Linh mục Chân Tín: Yêu cầu hủy bỏ Hiến pháp 1992 và kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội

Linh mục Chân Tín: Yêu cầu hủy bỏ Hiến pháp 1992 và kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội

Ngày 27.3.2011 Linh mục Chân Tín phổ biến một lá thư được trang mạng Nữ Vương Công Lý đăng tải với nội dung chính là sẽ không đi bầu, đồng thời kêu gọi mọi người không đi bầu Quốc hội do chế độ cộng sản tổ chức vào ngày 22.05.2011 sắp tới để nói lên tiếng nói của toàn dân không chấp nhận Hiến pháp 1992.

Bởi vì những người của cái quốc hội bù nhìn ấy đã được đảng cộng sản chọn trước, còn việc nhân dân đi bỏ phiếu thực chất chỉ là một sự xác nhận người của đảng cộng sản. Thế nên đảng cộng sản muốn càng nhiều người đi bầu phiếu càng tốt, để họ tiếp tục lừa gạt thế giới rằng ở Việt Nam có bầu cử tự do và rằng nhân dân Việt Nam luôn hăng hái tham gia bầu cử, trong khi thực chất là đảng cộng sản buộc từng người đi bầu, chứ không phải tự do đi bầu.

Linh mục Chân Tín nhắc lại một số luận điểm quan trọng đã từng phát biểu trong cuốn sách “Nói cho con người” (trang 391) như :

1. Phải hủy bỏ Hiến pháp 1992 vì nó không có giá trị, không phản ảnh ý muốn của toàn dân. Nó chỉ là sản phẩm do sự độc quyền của Đảng cộng sản Việt Nam nặn ra và các dân biểu được Đảng chỉ định chấp thuận theo chỉ định của Đảng cộng sản.

2. Phải bầu một Quốc hội lập hiến với những dân biểu được nhân dân bỏ phiếu tự do, chứ không phải là trò chỉ định bỏ phiếu cho đảng viên cộng sản hay cho người của Đảng cộng sản.

3. Bản Hiến pháp phải xác định tính cách độc lập của ba quyền căn bản: quyền lập pháp (Quốc hội), quyền tư pháp (Tòa án) và quyền hành pháp (Nhà nước).

4. Thiết lập đa đảng đa nguyên, để mọi người dân được tự do chọn lựa thể chế chính trị và tự do nói lên những đòi hỏi chính đáng của mình.

5. Các quyền căn bản của con người như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do đi lại, tự do cư trú, cách riêng tự do tôn giáo, phải được Hiến pháp mới xác định rõ ràng, đồng thời phải ngăn cấm Nhà Nước hạn chế hay hủy bỏ các quyền đó, như đã xảy ra với Hiến pháp 1992.

6. Ngoài ra, phải hủy bỏ ngay tức khắc nghị định 31/CP (14.04.1997), nghị định 26/NĐ.CP về tôn giáo (19.04.1999) và dự luật về tôn giáo đang soạn thảo từ nhiều năm nay.

Ngoài ra Linh mục Chân Tín cũng kêu gọi tất cả những người đấu tranh cho dân chủ hãy cùng lên tiếng, để tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội bù nhìn sắp tới, đòi hỏi hủy bỏ Hiến pháp 1992 và yêu cầu tổ chức bầu cử Quốc hội lập hiến để soạn thảo và phê chuẩn một bản Hiến pháp mới.

Philippines nâng cấp một phi đạo trên quần đảo Trường Sa

Phát ngôn viên quân sự của Philippines hôm 29.3 cho hãng tin AFP biết, nước này sẽ tu bổ một phi đạo trên đảo Pag-asa, còn được biết dưới tên là Thitu, thuộc nhóm đảo Kalayaan, mà Manila coi là thuộc chủ quyền của Philippines. Đối với Philippines, nhóm đảo Kalayaan một phần thuộc quần đảo Palawan, một phần thuộc quần đảo Trường Sa.

Phát ngôn viên này nhấn mạnh, việc tu bổ này là chỉ nhằm sửa chữa những đoạn hư hỏng, chứ không xây thêm gì mới, với mục đích là tiếp tục bảo đảm cung cấp những dịch vụ cơ bản cho người dân trên đảo này. Phát ngôn viên quân sự Philippines cũng khẳng định, việc nâng cấp phi đạo nói trên không có liên hệ gì với những căng thẳng gần đây với Trung Quốc trên vùng Biển Đông.

Tổng tham mưư trưởng quân đội Philippines Eduardo Oban Jr cũng vừa cho biết, lực lượng này sẽ củng cố sự hiện diện trên quần đảo Trường Sa. Manila gần đây đã tố cáo tàu tuần dương của Trung Quốc vô cớ quấy nhiễu một tàu thăm dò dầu khí của Philippines ở khu vực gần quần đảo Trường Sa. Vào tuần trước, chính quyền Philippines tuyên bố sẽ tiếp tục thăm dò dầu khí ở vùng Biển Đông.

Phản ứng về lời tố cáo và lời tuyên bố nói trên, Bắc Kinh đều khẳng định chủ quyền ở khu vực tranh chấp, mà phần lớn nằm gần Philippines hơn là Trung Quốc. Ngày 24/3, đại diện bộ Ngoại giao Trung Quốc còn đe dọa : «Bất kỳ hoạt động của các nước hoặc các công ty thăm dò dầu khí trong vùng biển thuộc thẩm quyền của Trung Quốc, mà không được phép của chính phủ Trung Quốc, đều bị coi là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, bất hợp pháp và vô giá trị».

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: