Thánh Lễ Tạ Ơn chào đón BS. Phạm Hồng Sơn & Ls. Lê Quốc Quân được bình an trở về từ trại giam

Châu Ngọc tường trình từ Hà Nội

Phóng Sự Đặc Biệt

Thánh lễ cho Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và Luật sư Lê Quốc Quân vừa được tự do

Trước sức ép của dư luận và sự cương quyết của gia đình cũng như hỗ trợ đồng khắp của toàn thể các giáo dân Công Giáo và đồng bào khắp nơi, nhà cầm quyền CSVN buộc phải trả tự do cho Bs Phạm Hồng Sơn và Ls Lê Quốc Quân sau 9 ngày bị tạm giữ. Theo tin tức thì vào tối ngày 13/04/2011, Luật sư Lê Quốc Quân và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn đã được nhà cầm quyền CSVN “trả tự do” kể từ khi diễn ra phiên tòa ô nhục xét xử Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ ngày 04/04 vừa qua. Ngay sau khi rời khỏi nhà tù thì ls LQQ và bs PHSơn đã cùng với gia đình đến dự buổi thánh lễ tạ ơn được tổ chức tại nhà thờ Thái Hà. Trước đó hơn một tiếng đồng hồ, Thánh lễ của cộng đoàn Xa Quê do Linh mục Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ sự vẫn còn cầu nguyện cho Ls Quân và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn lúc 8h tối. Khi Linh mục Quỳnh cùng cộng đoàn còn đang dâng thánh lễ, tin về Ls Quân và Bác sĩ Sơn đã được nhà cầm quyền phóng thích đang trên đường về Thái Hà. Ngài đã mời gọi tất cả cộng đoàn xa quê chờ đợi để chào đón hai anh. Khoảng hơn 1 ngàn giáo dân cùng nhiều anh em bạn hữu, sinh viên, cộng đoàn Vinh tại Hà Nội đã đón chờ các anh. Tất cả các Linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đều ra đứng trước cổng nhà thờ để đón chào các anh như những người cha mong ngóng đứa con đi xa lâu ngày trở về.

Đúng 9h xe đưa Ls Quân về tới Thái Hà, ngay khi xuống xe, anh Paulus Lê Sơn, người cùng bị bắt với anh và bị giam cầm gần 24 tiếng đã tặng bó hoa tươi thắm cho Ls Quân, người ra tù trước tặng hoa cho người ra tù sau. Các Linh mục tiến đến và ôm anh vào lòng và đưa bước anh tiến vào nhà thờ trong những tràng pháo tay rộn ràng của hang ngàn người. Lê Quốc Quân đã quỳ lạy trước nhan thánh và tạ ơn. Bác sĩ Phạm Hồng Sơn tiến bước vào nhà thờ với bó hoa tươi thắm, những tràng pháo tay ròn rã của cộng đồng người như tưởng thưởng cho các bậc anh hùng chiến thắng trở về. Một cảnh tượng hết sức xúc động. 2 anh đã đến bên Linh mục bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội Matthêu Vũ Khởi Phụng ngay giữa nhà thờ với sự xúc động dâng trào, các anh đã khóc, mọi người cũng khóc, những giọt nước mắt của hạnh phúc trong Đức Tin và sự tự hào. Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn cho biết, Đức Tin đã trợ lực cho các anh vượt qua những đau thương trong những ngày bị bắt.

Với Lê Quốc Quân, anh chia sẻ rằng ngay khi đưa về trại giam,có một điều hết sức lạ kỳ, anh bị nhốt chung với rất nhiều tù hình sự, nhưng trong phòng anh có một biểu tượng mà theo anh đó là một hình Thánh Giá đã có sẵn từ trước và anh lấy làm hạnh phúc. Khi này, các cán bộ trại giam cho quét vôi lại toàn bộ tường trong các phòng giam, đến phòng anh, họ cố tình xóa hết dấu vết đó. Nhưng anh đã cực lực phản đối và nhất quyết không cho xóa đi hình ảnh này. Anh thà chết để bảo vệ hình ảnh Thánh Giá đó, và nếu có chết thì nơi đây chính là bàn thờ của mình. Anh chia sẻ thêm, mỗi ngày anh siêng năng đọc kinh cầu nguyện sáng, trưa, chiều tối. Trải nghiệm bản thân cho anh nhận ra rằng, Đức Tin đã trợ giúp anh chiến thắng. Nghe những lời trần tình về Đức Tin của Ls Quân, những giọt nước mắt rơi túa xuống trên nhiều khuôn mặt, một chứng nhân của lòng tin vào Thiên Chúa. Ls Quân đầy cảm xúc trong từng lời nói trước cảnh tượng hết sức thân thương, đầm ấm và hiệp nhất của cộng đồng giáo dân. Anh nói và anh đã khóc, dù anh chưa hề rơi một giọt nước mắt nào trong những ngày anh bị bắt và bị giam cầm theo như lời anh nói. Nhưng nay, trước sự yêu mến của cộng đồng giáo dân, của giáo hội, anh đã không kiềm được dòng cảm xúc. Và anh cũng tri ân đến tất cả các Đức Giám mục, các giáo phận, các giáo xứ đã luôn cầu nguyện cho anh từ Nghệ An, Thái Bình đến Thái Hà, Hà Nội.

Đối với Bác sĩ Phạm Hồng Sơn thì chia sẻ rằng, anh chưa phải là người theo tôn giáo nào, nhưng mà niềm tin vào Thượng Đế đã giúp anh chiến thắng trong những ngày anh bị giam cầm. Anh tin vào lẽ phải, sự thật, và vững vàng trên con đường mình đã chọn. Anh tri ân và cảm động trước những tình cảm của cộng đồng giáo dân dành cho anh. Và hi vọng rằng hết thảy mọi người nghĩ tới và cầu nguyện cho các anh nhiều hơn nữa trong công cuộc tìm kiếm Công Lý – Sự Thật – Hòa Bình, và một nền dân chủ đích thực cho Việt Nam.

Linh mục bề trên Thái hà bày tỏ niềm vui khôn siết khi gặp lại được những người con yêu dấu của Giáo hội và dân tộc Việt Nam. Ngài chia sẻ đến mối bận lòng, lắng lo và cầu nguyện cho các anh mỗi ngày từ khi biết tin các anh bị bắt, giam cầm. Ngài cũng nói thêm rằng và rất rõ ràng, việc Thái Hà, Giáo hội Công giáo cầu nguyện cho các anh là việc làm hết sức thiết thực và đúng đắn. Sau cùng, ngài chúc mừng các anh đã được trở về nhà, và gửi đến các anh câu của ngài “không có gì quý hơn độc lập và tự do”, khi nói câu này, ngài hỏi mọi người là liệu có ai đó liệt ngài vào “phản động” không. 11h đêm một đoàn giáo dân đã tình nguyện đưa 2 gia đình Luật sư Quân và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn trở về nhà.

Sau đây xin mời quý thính giả theo dõi phần tâm tình của một tín hữu đã hiện diện tại buổi lễ tạ ơn.

Châu Ngọc tường trình từ Hà Nội


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: