việc va quẹt dẫn tới cãi cọ, vì nhóm bạn của Hòa nhìn nhóm người đi xe máy kia tỏ vẻ thiếu thiện chí. Vì không biết anh này là cảnh sát khu vực và trước đó anh này đã vô cớ đâm vào chân bạn họ mà không hề xin lỗi, trái lại còn lớn tiếng quát tháo. Sau đó xảy ra xô xát, và công an Tân bất ngờ rút súng K54 bắn 3 phát vào người Chương khiến nạn nhân gục xuống tại chỗ. Các nhân chứng khác chứng kiến tại chỗ kể, sau khi bắn gục Chương, họ nhìn thấy Tân đạp chân lên người Chương và chửi bới liên tục, không cho mọi người đưa Chương đi cấp cứu mặc dù lúc này Chương vẫn ngẩng đầu lên xin tha.

Lúc này, một số người dân thấy sự việc nghiêm trọng nên đã bức xúc yêu cầu người thanh niên có súng buông người bị bắn ra để đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, người có súng vẫn xua tay từ chối. Người dân phải ùa vào tấn công, và và lấy được khẩu K54 do Tân làm rơi xuống đường, giao lại cho cho dân phòng có mặt lúc đó.

Cũng theo nhân chứng, lúc công an phường và cảnh sát 113 có mặt đã hộ tống đưa Tân vào trường THCS Long Bình và đóng cửa lại. Một lúc sau, xe của công an đưa Chương đến Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cấp cứu, riêng Tân được chở đi bằng một xe taxi.

Hiện nạn nhân Trần Thanh Chương đã được chuyển về tiếp tục phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn. Ngoài 1 viên đạn đã được gắp ra, còn một viên đạn xuyên bụng gây thủng ruột non và đại tràng rồi găm vào xương chậu hiện vẫn chưa được lấy ra.

Từ khi nhà cầm quyền cho trương khẩu hiệu “Công an nhân dân chỉ biết còn Đảng, còn mình” ngay tại mặt tiền trụ sở bộ Công an số 44, Yết Kiêu, Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập đảng CSVN thì công an ngày càng trở nên lộng hành, bất chấp luật pháp. Điển hình là sau cái chết tức tưởi đau thương của ông Trịnh Xuân Tùng do trung tá CA Nguyễn Văn Ninh gây ra ở khu vực phường Thịnh Liệt, Hà Nội, hôm 2-3, thì mới đây công nạn nhân khác, ông Trần Văn Dữ ở Ngã Năm, Sóc Trăng, đã bị công an tra khảo đánh đập, khi thả ra đã chết gục trong khuôn viên cơ quan hành chánh thị trấn Ngã Năm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: