Việt Nam tăng cường trấn áp giới bất đồng chính kiến

- Việt Nam tăng cường trấn áp giới bất đồng chính kiến

Theo hãng tin Pháp AFP, nhà cầm quyền Việt Nam đã xác nhận việc bắt giữ hai nhà ly khai là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân. Hai ông Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn bị bắt vào sáng ngày 4.4.2011, khi đi đến dự phiên tòa xử LS Cù Huy Hà Vũ. Nhưng chưa đến nơi, hai ông đã bị chận đường, hành hung và bị bắt. Cùng với hai ông, còn có khoảng 40 người khác cũng bị bắt trong ngày. Nhưng sau đó, hầu hết đều được thả. Chỉ còn hai ông Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn tiếp tục bị giam giữ cho đến nay. Tin từ gia đình của LS Lê Quốc Quân và BS Phạm Hồng Sơn cho biết hai nhà dân chủ này đã bị công an đưa về giam tại Trại Giam Số 1 (Trại Hỏa Lò) ở xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Và theo tin mới nhận được thì LS Lê Quốc Quân và BS Phạm Hồng Sơn sẽ tiếp tục bị tạm giam đến ngày 10/04/2011.

Ngay sau khi được tin Ls Lê Quốc Quân bị bắt, đã có hơn hai chục nhà thờ tại GP Vinh dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân. Một tinh thần mới đang được khởi động tại GP Vinh nhằm bảo vệ những người con ưu tú và yêu quý của mình.

Tại Hà Nội, lúc 19h 30 ngày 8/4/2011, Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho Ls Lê Quốc Quân và những người bị bắt giữ trái pháp luật như Bác sỹ Phạm Hồng Sơn đã được tổ chức tại Thái Hà. Ngoài ra bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết thêm là chính quyền đã hoàn tất hồ sơ truy tố một người thứ ba là ông Phạm Minh Hoàng, bị giam giữ kể từ tháng 08/2010. Trả lời bằng văn bản các câu hỏi của các phóng viên nước ngoài, Bộ Ngoại giao CSVN cho biết là giới chức trách nhiệm đang hoàn tất hồ sơ để truy tố ông Hoàng ra trước pháp luật về tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Xin nhắc lại, ông Phạm Minh Hoàng qua Pháp vào năm 1973, nhưng đã trở lại định cư tại Việt Nam, Ông Phạm Minh Hoàng, là một giáo sư giảng môn toán tại Đại Học Bách Khoa, Sài Gòn, dưới bút hiệu Phan Kiến Quốc, đã viết một số bài về môi sinh cũng như những chủ đề khác liên quan đến đất nước. Ông bị bắt giam vào ngày 13 tháng 8, 2010 với cáo buộc là đã viết bài “xuyên tạc chính sách và các hoạt động của nhà nước “.

- Liên Minh Âu Châu lên án vụ xử tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ Tiếp theo sự lên tiếng phản đối của chính phủ Hoa Kỳ vể vụ xử tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ở Hà Nội, Liên Minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam hôm 6-4 cũng đã công bố bản tuyên bố bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” về vụ xử Tiến sỹ Hà Vũ và những vụ bắt người dân tới dự phiên xử. Bản tuyên bố của Trưởng phái đoàn Liên Minh Châu Âu (EU) đề ngày 5-4-2011, với sự tán thành của các Đại sứ các quốc gia Thành viên EU tại Việt Nam, nói rằng việc buộc tội Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ “tuyên truyền chống chính phủ” là “không phù hợp với quyền cơ bản của con người về việc có ý kiến và biểu đạt ý kiến một cách tự do và ôn hòa theo Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Điều 19 của Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam tham gia”. Liên Minh Châu Âu cũng “quan ngại sâu sắc về sự thiếu vắng một cách rõ ràng quy trình tiêu chuẩn trong xét xử”, và “một quan ngại lớn nữa của EU là việc giam giữ nhiều cá nhân, những người tìm cách quan sát phiên xử một cách ôn hòa”. Do đó, bằng ngôn ngữ ngoại giao, Liên Minh Âu Châu cảnh báo Hà Nội rằng “sự kính trọng của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam và quá trình phát triển kinh tế lâu dài của Việt Nam sẽ không bền vững nếu việc biểu đạt một cách ôn hòa, đặc biệt là các vấn đề quan trọng đối với tương lai của người dân và đất nước, bị đàn áp”.

- Chen Lấn Mua Xăng Vì Tin Đồn Sắp Tăng Giá Lần Nữa

Vào chiều ngày 4/04 người dân tỉnh Nghệ An đổ xô đến các trạm xăng chen nhau mua đầy bình xe gắn máy vì có tin đồn là xăng sẽ tăng giá, từ 21,300 vọt lên 30,000 đồng một lít.

Được biết, hầu hết các con đường chính của thành phố Vinh bị tắc nghẽn vì xe cộ đậu thành hàng dài trước các trạm xăng, tràn lấn ra ngoài, không còn chỗ chen chân. Người dân lo ngại xăng sắp tăng giá nên lũ lượt xách can đi mua dự trữ được chút nào hay chút đó. Nguồn tin cũng cho biết, các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nghi Lộc, Con Cuông, Yên Thành đều lâm vào tình trạng tương tự. Thực tế này cho thấy, lòng dân trong nước không yên. Họ tin vào lời đồn đãi dễ hơn lời của nhà cầm quyền.

Mới đây một tờ báo đăng tải bài nhan đề Lòng tin và cách ứng cử bất nhất, cho rằng cách can thiệp bất nhất của nhà nước với các đợt tăng giá xăng dầu liên tục nhiều năm nay, gây ra lạm phát, bão giá đã và đang làm hủy hoại lòng tin của người dân. Bài báo còn bày tỏ sự lo âu trước những đợt tăng giá ồ ạt chỉ trong 3 tháng đầu năm 2011, cho rằng điều đó đã làm xói mòn niềm tin của người dân trong nước đối với nhà cầm quyền hiện nay.

- Giải thưởng “Phóng viên Vỉa Hè”

Với những kỹ thuật hiện đại trong tầm tay, những đoạn vidéo ngắn là những bài tường thuật hùng hồn và nhiều ý nghĩa nhất. Trong thời gian qua, nhiều người đã gửi những đoạn phim ngắn tình cờ hay cố ý thu được những hình ảnh rất trung thực, phổ biến kịp thời kịp lúc những tin tức thời sự nóng bỏng. Kinh nghiệm bằng vàng này đã xảy ra tại Tunisia, Egypt trong các cuộc cách mạng vừa qua.

Trong tinh thần khuyến khích người dân sống trong nước, muốn làm phận sự công dân, làm chứng những sự việc mình mắt thấy tai nghe trong xã hội Việt-Nam bằng cách quay vidéo hoặc chụp hình rồi đưa lên mạng. Viêt-Nam infos cho biết sáng lập một giải thưởng mang tên “Phóng viên Vỉa Hè”. Mỗi ba tháng, có thể có một hay hai giải thưởng. Mỗi giải thưởng trị giá 3 000 000 VNĐ.

Trong trường hợp tác giả không muốn minh danh, Giải Thưởng Vỉa Hè sẽ trao cho cá nhân hay tổ chức đã đưa tài liệu trúng giải lên mạng. Ước mong Giải Thưởng Phóng viên Vỉa Hè sẽ góp phần phong phú hóa nỗ lực thông tin. Mỗi người dân sẽ là một phóng viên để thông tin về những sự thật tại Việt Nam.

Viêt-Nam infos là một bản tin tiếng Pháp , phát hành mỗi 2 tháng. Viêt-Nam infos ra đời tại Pháp từ hơn 11 năm qua dành cho giới Pháp thoại quan tâm về những vấn đề liên quan đến Việt-Nam, chủ bút là ông Bùi Xuân Quang, một nhân sĩ hiện đang sống tại Paris. Mọi liên lạc xin gửi điện thư về VNINFOS2000@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: