Hơn 400 người ký kiến nghị đòi hủy vụ án và trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ

- Hơn 400 người ký kiến nghị đòi hủy vụ án và trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ

Trang Bauxite Việt Nam vừa công bố bản kiến nghị gởi các lãnh đạo Việt Nam, có chữ ký của tổng cộng 456 người đầu tiên, đòi hủy vụ án và trả tự do cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, vừa bị tòa tuyên án 7 năm tù ngày 4/4 vừa qua với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Bản kiến nghị cho rằng: « Những ý kiến của ông Cù Huy Hà Vũ, dù đúng hay chưa đúng, đều thể hiện thiện chí của một công dân muốn góp phần xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, phát triển, bảo vệ được độc lập và chủ quyền, là những ý kiến nên được xem xét, thảo luận hơn là dập tắt hay trừng trị. »

Nói chung, theo bản kiến nghị, phiên tòa ngày 4/4 đã « Bị dư luận chê trách nặng nề, bôi xấu hình ảnh của một nền tư pháp, của một Nhà nước đang xây dựng nền pháp quyền của dân, do dân, vì dân. ». Cho nên, bản kiến nghị yêu cầu chính quyền Việt Nam hủy kết quả phiên xử sơ thẩm ngày 4/4, xóa bỏ vụ án Cù Huy Hà Vũ và trả tự do cho ông.

Trong số những người ký tên vào kiến nghị, ngoài ba người chủ trương trang mạng Bauxite là Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn và Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, còn có các cựu quân nhân, nhà cách mạng lão thành, trí thức, chuyên gia tên tuổi trong và ngoài nước, như Giáo sư Hoàng Tụy, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà thơ Hoàng Hưng, Tiến sĩ Vũ Quang Việt, Giáo sư Ngô Vĩnh Long, v.v. .., nhưng cũng có nhiều người dân bình thường hoặc sinh viên ủng hộ kiến nghị.

- Giáo dân cầu nguyện cho các nhà dân chủ bị chính quyền bắt giữ

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 8/04/2011, cùng lúc tại giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội và giáo phận Vinh, nhiều ngàn người, trong đó có tín đồ các tôn giáo khác, đã tham gia thành lễ cầu nguyện cho các ông Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn. Xin nhắc lại, trong phiên tòa xử tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ngày 04/04/2011, công an Hà Nội đã bắt đi nhiều người trong số đó có hai nhà tranh đấu cho nhân quyền là luật sư Lê Quốc Quân và bác sĩ Phạm Hồng Sơn. Theo hãng tin độc lập thông tấn xã Công giáo thì tại Thái Hà, hàng ngàn người đã tham dự thánh lễ trong đó có hai thân nhân của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là luật sư Nguyễn Thị Dương Hà và bà Cù Thị Xuân Bích cũng như bà Phạm Thúy Hà, vợ của bác sĩ Phạm Hồng Sơn.

Giáo dân tố cáo chính quyền bắt giam người trái phép. Những người tham dự thánh lễ đã ký thỉnh nguyện thư gởi chính phủ Việt Nam yêu cầu trả tự do cho những người bị giam giữ. Thỉnh nguyện thư cũng được gởi Liên Hiệp Quốc xin can thiệp.

Trong tinh thần hiệp thông, cùng giờ, tại nhà thờ Cầu Rầm, thuộc giáo phận Vinh, cũng có hàng ngàn người công giáo đã dự thánh lễ cầu nguyện. Theo các nguồn tin công giáo thì luật sư Lê Quốc Quân là ủy viên Ban Công Lý-Hòa Bình của giáo phận.

Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi của Doanh nhân – Trí thức công giáo về việc hiệp thông cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân bị bắt giữ. Tối 10/4/2011, hơn 4.000 Doanh nhân – Trí thức, giáo dân đã về Thái Hà dự Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân và những người đang bị tù đày vì lẽ công chính.

Thánh lễ nghiêm trang, sốt sáng, và đầy tình thương yêu, cộng đồng dân Chúa đã được nghe nhân chứng trực tiếp chứng kiến việc Ls Lê Quốc Quân bị bắt kể lại sự việc cụ thể. Sự xúc động của mỗi tín hữu được thể hiện bởi sự im lặng phăng phắc của hàng mấy ngàn con người khi nghe kể về việc Ls Quân bị bắt như thế nào và cảm thấy xót xa về sự lộng hành của những nhóm người đã đối xử với quyền tự do của nhân dân.

- Thư kêu cứu của gia đình bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân

Trước sự kiện nhà cầm quyền VN vô cớ bắt giam BS Phạm Hồng Sơn và LS Lê Quốc Quân, bà Vũ Thúy Hà và bà Nguyễn Thị Thu Hiền đã gửi thư kêu cứu đến toàn thể người dân VN và những ai người yêu chuộng Công Lý – Sự thật – Hòa Bình, giúp đỡ, ủng hộ, cho bác sĩ Sơn và luật sư Quân sớm thoát khỏi cảnh bị giam giữ trái pháp luật này.

Theo nội dung lá thư thì vào hồi 8g sáng ngày 04/4/2011, BS Phạm Hồng Sơn và LS Lê Quốc Quân đang đứng trên vỉa hè đối diện Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội với vài người quen để xem xử công khai vụ án ông Cù Huy Hà Vũ thì đã bị nhiều công an vô cớ đánh đập dã man bằng dùi cui, rồi bị lôi, khiêng và bắt về trụ sở công an phường Trần Hưng Đạo, rồi về trụ sở công an quận Hoàn Kiếm. Đến 22 giờ cùng ngày, công an đến khám nhàcủa 2 ông, khám văn phòng LS Lê Quốc Quân và sau đó bắt giữ các ông với tội danh được vu là “Gây rối trật tự công cộng” luôn từ đó. Theo bà Vũ Thúy Hà vợ bác sĩ Phạm Hồng Sơn và bà Nguyễn Thị Thu Hiền vợ luật sư Lê Quốc Quân thì gia đình đặc biệt lo lắng cho tính mạng của BS Sơn và LS Quân vì gần đây có nhiều vụ công an vô cớ đánh chết dân thường vô tội ; cũng như đặc biệt hoài nghi, việc công an vây đánh chỉ là cái cớ để bắt giữ các ông, những người yêu nước chân chính, bởi vì rõ ràng, BS Sơn và LS Quân đã không nói gì, cũng như không làm gì để “vi phạm trật tự công cộng”.

Ngoài ra cũng trong đơn tố cáo đề ngày 7/04, gửi bộ trưởng Bộ Công An, Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội, Mặt Trận Tổ Quốc cùng một số cơ quan công quyền của nhà nước CSVN, bà Vũ Thúy Hà đã kêu gọi công an quận Hoàn Kiếm phải trả tự do ngay và vô điều kiện cho chồng bà là bác sĩ Phạm Hồng Sơn, cũng như khôi phục danh dự cho ông, đồng thời nghiêm trị những kẻ đã ngang nhiên đánh người trái pháp luật. Hiện nay Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và Luật sư Lê Quốc Quân sẽ tiếp tục bị tạm giam đến ngày 13/04/2011, tại trại giam số 1 Công an thành phố Hà Nội.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: