Chuyện Bắc Kinh Bắt Ông Ngải Mạt Mạt Bị Người Dân Hoa Lục Phản Đối Mạnh

Kiều Khanh và Linh Việt

- Chuyện Bắc Kinh Bắt Ông Ngải Mạt Mạt Bị Người Dân Hoa Lục Phản Đối Mạnh

Ông Ngải Mạt Mạt không chỉ là kiến trúc sư số một của Trung quốc (người đã thiết kế vận động trường ’’Ổ Chim’’, nơi làm lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008) mà tiếng tăm của ông còn vang lừng thế giới. Kiến trúc sư Ngải Mạt Mạt là một trong những ngưòi đã lên chỉ trích việc chính quyền tỉnh Tứ Xuyên rút ruột tất cả những công trình xây cất khiến cho các trường trung tiểu học trở thành ’’Những ngôi trường tàu hủ’’ đè chết hàng ngàn học sinh trong trận động đất năm 2008 ở Tứ Xuyên. Vị kiến trúc sư này nghĩ rằng Thủ tướng Ôn Gia Bảo là người thật lòng muốn cải cách nên khi đến dinh Thủ tướng nhận huân chương tưởng thưởng công lao và tài năng trong việc xây dựng vận động trường Ổ Chim đã thỉnh nguyện ông Ôn Gia Bảo công bố danh sách các em học sinh bị trường sụp đè chết và họa đồ xây dựng tất cả các trường học bị sụp đó để xem tình trạng rút ruột công trình đến mức độ nào hầu ngăn chận những trường hợp tương tự về sau này. Thủ tuớng Ôn Gia Bảo từ thái độ niềm nở đón tiếp đã đổi sang lạnh nhạt khi nghe kiến trúc sư Ngải Mạt Mạt lên tiếng thỉnh cầu. Biết có nói thêm cũng vậy nên vị kiến trúc sư này quyết định đứng ra kêu gọi bạn bè tham gia việc lập danh sách các nạn nhân là các em học sinh và những trường học bị sụp. Ông Ngải Mạt Mạt bị công an hăm dọa ngay sau khi trang nhật ký điện tử (blog) của ông đăng tải những dữ kiện mà ông và bạn bè thu thập được. Vì tiếng tăm của ông Ngải Mạt Mạt quá lớn nên chính quyền Bắc Kinh không dám bắt ông bỏ tù, chỉ ghi vào sổ đen và thường xuyên bị công an sách nhiễu, có lúc thì chính những công an canh chừng trước cửa nhà hăm dọa, có lúc thì những băng đầu gấu do công an thuê xông vào hành hung ông Ngải.

Đầu tháng 12 năm ngoái, một chuyến bay từ Bắc Kinh đi Seoul đã cất cánh nhưng chưa ra khỏi không phận bị buộc phải hạ cánh khẩn vì chính quyền Trung quốc biết được trên chuyến bay có ông Ngải Mạt Mạt. Ông Ngải đi Seoul là để nhận một giải thưởng về kiến trúc, nhưng chính quyền Bắc Kinh sợ ông ta sang Hàn quốc xong rồi đổi chuyến bay đi Na Uy hầu nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình thế cho nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba. Chính quyền cộng sản Trung quốc đã nhiều lần yêu cầu ông Ngải đừng đem chuyện trường học bị sụp và công bố danh tánh các em học sinh bị thiệt mạng trong trận động đất ở Tứ Xuyên nữa, nhưng ông Ngải bảo rằng tôi sẽ không đặt thành vấn đề nữa nếu nhà nước công khai lên tiếng nhận trách nhiệm về cái chết của mấy ngàn em học sinh đó, còn không thì tôi vẫn tiếp tục. Biết là không có cách nào thay đổi ý kiến của ông Ngải nên chính quyền Bắc Kinh tìm cách hạ uy tín người kiến trúc sư nổi danh này, trước hết là chỉ thị cho tất cả hệ thống truyền thông loan tin về chuyện tòa nhà làm việc của ông Ngải ở Thượng Hải phải bị giải tỏa vì vi phạm luật xây dựng, cất nhà không đúng tiêu chuẩn dễ sinh ra tai nạn, thứ đến là ra lịnh quản thúc tại gia vì ông Ngải có hành vi phá rối trật tự xã hội. Nhờ sự can thiệp của các nước Anh, Mỹ, Ý Pháp, nên Bắc Kinh phải hủy bỏ lịnh quản thúc sau khi áp dụng được mấy tháng. Trong thời gian bị quản thúc, mỗi khi báo đài nước ngoài điện thoại phỏng vấn ông Ngải đều noiù rằng chế độ và chính quyền Trung quốc hiện nay đều không có nhân đạo, những người cầm quyền chỉ cố làm sao chiếm đoạt thêm tài sản của đất nước cho cá nhân hay phe nhóm của họ mà thôi chứ chẳng quan tâm gì đến người dân từ đời sống cho đến giáo dục, y tế, môi trường.

Ngày 3 tháng 4, ông Ngải Mạt Mạt bị cảnh sát ở phi trường Bắc Kinh bắt khi làm thủ tục lên máy bay đi Hồng Kông. Một cộng sự viên của ông Ngải cho hay công an cửa khẩu bắt mà chẳng cần nêu rõ lý do dù cho chúng tôi không vi phạm luật lệ và có quyền đi lại. Người cộng sự của ông Ngải thì được thả nhưng cho hay không biết ông Ngải bị dẫn đi đâu. Cũng theo lời người cộng sự viên này thì do trận động đất lớn vừa rồi ở Nhật nên Hội kiến trúc sư ở Hồng Kông mời ông Ngải sang thuyết trình về những biện pháp chống động đất khi thiết kế xây nhà cao tầng, có vậy mà ông Ngải cũng bị bắt giữ. Khi tin tức này được loan truyền đi là nhiều trí thức, học giả ở Hoa lục lên tiếng phản đối ngay hành động bắt người trái phép của chính quyền Bắc Kinh.

Các bình luận gia về tình hình chính trị, xã hội Trung quốc nói rằng đối với một chế độ toàn trị như Trung quốc thì nhà nước luôn xem thường ý kiến người dân, nhưng lần này chính quyền Bắc Kinh quá đổi ngạc nhiên khi thấy nhiều bậc trí thức, học giả lên tiếng phản đối ngay cùng một lúc. Phải chăng mạng lưới liên lạc của những người yêu chuộng công lý, lẻ phải ở Hoa lục đã thành hình để theo chân cách mạng Hoa Lài.

- Bắc Hàn Tử Hình Hai Cựu Bộ Trưởng

Tờ Triều Tiên Nhật Báo phát hành ở Hàn quốc hôm 4 tháng 4 vừa qua đã cho đi một bản tin nói về chuyện một số lãnh đạo cao cấp ở Bắc Triều Tiên bị thanh trừng qua việc hai cựu Bộ trưởng Thiết lộ và Tài chánh bị đem xử tử hình vào năm ngoái trước khi ông Kim Chính Nhật quyết định chọn người con trai thứ ba lên kế vị mình trong tương lai. Tờ nhật báo này nhắc cho độc giả nhớ lại vụ nổ chiếc tàu điện chở ông Kim Chính Nhật từ Bắc Kinh về Bình Nhưỡng vào tháng 4 năm 2004, khi tàu vào lãnh thổ Bắc Triều Tiên đến con sông Long Xuyên thì bị phát nổ. Ông Kim Chính Nhật truyền khẩu lịnh phải tuyệt đối giữ kín vụ nổ này, nhưng chỉ một ngày sau là nhiều người, đặc biệt giới truyền thông Hàn quốc, biết tin vụ nổ này. Ông Kim Dung Tam, Bộ trưởng Thiết lộ của Bắc Triều Tiên, có mặt trên chiếc tàu phát nổ đó nên sau khi điều tra, chính quyền Bình Nhưỡng nghi ngờ ông Tam là người tiết lộ tin tức vụ nổ tàu này ra nên bị cắt chức. Ông Văn Nhất Phong, Bộ trưởng Tài chánh, cũng bị kỷ luật và cắt chức vì bị quy vào tội thất bại trong vụ đổi tiền hồi tháng 11 năm 2009. Ngoài hai ông Bộ trưởng này còn có thêm hơn 20 cán bộ cao cấp khác thuộc bộ Quân nhu Công nghiệp và Quân nhu Kinh tế bị thanh trừng vì tình nghi biển thủ tiền bán vũ khí lậu cũng bị cắt chức và hạ tầng công tác. Nếu hai ông Bộ trưởng bị thanh trừng này mà không lên tiếng phản đối việc phong hàm Đại tướng cho Kim Chính Ân để dọn đường lên kế vị thì chắc chẳng có chuyện gì xảy ra cho hai ông cựu Bộ trưởng này. nhưng vì cả hai không im tiếng nên bị cánh ủng hộ đưa Kim Chính Ân lên kế vị thắng thế lôi ra xử tử hình.

Ngày 05/04/2011, phát ngôn viên chính phủ Hàn quốc khi bị các ký giả hỏi về chuyện hai ông cựu Bộ trưởng ở Bắc Hàn bị tử hình thì được trả lời rằng đây là tin riêng của tờ Triều Tiên Nhật Báo chứ cơ quan tình báo chưa xác nhận được tin này đúng hay sai. Chúng tôi chỉ biết mới đây do sợ ảnh hưởng của cuộc cách mạng Hoa Lài và việc xuống đường của người dân Ai Cập nên chính quyền Bình Nhưỡng đã ra một Thông đạt triệt để cấm người dân không được sử dụng Internet, ai vi phạm sẽ bị phạt nặng từ án tù chung thân đến tử hình. Thông đạt này cũng yêu cầu các công ty ngoại quốc, các tổ chức NGO nước ngoài đang hoạt động ở Bắc Triều Tiên không được cho người dân Bắc Hàn sử dụng máy vi tính để truy cập tin tức, nếu không tuân thủ sẽ bị bất lợi trong những hoạt động, vi phạm nặng chắc chắn bị đóng cửa, trục xuất ra khỏi Bắc Triều Tiên. Máy vi tính chỉ để sử dụng cho công việc mà thôi. Khoảng 46 ngàn người làm việc tại khu công nghiệp Khai Thành khi tan sở ra về bị lục xét xem trong người có dấu truyền đơn hay bất cứ tài liệu gì chống đối, nói xấu chế độ do quân đội Hàn quốc hay các tổ chức Nhân quyền rải ở nơi làm việc. Một tháng ít nhất một lần vào ngày cuối tuần tất cả các công nhân làm việc ở khu công nghiệp Khai Thành phải học tập nửa buổi về việc nâng cao cảnh giác đề phòng trước những sự tuyên truyền láo khoét của các thế lực thù địch mà khu công nghiệp Khai Thành là cái ổ của bọn phản động Hàn quốc.

Các bình luận gia về tình hình chính trị ở Bắc Triều Tiên nói rằng một khi ông Kim Chính Nhật chết đi thì cánh phản đối việc đưa Kim Chính Ân lên kế vị sẽ vùng dậy chống tới cùng, một mất một còn vì không chống thì sớm muộn gì cũng bị thanh trừng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: