Tổ chức Phóng viên Không biên giới chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam xử 2 thành viên Pháp Luân Công vì áp lực Trung Quốc

- Tổ chức Phóng viên Không biên giới chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam xử 2 thành viên Pháp Luân Công vì áp lực Trung Quốc

Trong thông cáo báo chí đề ngày 6/04/2011, tổ chức Phóng viên Không biên giới có trụ sở tại Pháp, chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam đã chịu áp lực của Bắc Kinh, bắt giam và sẽ đưa ra xét xử hai thành viên Pháp Luân Công người Việt, đó là các ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành. Vụ xét xử hai ông sẽ được mở ra vào thứ sáu, ngày 08/04/2011 với tội danh là lập đài phát thanh trái phép trên lãnh thổ Việt Nam để phát sang Trung Quốc.

Theo Thời báo Đại Kỷ nguyên của Đài Loan, ấn bản tiếng Anh số ra ngày 5/04, thì vào ngày 05/03/2010, sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã có công hàm gửi Bộ Công an Việt Nam cho biết đã phát hiện làn sóng phát thanh từ lãnh thổ Việt Nam sang Trung Quốc, với nội dung giống như giáo phái Pháp Luân Công tuyên truyền tại Trung Quốc. Đó là đài phát thanh Tiếng nói Hy vọng. Sứ quán Trung Quốc yêu cầu chính quyền Việt Nam phải ngăn chặn và xử lý vụ việc, chỉ vì Pháp Luân Công bị cấm hoạt động tại Trung Quốc.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới cho biết, hai ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành, là thành viên Pháp Luân Công, từ trang trại của mình ở thành phố Thạch Lợi, phía đông Hà Nội, đã lập đài và bắt đầu phát chương trình theo sóng ngắn, 26/04/2009, đài phủ sóng xa 800 km. Theo tin tức thì sau khi nhận được lệnh của quan thầy Trung Quốc, thì vào tháng 6/2010 thì công an tịch thu các phương tiện phát thanh và bắt giam ông Trung và ông Thành.

Việc phát thanh trái phép chỉ là một vi phạm hành chính, xử phạt. Nhưng do áp lực của Trung Quốc, chính quyền Việt Nam đã thay đổi tội danh, quy kết như một hành vi phạm tội hình sự. Do vậy, tổ chức Phóng viên Không biên giới kêu gọi Việt Nam không nên nhượng bộ trước đòi hỏi của Trung Quốc và tiến hành vụ xét xử một cách công bằng các ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành.

- Quốc tế và trí thức VN tiếp tục lên án vụ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Theo tin tức thì tổ chức Ân xá Quốc tế đã ra thông cáo lên án vụ xử và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, vừa bị kết án 7 năm tù ngày 4/4 với tội danh «tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam».

Trong bản thông cáo, bà Donna Guest, phó giám đốc đặc trách châu Á Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế khẳng định « Đây là một phiên tòa giả hiệu, vì nguyên tắc « được coi là vô tội khi tòa chưa tuyên án », cũng như quyền bào chữa đã hoàn toàn không được tôn trọng ». Theo bà Donna Guest, ông Cù Huy Hà Vũ là một tù nhân chính kiến và phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

Ân xá Quốc tế cũng đã yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho những người bị bắt bên ngoài tòa án trong khi diễn ra phiên xử, trong đó có bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân. Về tình hình những người bị bắt giữ bên ngoài tòa án ngày 4/4 vừa qua, theo lời kể của blogger Paulus Lê Sơn, một giáo dân Hà Nội, khi bị bắt anh đã bị công an đánh đập và lấy hết vật dụng trên người. Anh bị giam gần 24 tiếng đồng hồ và bị hỏi cung, bị ép phải ký vào tờ khai. Paulus Lê Sơn cho biết rất có thể sẽ anh bị bắt lại và bị truy tố với một tội danh nào đó. Nhân dịp này, Ân xá Quốc tế nhắc lại là “Hàng chục nhà hoạt động và chỉ trích ôn hòa đã bị kết án tù nặng nề kể từ khi Việt Nam tiến hành chiến dịch đàn áp quyền tự do ngôn luận vào tháng 10/2009”. Tổ chức này yêu cầu Việt Nam để cho hệ thống tư pháp được độc lập, và bãi bỏ những điều luật được định nghĩa một cách mơ hồ vẫn được sử dụng để truy tố những nhà bất đồng chính kiến.

Ngoài ra, Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ (USCIRF) cũng đề nghị chính phủ Mỹ nên công khai lên tiếng, và đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo, tức CPC. Chủ tịch Uỷ hội USCIRF Leonard Leo viết rằng : «Vụ bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ phản án một xu hướng đáng lo ngại ở Việt Nam, đó là những người bảo vệ thành phần thấp cổ bé miệng lại bị đối xử như là những kẻ đe doạ an ninh quốc gia». Ông Leonard Leo yêu cầu chính quyền Tổng thống Obama phải đòi hỏi Việt Nam có những cải thiện cụ thể về tự do tôn giáo và Nhà nước pháp quyền. Chủ tịch Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế yêu cầu chính phủ Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC, tức là danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về những vi phạm tự do tôn giáo. Trong khi đó, giới trí thức Việt Nam tiếp tục lên tiếng về vụ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Trong bài viết tựa đề « Về sự sợ hãi » đăng trên trang blog « Thích Làm Toán » của ông, Giáo sư Toán Ngô Bảo Châu đã bày tỏ sự ngưỡng mộ ông Cù Huy Hà Vũ, vì đã không hề sợ hãi trong phiên tòa vừa qua. Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng chê trách quan tòa đã « từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ». Còn thầy giáo Đỗ Việt Khoa thì cho rằng đây là «một phiên tòa làm mất thể diện quốc gia».

- Quá nhiều quan chức trong các cơ quan chính quyền CSVN

Theo Phúc trình mới nhất nói về “kết quả 10 năm cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước” của Bộ Nội Vụ CSVN hôm 5 tháng 4 tiết lộ : “Hầu hết trong số 30 bộ đang có số thứ trưởng nhiều gấp đôi số mong muốn.” Theo báo Thanh Niên, phúc trình này nói rằng sau 10 năm cải cách, các bộ phủ CSVN từ con số 48 được “tinh gọn” lại còn 30, coi đó là “kết quả thu được đáng kể.” Tuy nhiên, phúc trình này cũng nói rằng số ông thứ trưởng ngồi tại các bộ quá nhiều. Trong khi chính phủ CSVN quy định tối đa 4 ông thì thực tế các bộ đều có tối thiểu là… 5. Các bộ Tài Nguyên-Môi Trường, Ngoại Giao, Tài Chính có tới 7 và riêng bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Công Thương có tới… 10 ông thứ trưởng. Cấp phó của các cục, vụ cũng nhiều gấp hai, gấp ba con số qui định. Có vụ, số ghế phó vụ trưởng lên tới… 7. Chính vì quá đông cán bộ lãnh đạo, tình trạng giẫm chân lên nhau trong phần hành là không sao tránh khỏi. Ðáng nói, việc phân định thẩm quyền giữa các bộ hiện nay vẫn chưa rõ ràng dẫn tới chồng chéo, trùng lắp… Tuy nhiên, phúc trình này không nói liệu sự bổ nhiệm “đông vui” như vậy làm thâm thủng ngân sách eo hẹp như thế nào và người dân phải cống nộp thuế bao nhiêu cho các ông thứ trưởng, vụ phó dư thừa đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: