Việt Nam bất ngờ cho tăng giá xăng lần nữa

- Việt Nam bất ngờ cho tăng giá xăng lần nữa

Chỉ mới sau một tháng tăng giá xăng dầu, hôm 29-3 Bộ tài chánh nhà nước CSVN bất ngờ quyết định cho tăng giá xăng dầu một lần nữa nâng giá xăng lên một kỷ lục mới là từ 10,36% đến 15,3%.

Quyết định tăng giá lần này được công bố lúc 20 giờ ngày 29-3, và có hiệu lực thi hành ngay hai tiếng sau đó trên cả nước, tức bắt đầu lúc 22 giờ tối cùng ngày.

Theo quyết định, giá xăng đã tăng 2.000 đồng một lít cho loại xăng A92, từ 19.300 đồng lên 21.300 đồng/lít. Giá dầu diezen có mức tăng cao nhất là 2.800 đồng 1 lít đưa giá hiện nay lên đến 21.100 đồng một lít. Dầu hoả tăng 2.600 đồng/lít (từ 18.200 đồng/lít lên 20.800 đồng/lít). Mazut tăng 2.000 đồng/kg (từ 14.800 đồng/kg lên 16.800 đồng/kg). Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, thuộc Bộ Tài chính, cho biết đợt tăng giá này được ban hành căn cứ vào kiến nghị của doanh nghiệp và có sự đồng ý của Thủ tướng CSVN.

Mới đây hồi tháng qua, ngày 24-2, giá xăng dầu trong nước cũng có một lần “điều chỉnh” tăng giá với mức tăng kỷ lục 2.900 đồng mỗi lít. Với đợt tăng giá này, Bộ Tài chính khẳng định vẫn chưa đủ bù đắp chi phí và lỗ của doanh nghiệp, đồng thời cho biết “trong khi quỹ bình ổn đã cạn, thuế về 0 và doanh nghiệp không còn đủ sức chịu đựng”.

Trước đây vài ngày, tại một số tỉnh ở miền Tây như Long An, An Giang, Kiên Giang, Ðồng Tháp… gần như bị tê liệt vì thiếu dầu chạy máy trước tình trạng bán dầu nhỏ giọt. Người dân các tỉnh này vây kín các trạm xăng với can, thùng lỉnh kỉnh, xếp hàng chờ mua dầu. Nhiều nông dân vất vã chạy lo xăng dầu cho máy bơm nước gieo sạ vụ Hè Thu đang tới. Trong khí đó mùa gặt vụ Ðông Xuân đang rộ, lúa chín vàng ngoài đồng nhưng tìm không ra máy gặt thuê, vì hàng loạt máy gặt, máy suốt bị nằm ụ vì thiếu xăng dầu. Các ghe tàu đánh bắt cá ở Rạch Giá cũng gặp phải cùng cảnh ngộ. Trong khí đó con buôn vẫn tìm cách móc ngoặc gom tuôn dầu sang biên giới, vì giá xăng dầu ở Cambodia vẫn cao hơn Việt Nam gần 5,000 đồng mỗi lít. Cũng có trường hợp biết tin giá xăng sẽ gia tăng nên ém, thủ lại bán nhỏ giọt kiếm lợi.

Đây là dịp làm giàu cho thương buôn móc ngoặc với cán bộ nhà nước thủ lợi trong cách điều hành xã hội dưới chế độ hiện nay

- Dân khốn đốn vì thuốc Tây tăng giá đồng loạt

Trong những ngày qua, các mặt hàng thuốc ngoại và thuốc nội bán trên thị trường đua nhau tăng giá đồng loạt gây khó khăn thêm cho người dân nghèo khắp nơi.

Theo ghi nhận của giới báo chí, dựa theo báo cáo của các Trung tâm phân phối dược phẩm, điển hình là Codupha, gửi đến cơ quan chức năng về tình hình giá thuốc thì có đến 90% mặt hàng thuốc VN mua bán tại trung tâm sỉ đã tăng giá bán. Một công ty trách nhiệm hữu hạn tại Trung tâm bán sỉ dược phẩm Q.10, Sài Gòn cho báo chí biết hiện nay 90% mặt hàng thuốc nội, ngoại giao dịch mua bán tại trung tâm này tăng giá từ 10.000 đến 30.000 đồng/đơn vị.

Riêng các loại thuốc ngoại trong những ngày qua đã tăng giá từ 10 đến 20%. Các trung tâm phân phối được trích dẫn nói rằng giá thuốc tăng là do áp lực tỉ giá tăng cao giữa ngoại tệ và tiền đồng VN, cộng thêm sức ép chi phí nội địa gia tăng như giá mặt bằng cùng giá điện, xăng dầu tới nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển nói chung…

Việc tăng giá này làm giàu cho các hãng buôn bán thuốc có kho dự trữ nhưng đã trở thành gánh nặng và mối lo lớn cho những người dân nghèo ốm đau cần thuốc chữa trị.

Tưởng cũng nên biết, trên lý thuyết, hiện thị trường thuốc ở Việt Nam được nhà nước quản lý thông qua giá nhập khẩu, và thống nhất giá bán buôn trên toàn hệ thống. Giá thuốc là do doanh nghiệp tự kê khai đăng ký với Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế. Theo quy định của Cục Quản lý Dược, các doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm phải gửi văn bản lên Cục khi có sự điều chỉnh tăng giá vượt giá kê khai.

Tuy nhiên bất chấp quy định, thực tế trên thị trường thuốc hiện nay mạnh ai nấy tăng. Các doanh nghiệp thường tự đưa ra mức giá thuốc kê khai cao hơn rất nhiều so với giá bán thực tế, nên những đợt tăng giá thuốc mới đây của họ vẫn là “đúng luật”.

Trong tình hình kinh tế nhiều khó khăn như hiện nay, nhà nước chỉ biết tiếp tục hô hào và hứa sẽ “phối hợp cùng các sở ngành liên quan tiến hành nhiều giải pháp để giữ bình ổn thị trường thuốc, không để xảy ra hiện tượng thiếu thuốc, thuốc tăng giá đồng loạt, tăng bất hợp lý”. Trong khi đó, giá vẫn tăng vọt và hầu hết các công ty nhập thuốc ngoại đều do gia đình các quan chức lớn làm

- Đại biểu Quốc Hội VN bất bình trước kết luận không kỷ luật Thủ tướng cùng các thành viên chính phủ của Bộ Chính trị trong vụ Vinashin

Mặc dù được chính Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bao che, nhưng cuối cùng sự kiện công ty Vinashin với món nợ khổng lồ đè oằn vai trên nền kinh tế đang suy nhược của Việt Nam, đang tiếp tục gây nên những lời chỉ trích nặng nề. Hiện tại công ty Vinashin với những thất bại mà rất nhiều người tin rằng do khả năng hoạt động kém cùng với nạn tham nhũng, đã gây nên một món nợ gần 100,000 tỷ đồng Việt Nam tức tương đương với 4.5 tỉ Mỹ kim.

Cũng vì sự kiện này, cơ quan thẩm định tài chính Standard and Poors xếp hạng thấp các hệ thống tín dụng của Việt Nam.

Mới đây theo Trang web Chính phủ Việt Nam dẫn lời Uông Chu Lưu Phó Chủ tịch Quốc hội CSVN cho biết cơ quan lập pháp sẽ không thành lập Ủy ban lâm thời điều tra Vinashin.

Sự kiện Vinashin đã được tranh luận sôi nổi trước đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sai lầm này được xem là có dính líu đến đường dây quyền lực và quyền lợi của Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Chính vì vậy mà trong cuối tháng 3, ông Dũng đã ra một quyết định bất ngờ là sẽ không truy cứu trách nhiệm với bất cứ ai, thậm chí còn yêu cầu ngân hàng giúp đỡ khoan nợ cho công ty này. Tuyên bố này của Nguyễn Tấn Dũng nhân danh Bộ chính trị, là một cú sốc lớn với nhân sĩ trong nước.

Ngay trong phiên thảo luận Quốc hội chiều thứ bảy vừa qua, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đại diện tỉnh Lạng Sơn lại đặt vấn đề về vụ bê bối Vinashin, và yêu cầu thành lập ủy ban thanh tra. Nhiều đại biểu quốc hội khác cũng tán thành như vậy.

Những người chứng kiến cuộc chất vấn của Quốc hội cho biết tình hình hết sức căng thẳng. Theo mô tả từ Hà Nội thì nhiều đại biểu bất bình trước kết luận không kỷ luật Thủ tướng cùng các thành viên chính phủ của Bộ Chính trị. Phiên họp cuối và vì vậy mà nhà nước Cộng sản Việt Nam đã cẩn thận không cho chất vấn, không cho truyền hình trực tiếp nhưng vẫn hâm nóng bởi câu chuyện cũ Vinashin và ý kiến đòi tiếp tục thành lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm các thành viên nhà nước. Trong hàng loạt các ý kiến chỉ trích vụ bao che này, đại biểu Đại biểu Vũ Quang Hải thuộc tỉnh Hưng Yên là người nói với giọng mỉa mai nhất khi so sánh người nông dân Việt Nam nghèo khổ khi đi vay tiền Nhà nước để chăn nuôi, khi gặp thiên tai hay dịch bệnh đều vẫn phải làm để trả nợ ngân hàng, trong khi đó một tập đoàn lớn như Vinashin gây nên một món nợ khổng lổ cho quốc gia thì lại thoát nạn hoàn toàn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: