Công ty Sharp của Nhật không muốn thiết lập công xưởng chế tạo bảng panel màn hình dẹp ở Trung quốc

Bích Huyền và Hoàng Đỉnh
- Công ty Sharp của Nhật không muốn thiết lập công xưởng chế tạo bảng panel màn hình dẹp ở Trung quốc

Tại Nhật, mỗi đại công ty có một hay nhiều sản phẩm vượt trội hơn các hãng khác về phẩm chất, chẳng hạn như không công ty San-Yo nổi tiếng về máy giặt. hãng Sony thì máy hát, TV. Về việc chế tạo monitor, bảng panel màn hình dẹp thì hiện nay không có hãng nào qua mặt được công ty Sharp. Cuối tháng 7 năm 2010, Sharp công bố cho hay đã thiết lập xong một chuổi công trường tại thị trấn Sakai ở Osaka với số vốn đầu tư 1000 tỷ yen (tương đương với 10 tỷ đô la vào thời điểm đó), trong đó 3,8 tỷ mỹ kim cho việc chế tạo bảng panel màn hình dẹp đời mới nhất, hệ thứ 10. Tất cả các công trường chế tạo này đều sử dụng nguồn năng lượng lấy từ ánh sáng mặt trời để vận hành và lẽ đương nhiên sản phẩm chế tạo ra cũng sử dụng điện quang năng (solar electric). Mặc dù sản phẩm bảng panel màn hình dẹp hệ thứ 10 chưa trình làng nhưng các nhà chế tạo đều đoan chắc công ty Sharp sẽ lập thêm kỷ lục mới với mặt hàng này.

Cũng như các đại công ty Nhật khác, Sharp cũng có mấy xưởng chế tạo sản phẩm của mình ở Trung quốc nên chính quyền Bắc Kinh, qua bộ Thông tin & Công nghệ, đã lên tiếng yêu cầu Sharp lập một chuổi công trường tương tự như thế ở Trung quốc. Thuần về mặt kinh tế mà tính thì thiết lập một hệ thống nhà máy như thế ở Trung quốc để đưa vào sản xuất sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn vì giá nhân công và nguyên vật liệu rẻ, thị trường tiêu thụ ở Hoa lục lớn, tuy nhiên có hai rủi ro khó tránh đó là bị ăn cắp kỹ thuật và phong trào bài Nhật có thể lên cao bất cứ lúc nào khi chính quyền Bắc Kinh muốn. Vì phải luôn đối phó với hai vấn đề này nên từ năm 2008, nhiều công ty Nhật đang từ từ rút khỏi Trung quốc, để chuyển sang một số nước ở Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan và Việt Nam, vào thời điểm đó ở Thái Lan đang bị xáo trộn chính trị, biểu tình liên miên hết phe áo vàng đến phe áo đỏ nên ai cũng nghĩ Nhật sẽ đầu tư vào Việt Nam nhiều, nhưng kết quả thì ngược hẳn vì Thái Lan tuy đang gặp bất ổn nhưng luật lệ đầu tư của quốc gia này rõ ràng, thực thi đâu ra đó, trong khi Việt Nam thì luật lệ chồng chéo lên nhau, rất phức tạp, muốn có một giấy phép phải tốn nhiều thì giờ, rất nhiều trường hợp trên bảo dưới không nghe, muốn được việc phải hối lộ, nhưng nghiệt một nổi là tội này rất nặng đối với luật lệ của Nhật, vụ công ty PCI bị phạt nặng khi bị phát giác ra đã hối lộ cho các quan chức Việt Nam là một trường hợp điển hình.

Trở lại với đề tài, thưa quý thính giả, vào cuối tuần qua, Tổng Giám đốc công ty Sharp là ông Katayama đã có một buổi họp báo để cho các ký giả hay rằng hiện nay công ty Sharp chưa nghĩ đến việc thiết lập phân xưởng chế tạo loại sản phẩm mới nhất này ở Trung quốc. Thay vào đó chúng tôi đề nghị sẽ đưa sang Trung quốc chế tạo bảng panel màn hình dẹp hệ thứ 8, nhưng chính quyền Bắc Kinh thì chỉ muốn chế tạo loại mới nhất.

Một số các chuyên gia kinh tế Nhật cho rằng chắc chắn công ty Sharp sẽ bị nhiều áp lực của chính quyền Bắc Kinh nếu không đưa sản phẩm mới sang chế tạo ở Trung quốc, nếu Sharp phải đáp ứng thì 10 tỷ đô la mỹ, một số tiền quá lớn, bỏ ra đầu tư vào năm 2010 quá hoang phí. Về phía chính phủ Nhật lẽ đương nhiên muốn mở rộng việc giao thương với Trung quốc, nhưng chắc chắn không muốn kỹ thuật khoa học của các công ty Nhật bị đánh cắp. Để giữ sạch môi trường, mấy năm trước đây chính quyền Tokyo đã khuyến khích người dân sử dụng quang năng thay cho xăng dầu nên đã có chính sách trợ cấp cho những ai mua các đồ điện sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời, từ xe ôtô cho đến đồ điện gia dụng, nhưng chính sách này đã chấm dứt vào tháng 3 năm nay (2011) khiến lượng tiêu thụ bị giảm mạnh làm cho các hãng Nhật gặp khó khăn. Thảm họa động đất, sóng thần vừa rồi ngoài việc làm thiệt mạng và mất tích hơn 27 ngàn người còn gây thiệt hại về vật chất từ 200 đến 312,5 tỷ mỹ kim nên chính phủ hiện tại dù có muốn cũng khó mà cho chính sách trợ cấp này phục hoạt trở lại hầu nâng đỡ các công ty Nhật. Theo các bình luận gia thì khi giao thương làm ăn với nhau cần nhất phải giữ đúng luật, làm theo những gì đã ký kết, nhưng đối với nước cộng sản như Trung quốc thì ký kết là một việc mà có thi hành đúng hay không lại là một chuyện khác, một chính quyền chẳng xem người dân ra gì thì thử hỏi ai mà dám an tâm đầu tư nhiều vào quốc gia đó. Nếu Trung quốc là một nưóc tự do, dân chủ thì chắc chắn công ty Sharp sẽ không phải đắng đo suy nghĩ như hiện nay.

- Nhà độc tài Kim Chính Nhật nằm mơ thấy bị ném đá vào người

Người dân Hàn quốc hầu như ai cũng biết mặt và tên tuổi ông Chung Mong Joon (có âm Hán là Trịnh Mộng Chuẩn), cựu Phó Chủ tịch FIFA, đồng Trưởng ban tổ chức giải World Cup Korean-Japan năm 2002, ông Joon là con trai thứ ba của ông Yung (người sáng lập ra tập đoàn Hyunda Hàn Quốc), ông Joon còn là một chính trị gia, từng nắm chức Chủ tịch đảng Hannara lúc đảng này cầm quyền. Ngày 27 tháng 3 vừa qua, trong chương trình nói chuyện với các chính trị gia của đài truyền hình MBC Hàn quốc, ông Joon (Trịnh Mộng Chuẩn), đã tiết lộ cho mọi người biết rằng ông Kim Chính Nhật nói với cha tôi rằng thỉnh thoảng ông ta nằm mơ thấy bị ba người ném đá vào đầu. Theo lời ông Joon kể thì vào năm 1998, khi cha tôi, tức là ông Trịnh Chu Cửu, dẫn một phái đoàn ra thăm miền Bắc lần thứ hai để tìm cách giúp đỡ cho Bắc Triều Tiên phát triển kinh tế. Phái đoàn được ông Kim Chính Nhật tổ chức đón tiếp rất long trọng, mỗi lần có dịp đi ra ngoài với ông Kim Chính Nhật, cha tôi đều thấy hàng vạn người dân Bắc Hàn đứng hai bên đường cầm cờ nhiệt liệt chào đón, tiéng hoan hô ông Nhật tưởng chừng không dứt. Nhìn cảnh tượng ấy cha tôi nói với ông Kim Chính Nhật rằng tôi chưa từng thấy lãnh đạo của bất kỳ quốc gia nào được dân sùng bái như Tướng quân. Ông Nhật quay sang cười nói với cha tôi rằng: Ông Vĩnh ơi, thấy vậy mà không phải vậy đâu, tôi biết rõ mà chỉ ngoài mặt thôi chứ họ đâu thích gì tôi, ông biết không thỉnh thoảng tôi nằm mơ thấy ba người ném đá vào đầu mình, người thứ nhất là thằng Mỹ, người thứ hai là dân miền Nam của ông đấy và người thứ ba là dân Bắc Triều Tiên.

Chuyện ông Joon nói ra trên đài TV MBC đã được bàn tán rất sôi nổi ở Hàn quốc trong suốt cả tuần qua, người tin cũng lắm và kẻ không tin cũng nhiều. Phía không tin thì lập luận rằng ông Kim Chính Nhật không ngu đến nổi phải đi tiết lộ cái điểm yếu nhất của mình cho người khác biết, nhất là lại nói với một người mới gặp mặt một hai lần, muốn biết hư thiệt hỏi thẳng ông Kim Jong Il là rõ ngay. Phía những người tin thì cho rằng ông Chung Mong Joon là người rất uy tín, cũng chẳng phải là nhân vật chống cộng cực đoan và không phải là cái loa tuyên truyền cho chính quyền ông Lý Minh Bác nên chẳng có nhu cầu bịa chuyện này ra để nói. Nếu ông Kim Chính Nhật đã chết rồi thì có thể không tin những điều ông Joon nói ra với đài MBC, nhưng ông Nhật còn sống sờ sờ thì chắc chắn ông ta sẽ phủ nhận mọi chuyện, vậy mà ông Joon vẫn nói đủ thấy đó là sự thật cho dù biết chắc sau khi nói ra sẽ bị Bắc Triều Tiên lên án, bêu xấu ông Joon là kẻ bịa chuyện láo khoét….

Đúng như dự đoán, qua ngày hôm sau (28/03/2011), Bình Nhưỡng chẳng những lên tiếng bát bỏ mà còn sử dụng những ngôn từ hết sức thậm tệ để lên án ông Joon, nhưng chỉ phổ biến trong chương trình phát thanh và một bản tin hướng ra hải ngoại mà thôi, chủ yếu nhắm vào người Bắc Triều Tiên ở Nhật, còn người dân ở Bắc Hàn thì không nghe, không đọc được về tin này.

Mặc dù Hội Người Triều Tiên tại Nhật, trực thuộc chính quyền Bình Nhưỡng, cũng đã gay gắt lên án ông Joon bằng một hai bài viết trên website của hội này, và loan tin thật lớn về chuyện ông Kim Chính Nhật ủy lạo 50 vạn mỹ kim cho các nạn nhân người Triều Tiên gặp nạn trong trận động đất và sóng thần ở Nhật vừa rồi để khẳng định rằng một người yêu nước, thương dân như tướng quân Kim Chính Nhật thì làm gì có chuyện bị dân ném đá. Thế nhưng trên nhiều trang mạng, Face Book, Twitter của người Triều Tiên tại Nhật người ta đọc được những lời như sau: chỉ một thời gian ngắn nữa thôi là giấc mơ bị ném đá đó sẽ trở thành hiện thực, có người viết rằng tôi không nghĩ ông Kim Jong Il thỉnh thoảng nằm mơ bị dân ném đá mà phải là mỗi đêm mới đúng hơn hoặc chỉ bị ném đá thôi sao ?, nhẹ quá đối với một bạo chúa như ông Kim Chính Nhật…

Đến đây đã chấm dứt tiết mục Từ Á Sang Âu, Bích Huyền và Hoàng Đỉnh kính mời quý thính giả nhớ đón nghe chương trình này vào tuần sau cũng trên làn sóng trung bình 1503 ki lố chu kỳ của đài Chân Trời Mới, xin kính chào tạm biệt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: