Thông Cáo Báo Chí Phản đối bản án của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Đảng Việt Tân

Thông Cáo Báo Chí

Phản đối bản án của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ – Tố cáo Hà Nội bắt giữ nhiều người sau phiên tòa

Như đã tiên liệu, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam dọn sẵn bản án 7 năm tù ở và 3 năm quản chế cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trong một phiên tòa vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ ngày hôm nay, 4 tháng 4, tại Hà Nội. Hơn bao giờ hết, phiên tòa này đã phơi bày đầy đủ và rõ nét nhất hành động chà đạp nhân quyền và bản chất phản dân chủ của chế độ độc tài CSVN.

Vì quá phẫn uất thái độ bất chấp dư luận và xem thường nguyện vọng người dân của chế độ, hàng ngàn người đã cùng nhau kéo đến trước tòa án Hà Nội để bày tỏ sự phản kháng. Trong số này có thân nhân của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, các nhà dân chủ, anh chị em thanh niên sinh viên, hàng trăm giáo dân Thái Hà, và rất nhiều người nữa từ đủ mọi thành phần trong xã hội. Thay vì lắng nghe nguyện vọng của người dân, công an đã đàn áp và bắt giữ nhiều người có mặt trước tòa án.

Trước những sự kiện này, Đảng Việt Tân cực lực phản đối và lên án những hành động sau đây của nhà cầm quyền Hà Nội:

• Vi phạm thủ tục tố tụng khi không cung cấp những hồ sơ cần thiết và gây cản trở khiến những luật sư của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không thể bào chữa và bảo vệ ông.

• Vi phạm quyền công dân của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ khi dàn dựng cả vở kịch bắt giữ, xuyên tạc và nhục mạ danh dự của ông và gia đình, và kết án ông với tội danh “tàng trữ tài liệu tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa”.

• Vi phạm quyền tự do tụ họp khi cố tình ngăn chận không cho mọi người đến tham dự phiên tòa; hành hung và bắt giữ trái phép nhiều người như Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Luật sư Lê Quốc Quân, nhà báo Dương Thị Xuân, Blogger Paulus Lê Sơn, sinh viên Nguyễn Xuân Kim, anh Nguyễn Văn Tâm và anh Thái Văn Dung. Trong số những người bị bắt, công an Hà Nội đã đến lục soát nhà Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và Luật sư Lê Quốc Quân vào nửa đêm với lệnh bắt khẩn cấp nhằm khủng bố tinh thần của thân nhân.

Đảng Việt Tân long trọng kêu gọi:

1/ Chính phủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án thủ thuật pháp trị gian trá và đàn áp nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN.

2/ Đồng bào trong và ngoài nưóc cùng nhau tham gia chiến dịch gọi điện thoại tố cáo hành động trả thù của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại các văn phòng chính phủ và các tỏa đại sứ của CSVN.

3/ Mọi người khai dụng các mạng xã hội trên Internet để trao đổi về các vấn đề ảnh hưởng tương lai đất nước mà Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ góp phần phơi bày như nguy cơ khai thác Bauxite tại Tây Nguyên và chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông.

4/ Nỗ lực tranh đấu cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, những nhà đấu tranh dân chủ đang bị giam cầm, và những người đang bị bắt giữ vì phiên xử ngày 4 tháng 4.

Ngày 4 tháng 4 năm 2011

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

- Công nhân Thái Bình đình công, phản đối chuyên gia Trung Quốc xúc phạm

Theo tin báo chí trong nước thì vào ngày thứ sáu 1/04 vừa qua, thì Hàng trăm công nhân của một công ty sản xuất giày dép ở tỉnh Thái Bình đã đình công để phản đối cách đối xử mất nhân phẩm của các quản lý người Trung Quốc, và tiếp tục đình công sang ngày thứ hai.

Lý do được thuật lại là “Chuyên gia người Trung Quốc đã có lời nói, hành vi xúc phạm, sỉ nhục công nhân”. Một công nhân cho biết : “Vài ngày gần đây đã xảy ra nhiều hành vi xúc phạm của chuyên gia Trung Quốc đối với công nhân. Một chuyên gia tên là A Chân (quản lý xưởng may A) đã có lời nói sỉ nhục tới công nhân; đạp, ném giày vào công nhân; một chuyên gia khác tên là A Lương (phụ trách xưởng khâu tay) đã có hành vi giật, ném bịch sữa của một công nhân khi công nhân này mang đồ ăn vào xưởng”. Theo lời họ cho biết, các chuyện vừa kể chỉ là những giọt nước làm tràn ly vì ban giám đốc đã “không tuân theo hợp đồng lao động” đối với rất nhiều vụ việc.

Giữa tháng 8 năm ngoái, một vụ đình công khác cũng đã xảy ra ở khu công nghiệp tỉnh Thái Bình với khoảng 3,000 công nhân tham dự tại công ty Neo-Neon vốn đầu tư Ðài Loan. Lý do được nêu ra là “bị ép phải làm quá giờ, nghỉ 1 ngày bị phạt 3 ngày lương, khẩu phần ăn kém chất lượng, đi dép không đúng quy cách, đeo thẻ trước ngực ảnh quay vào trong cũng bị phạt, tiền lương khi làm thêm giờ và ngày nghỉ không được trả đúng mức, áo đồng phục công nhân phải bỏ tiền ra mua (40,000 đồng/2 cái Mùa Hè, 80,000 đồng/1 cái Mùa Ðông). Chế độ nghỉ phép, ngày lễ tháng lương thứ 13, tiền thưởng… đều không có cho công nhân”.

- Nhóm nghị sĩ Đức, đặc trách các nước ASEAN yêu cầu trả tự do cho những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam

Một phái đoàn Nghị viện Đức tham dự hội nghị ASEAN đã viếng thăm Thái Lan, Việt Nam và Malaysia từ 27 Tháng Hai đến 9 Tháng 3 năm 2011. Các đại biểu của Phái đoàn Đức tham dự ASEAN kêu gọi trong cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trả tự do cho những người bất đồng chính kiến bị giam giữ, cũng như được xét xử công minh, công bằng theo hiến định. Cụ thể các trường hợp của linh mục Nguyễn Văn Lý, giáo sư toán học Phạm Minh Hoàng và Luật sư Lê Công Định. Phái đoàn cũng kêu gọi Chính phủ CSVN nên chấp hành nghiêm chỉnh, tôn trọng các quyền con người và chiếu theo hiến pháp, pháp luật trong việc giải quyết bất đồng chính kiến. Chính phủ Việt Nam mong muốn tăng cường, đặc biệt là trong quan hệ kinh tế. Theo Tiến sĩ Thomas Gambke, Trưởng đoàn ASEAN Group, để tiến hành việc này cần có 1 nhà nước pháp quyền và không tham nhũng, Ông Gambke nhấn mạnh rằng Sự cải thiện trong các lĩnh vực này là một điều kiện tiên quyết để phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Ngoài ra Việt Nam là thành viên của Liên Hiệp Quốc nên phải tôn trọng các cam kết quốc tế như thế mới đảm bảo các quyền dân sự và chính trị.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: