Sinh viên VN chê giáo điều cộng sản

- Sinh viên VN chê giáo điều cộng sản

Tại cuộc hội thảo với chủ đề “Làm gì để người học tìm đến với nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV)” diễn ra hôm 30 tháng 3 tại Sài Gòn, hầu hết các cán bộ ngành này tại các trường đại học công-tư thục đều hô hào phải “khẩn cấp vực dậy một ngành học sắp lụi tàn.” Ông Trần Chút, phó hiệu trưởng Trường Ðại Học Văn Hiến thú nhận: “Ngành KHXH&NV tại các trường đại học công-tư đang đối diện với một thực trạng đáng ngại. Số thí sinh dự thi vào ngành mỗi năm một giảm, một số khoa không tuyển đủ sinh viên cho một lớp học. Có khoa buộc phải ngừng hoạt động.”

Nhiều phúc trình kêu rêu tuyệt vọng về một ngành giáo dục sắp “tan hàng” vì bị giới trẻ từ chối. Theo báo Pháp Luật, trường ÐHKHXH&NV Sài Gòn đang dần biến thành trường đại học “hạng hai,” và hầu như không có sinh viên giỏi chịu vào học. Ðược biết tại Hà Nội và Sài Gòn đều có trường ÐH KHXH&NV dạy các môn: tâm lý học, khoa học quản lý, xã hội học, triết học, chính trị học, công tác xã hội, lịch sử, báo chí và tuyên truyền… Hầu hết các sinh viên vào học ngành KHXH&NV đều bị ép học các môn triết học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kinh tế-chính trị học, lịch sử… mà họ đã quá chán ngán vì nặng giáo điều. Tưởng cũng cần phải nhắc lại, vào thập niên 1980, một số sinh viên các trường đại học ở Sài Gòn đã đòi bỏ môn triết học Mác-Lênin và kinh tế-chính trị học trong chương trình đại học vì cho rằng đó là môn học giáo điều, bóp méo lịch sử. Tuy nhiên, cuộc tranh đấu này không thành công. Giờ đây, khi được tự do chọn lựa trường và ngành học, các sinh viên thẳng thừng nói “không” với các môn học như thế.

 

- Viên chức cao cấp trong vụ tham nhũng in tiền polymer ‘hạ cánh an toàn’

Theo tin từ Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ hôm 30-3, thì Ông Lê Đức Thúy, cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, viên chức cao cấp bị cáo buộc có dính liếu tới tham nhũng trong vụ in tiền polymer, sẽ chính thức nghỉ hưu vào ngày 1-5 tới đây.

Ông Lê Đức Thúy, sinh năm 1948, là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước từ cuối năm 1999 đến tháng 7-2007. Trong thời gian này, theo sự tiết lộ của báo chí Úc, công ty Securency của Úc đã hối lộ ông Thúy bằng cách trả tiền cho người con trai ông Thúy đi du học tại đại học Durham, Anh Quốc, để được quyền in tiền Việt Nam bằng chất liệu giấy Polymer. Mặc dù bị cáo buộc tham nhũng với nhiều bài báo của Úc loan tải và chính nhân viên của công ty Securency thú nhận nhưng ông Lê Đức Thúy không hề bị kỷ luật. Trái lại, ngày 29 tháng 3 năm 2008, ông Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 338/QĐ chính thức bổ nhiệm ông Lê Đức Thúy làm Phó chủ tịch chuyên trách hội đồng tư vấn chính sách tài chánh, tiền tệ quốc gia và giữ chức chủ tịch Ủy ban giám sát tài chánh quốc gia. Ủy ban giám sát tài chánh quốc gia là đầu mối điều phối, giám sát thị trường tài chánh và việc chấp hành các thông lệ quốc tế về hoạt động giám sát của các cơ quan thanh tra trong ngành. Ông Thúy cũng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa IX và X.

- Sập mỏ đá ở miền Trung, ít nhất 13 người thiệt mạng

Theo tin AP đánh đi từ Hà Nội ngày 1/4 cho hay tính đến chiều cùng ngày có ít nhất 13 người chết và 5 người bị mất tích khi một núi đá ở xã Nam Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An bị đổ sập. Công tác tìm kiếm những người mất tích đang tiếp diễn. Vụ việc xảy ra lúc 6 giờ sáng khi khoảng 3 chục công nhân mỏ đá Lèn Cờ đang bốc dỡ đá dưới chân núi. Một số người may mắn thoát nạn. Chính quyền địa phương đã điều động binh sĩ và công an tới hiện trường sử dụng cần cẩu và máy xúc để tiến hành công tác cứu hộ. Bản tin AP trích thuật phát biểu của ông Phan Thế Trung, xã trưởng xã Nam Thành cho biết cơ hội sống sót của 5 công nhân còn mất tích rất thấp vì hàng ngàn mét khối đá bị sập mà kích thước các tảng đá lại to. Ông Trung nói ngoài số người thiệt mạng và mất tích, còn có 5 công nhân khác bị thương. Mỏ đá Lèn Cờ do một công ty tư nhân điều hành, chuyên khai thác đá cung cấp cho các công trình xây dựng nhà cửa và đường sá.

- 111 vụ phá rừng xảy ra trong 3 tháng đầu năm

Theo thông báo của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT) cho biết, tình hình chặt phá rừng tại nhiều nơi trên cả nước đã diễn ra một cách nghiêm trọng tại các địa bàn miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Theo kiểm tra của Bộ này thì tính từ đầu năm cho đến giữa tháng 3 năm 2011, có đến 111 vụ phá rừng và có đến gần 50 mẫu rừng bị tàn phá.

Mặc dù Bộ NN &PTNT không nói rõ lý do của các vụ phá rừng; nhưng theo những hình ảnh chụp được của cán bộ Kiểm Lâm thì đa số rừng tàn phá là do người dân phá rừng làm nương và nhất là đốt cây lấy than. Nguyên do chính là do tình hình giá xăng dầu tăng cao trong nửa năm qua, người dân không thể nào sống nổi với giá nhiên liệu quá mắc hiện nay. Hậu quả của việc lấy than đã dẫn đến nạn cháy rừng tại một số tỉnh ở Nam Bộ, đe dọa nạn lũ có thể xảy ra khi mùa mưa sắp tới trong năm nay.

- Bị đề nghị kỷ luật vẫn là ứng cử viên HĐND

Ngày 28.3, đông đảo cử tri phường Phước Long, TP. Nha Trang, Khánh Hòa, đã có đơn tố cáo về việc một số cán bộ bị đề nghị kỷ luật vẫn có tên trong danh sách ứng cử viên Hội đồng nhân dân phường Phước Long. Hai ứng cử viên đó là bà Lê Thị Mai Loan – Chủ tịch UBND kiêm Phó Bí thư Đảng ủy và ông Lê Đức Thuyết cán bộ địa chính – xây dựng phường Phước Long. Hai ứng viên này vừa bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị có hình thức kiểm điểm, xử lý kỷ luật do những sai phạm liên quan Dự án khu đô thị mới Phước Long (phường Phước Long, TP.Nha Trang). Kiến nghị này đã được Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đồng ý và yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý nghiêm, báo cáo Thủ tướng trong tháng 5.2011. Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm ý kiến của Phó Thủ tướng.

- Human Rights Watch Kêu Gọi Đưa Cộng Sản Việt Nam Trở Lại Danh Sách CPC

Trong bản phúc trình công bố ngày 31/03/2011, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia vi phạm nặng nề nhất quyền tự do tôn giáo. Lý do được Human Rights Watch nêu ra là vì nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam gia tăng đàn áp những người dân tộc thiểu số Tây Nguyên theo đạo Thiên Chúa. Phúc trình dày 46 trang của Human Rights Watch có tựa Người Thượng theo Thiên chúa giáo ở Việt Nam: trường hợp điển hình về đàn áp tôn giáo. Phúc trình nêu rõ chi tiết về tình trạng cấm đạo gần đây nhất đối với những người dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Theo Human Rights Watch thì đơn vị an ninh đặc biệt bí số PA-43, đã cùng với cảnh sát điạ phuơng tiến hành bắt bớ, giam giữ, thẩm vấn những đối tượng mà họ cho là những nhà đấu tranh chính trị, hoặc chức sắc lãnh đạo các giáo hội tư gia không được Nhà nước cho hoạt động. Theo Human Rights Watch thì chỉ riêng vào năm qua có hơn 70 người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên đã bị bắt giam, và hơn 250 người khác bị kết án tù với cáo buộc làm phương hại an ninh quốc gia.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: