Công ty xăng dầu lớn nhất VN có nguy cơ sụp đổ

- Chợ Đôla bí mật mở lại ở Hà Nội

Chợ đô-la âm thầm hoạt động trở lại, theo tin báo chí trong nước trong lúc nhà nước Cộng sản Việt Nam cạn đôla tới mức nguy ngập, và phải yêu cầu các công ty bán lại hơn 370 triệu đô-la. Bản tin nói dãy phố Hà Trung cuối chiều ngày 4.5 tấp nập hơn khi hàng loạt các cửa hàng vàng, đại lý thu đổi ngoại tệ mở cửa đón khách. Các khách hàng có nhu cầu giao dịch ngoại tệ đều phải trực tiếp đến chứ cửa hàng không thông báo giá qua điện thoại. Khi được hỏi có bán đô-la không, chủ cửa hàng không trả lời trực tiếp mà hỏi lại mua nhiều không. Giá đô-la được cửa hàng này chào bán ở mức 21.150 đồng và mua bao nhiêu cũng có. Điều này cho thấy dù cấm đoán, nhưng Hà Nội không thể nào ngăn nổi việc mua bán đô-la chợ đen trong quần chúng.

Một bản tin khác về buổi họp báo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, tình hình đô-la thiếu lên tới 376 triệu đô sau khi rà soát tiền gửi là ngoại tệ tại các ngân hàng của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, Thống đốc ngân hàng Cộng sản Việt Nam cho biết qua báo cáo từ 78 tổ chức, tập đoàn, tổng công ty thì tổng số dư tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức này tính đến cuối tháng 3 là 1,61 tỷ đô-la, trong đó lượng tiền gửi có kỳ hạn là 376 triệu đô-la. Theo Thống đốc, con số dư tiền gửi có kỳ hạn rõ ràng là nhằm mục đích găm giữ. Do đó trong tuần tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty bán lại số ngoại tệ gửi có kỳ hạn nói trên cho tổ chức tín dụng theo chỉ đạo của nhà nước.

- Công ty xăng dầu lớn nhất VN có nguy cơ sụp đổ

Phó tổng giám đốc công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn nhất nước thuộc sở hữu nhà nước CS Việt Nam hôm 5 tháng 4 thú nhận rằng, công ty này đang bị lỗ nửa triệu đô la mỗi ngày. Bà Phó Tổng Giám Ðốc Ðàm Thu Huyền còn nói rằng, “nếu không được hưởng ‘một cơ chế đặc biệt,’ sẽ không vượt qua được giai đoạn tiếp theo.” Lâu nay, Petrolimex được hưởng trợ cấp của nhà nước từ “quỹ bình ổn.” Quỹ này đã cạn từ tháng 2 năm 2011, để lại khoản lỗ lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Nguyên nhân lỗ, bà Huyền cho biết vì hối suất tăng liên tục từ đầu năm đến nay khiến Petrolimex không còn “chỗ để gượng lên” và khoản lỗ này “không biết cấu vào đâu.”

Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, ông bộ trưởng Bộ Công Thương – đơn vị chủ quản của Petrolimex – đành “giải giao” vụ lỗ của Petrolimex cho Bộ Tài Chính “giải quyết.”

Từ tháng 11 năm 2010, Petrolimex đã kêu gào về tình trạng nhức nhối, “đang ngậm một khoản lỗ lên tới 800 tỉ đồng vì chính phủ điều chỉnh hối suất, phá giá đồng bạc Việt Nam.”

Riêng trong năm 2010, Petrolimex mất trắng 715 tỉ đồng vì hai lần nhà nước CS Việt Nam tăng hối suất.

Việt Nam hiện có 10 đơn vị được phép nhập cảng xăng dầu thành phẩm, trong đó Petrolimex là đơn vị nhập cảng lớn nhất, chiếm 60% thị phần cả nước.

Trong hai năm trở lại đây, giá dầu thô thế giới tăng đều khiến giá nhập cảng xăng dầu thành phẩm tăng theo, trong khi xăng dầu trong nước bị ép phải bán theo giá “chỉ đạo” nên tất cả các đơn vị kinh doanh đều lỗ. Một số trạm xăng “phù phép” gỡ lỗ bằng cách tuôn xăng dầu qua bên kia biên giới Cambodia để thu lời vì giá xăng Việt Nam so ra vẫn thấp hơn Cambodia, Thái Lan.

Mới đây, Thủ Tướng CS Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận dự án cổ phần hóa Petrolimex nhưng vẫn nắm giữ 75% cổ phần để nắm quyền quyết định hoạt động của tổng công ty này.

Thua lỗ nên tìm cách cổ phần hóa để chống đỡ, liệu có thể chống đỡ nổi không để khỏi phải sụp đổ trước hàng loạt cơn bão giá tới tấp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: