Quốc tế phản đối phiên tòa xử Luật sư Cù Huy Hà Vũ

- Quốc tế phản đối phiên tòa xử Luật sư Cù Huy Hà Vũ

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ vừa lên tiếng phản đối về bản án 7 năm tù và 3 năm quản chế mà tòa án thành phố Hà Nội áp đặt đối với ông Cù Huy Hà Vũ trong phiên xử ngày 4 tháng 4, 2011.

Trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao, Phát ngôn viên Mark Toner nói rằng, “Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc.’“, “Chúng tôi cũng lo ngại vì phiên xử không bảo vệ quyền thủ tục khi xét xử, việc giam giữ một số cá nhân chỉ muốn đến tòa xem xử án”

Ông Toner cũng kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do tức khắc cho ông Hà Vũ và các tù nhân lương tâm khác.

“Bản án cho ông Vũ đi ngược lại Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và đặt dấu hỏi nghiêm trọng về sự cam kết về cải cách và nhà nước pháp quyền. Không một cá nhân nào lại bị tù đày chỉ vì hành xử quyền tự do phát biểu của mình,” ông Mark Toner nói.

Trong khi đó, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Á Châu Vụ của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) cho hay, ‘vụ án Cù Huy Hà Vũ đã tạo ra một sự ủng hộ ông chưa từng có trong tất cả mọi thành phần xã hội.’

Tại Đức, Khối dân biểu đảng Tự Do Dân Chủ (FDP), đảng liên minh cầm quyền của chính phủ Đức hiện nay trong quốc hội Liên bang đã chỉ trích phán quyết của tòa án đối với luật sư Cù Huy Hà Vũ; và cho rằng điều này là không chấp nhận được. Việc tòa án đã tuyên một bản án đã soạn trước theo mệnh lệnh của chính phủ Việt Nam là trái với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế hiện hành.

Khối dân biểu FDP của quốc hội Đức kêu gọi chính phủ tại Việt Nam, tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền hiện nay. Bước đầu tiên là xóa bỏ Điều 88 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Điều này được sử dụng ngày càng gia tăng trong những năm gần đây để kết án những người hoạt động cho dân chủ và nhân quyền cũng như những Blogger tự do.

Về phần các tổ chức nhân quyền quốc tế, tổ chức Phóng viên không biên giới hôm 4.4.2011 đã ra thông cáo lên án vụ xử Cù Huy Hà Vũ, yêu cầu chính quyền phải trả tự do cho ông. Bản thông cáo của Phóng viên không biên giới RSF nhắc lại rằng : « Hiện nay, có 17 công dân mạng đang bị cầm tù ở Việt Nam, tất cả đều chỉ vì kêu gọi dân chủ đa đảng. Việt Nam là nhà tù lớn thứ hai thế giới đối với các nhà bất đồng chính kiến trên mạng ». Phóng viên không biên giới kêu gọi Hà Nội ngưng săn đuổi các nhà đối lập và nên khởi đầu chính sách cởi mở đối với quyền tự do ngôn luận.

- Các luật sư của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tố cáo: Hội đồng xét xử đã vi phạm luật

Hôm 4/4/2011, sau khi Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ bị kết án tù, bốn luật sư của ông đã gởi một kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền trong ngành tư pháp và Quốc hội, về việc Hội đồng xét xử vi phạm luật tố tụng hình sự.

Trong quá trình xét xử, một trong bốn người bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ là luật sư Trần Vũ Hải đã bị yêu cầu ra khỏi toà, ba luật sư kia là Trần Đình Triển, Vương Thị Thanh và Hà Huy Sơn đã bỏ ra ngoài để phản đối việc Hội đồng xét xử vi phạm luật tố tụng hình sự. Trong bản kiến nghị, bốn luật sư tố cáo người chủ tọa phiên tòa, là thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, đã không công bố 10 tài liệu liên quan trực tiếp đến cáo trạng và có trong hồ sơ vụ án, thậm chí không cấp 10 tài liệu này cho bị cáo. Do hành động vi phạm luật tố tụng hình sự của thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, nên phiên tòa đã không bảo đảm được quyền tự bào chữa của bị cáo, cũng như quyền bào chữa của luật sư.

Bốn luật sư của ông Cù Huy Hà Vũ yêu cầu các cơ quan thẩm quyền xử lý hành vi cản trở quyền tự bào chữa của bị cáo và quyền bào chữa của luật sư trong phiên tòa hôm 4.4. Trả lời phỏng vấn RFI, luật sư Trần Đình Triển cho biết có rất nhiều đồng nghiệp ủng hộ yêu cầu nói trên:

« Nhiều luật sư đã gọi điện đến đề nghị phải xử lý nghiêm khắc việc này. Nếu có một kiến nghị tập thể hàng ngàn luật sư, họ cũng sẵn sàng ký vào, chứ không để tạo ra một tiền lệ vô pháp luật như thế này. Đuổi được luật sư Trần Vũ Hải ra khỏi tòa, thì ngày mai các tòa khác cũng đuổi luật sư thì sao ? Không thể để tạo ra một tiền lệ trái pháp luật như thế này được. Yêu cầu Liên đoàn Luật sư, Bộ Tư pháp cũng như các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh việc Hội đồng xét xử đã ngang nhiên vi phạm pháp luật trong việc ứng xử với luật sư trong vụ án vừa qua »

Không chỉ tiến hành xét xử trong một phiên tòa bị cho là trái pháp luật, nhà cầm quyền CS Việt Nam còn bắt giữ nhiều người đến quan sát phiên tòa hôm 4.4, trong đó có hai nhà bất đồng chính kiến là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân cùng một số thành viên của Cộng đoàn Công giáo Vinh tại Hà Nội.

Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội hôm 4.4 cũng đã ra thông cáo cực lực phản đối những vụ bắt giữ này và yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do ngay lập tức cho các thành viên Cộng đoàn đang bị giam, trả lại những tài sản bị công an thu giữ, cũng như đã ra thông báo kêu gọi cầu nguyện cho Ls. LQQuân vào ngày 8.4 sắp tới tại giáo xứ Thái Hà.

- Bắt giám đốc công ty khai thác đá

Công an Huyện Yên Thành, Nghệ An hôm 5.4.2011 quyết định bắt tạm giam và khởi tố ông Phan Công Chín, Giám đốc Công ty TNHH Chín Mến, chủ khai thác mỏ đá Lèn Cờ. Đương sự bị cáo buộc vi phạm quy tắc an toàn lao động gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 227 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Vụ sập mỏ đá ở Lèn cờ đã cướp đi sinh mạng của 18 lao động và khiến 7 người khác bị thương. Tờ Lao Động cho biết ông Chín không hề có chứng chỉ hành nghề khai thác mỏ cũng như các chứng chỉ liên quan khác, nhưng đã hùn vốn với bà Hoàng Thị Mến để thành lập công ty khai thác tại mỏ đá Lèn cờ.

Tuy nhiên, theo báo Dân Trí, công ty TNHH Chín Mến được cấp phép khai đá xây dựng tại mỏ Lèn Cờ hồi tháng tư năm 2007.

Công ty TNHH Chín Mến cũng đã vi phạm các qui định về khai thác và bị phạt hành chính nhiều lần. Thế nhưng đến tháng 8 năm 2010, giấy phép lại được tiếp tục gia hạn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: