Thủ tướng Ôn Gia Bảo bị người dân Trung quốc chỉ trích

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Thủ tướng Ôn Gia Bảo bị người dân Trung quốc chỉ trích

Trong buổi bế mạc hội nghị Hiệp thương chính trị Trung quốc (tức là Mặt trận Tổ quốc, nói theo danh từ của Việt Nam) vào ngày 14 tháng 3 vừa qua, ông Mã Úy Hoa, (Tổng giám đốc ngân hàng Chiêu Thương) đã lên diễn đàn dõng dạc tuyên bố rằng giá nhà đất ở Hoa lục tăng cao vì bây giờ người dân Trung quốc giàu có. Điều dễ hiểu như vậy thế mà nhiều người, trong đó có cả một vài lãnh đạo cấp cao, lại đặt thành vấn đề. Lẽ đương nhiên lời tuyên bố của ông Hoa bị người dân Trung quốc lên án nặng nề trên các trang mạng, nhưng khi ông Hoa tuyên bố như thế Ôn Gia Bảo vẫn ngồi yên và không hề có một lời phản bác nào trong bài diễn văn của ông ta đọc sau đó. Ở các nước cộng sản, một Tổng Giám đốc ngân hàng như ông Mã Úy Hoa thì làm sao dám phê phán một vị Thủ tướng trước Hội nghị được, chắc chắn ông Hoa phát biểu theo chỉ thị của một thế lực mạnh hơn ông Bảo, nói thẳng ra là thế lực của ông Hồ Cẩm Đào. Và cũng vì ông Mã Úy Hoa không phải là lãnh đạo Trung quốc nên các trang mạng đăng những lời chỉ trích ông ta chưa bị nhà nước ’’Chiếu tưóng’’ thành ra người ta mới có thể đọc được những câu như sau: Giàu cái nổi gì khi mà đại đa số người dân làm việc cật lực vẫn không đủ ăn ngày hai bửa, ở đất nước này chỉ có quan tham nhũng và bọn tư bản đỏ là giàu nứt vách mà thôi. Quan chức, cán bộ của đảng và nhà nước chỉ giỏi tham nhũng, hối lộ, nhưng dốt đặc về kiến thức, luôn nói bậy bạ, không biết cái ông Mã Úy Hoa này là người ngu hay là kẻ quá ngạo mạn vì quá giàu sang….

Thưa quý thính giả, năm ngoái, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhân vật thứ hai của Trung quốc đã có những lời tuyên bố rất nẩy lửa nào là quyết tâm phòng chống tham nhũng, san bằng khoảng cách giàu nghèo, giải quyết đơn khiếu kiện của dân oan, phải triệt để cãi cách chính trị mới mong bảo vệ được thành quả phát triển kinh tế …. Những tuyên bố này làm cho dư luận thế giới nghĩ rằng ông Bảo là một Gorbachev hay một Yeltsin của Trung quốc. Tuy biết rõ ông Ôn Gia Bảo là con người như thế nào, nhưng dân chúng ở Hoa lục cũng cầu mong sao cho ông Bảo can đảm làm theo những gì mà ông ta đã tuyên bố để cho dân nhờ, tuy nhiên qua sự việc vừa rồi đã khiến nhiều người thất vọng thêm. Mới tháng trước đây, ông Ôn Gia Bảo lên báo, lên đài tuyên bố như đinh đóng cột là sẽ triệt để ngăn chận việc nhà đất lên gía, thế mà bây giờ giá đất đai, nhà cửa có giảm gì đâu, ngay đến cái việc ngồi ngặm tăm, không hề có một phản ứng nào trước những lời tuyên bố quái đản, hoàn toàn sai sự thật của một người dưới cấp đủ thấy ông Bảo chỉ nói chứ không làm hoặc là người nằm mơ nói sảng giữa ban ngày. Những lời chỉ trích ông Thủ tướng Ôn Gia Bảo như thế vẫn thấy xuất hiện trên một vài trang mạng ở Hoa lục mới là chuyện lạ. Theo sự giải thích của các quan sát viên về tình hình chính trị ở Trung quốc thì ở Hoa lục mà công khai chỉ trích lãnh đạo là điều cấm kỵ, công an bắt được là đi tù ngay về tội lợi dụng quyền tự do ngôn luận để chống phá nhà nước. Nhà nước khống chế gần hết hệ thống Internet, nếu triệt để kiểm soát thì những lời chỉ trích Thủ tướng Ôn Gia Bảo dễ gì đưa được lên mạng, có thể nhân dịp này cánh ông Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình muốn hạ uy tín ông Bảo luôn nên làm ngơ cho đến khi nào thấy hại cho chế độ quá mới cùng với ông Bảo chận đứng. Cũng theo các quan sát viên này thì nhiều cán bộ, quan chức đảng và nhà nước cộng sản Trung quốc vẫn cho rằng người dân có chưởi cũng chẳng ăn nhằm gì, ai mà sợ những lời chỉ trích đó, thôi kệ để cho dân xả xú bắp một chút cho nhẹ bớt phần nào bất mãn cũng chả sao, khi nào làm quá sẽ trừng trị.

Các nhà hoạt động dân chủ ở Trung quốc nói với các ký giả nước ngoài rằng có thể dư luận thế giới chưa biết nhiều về ông Ôn Gia Bảo nên khi nghe ông ta tuyên bố nhiều điều nẩy lửa thì nghĩ rằng ông ta là người cải cách, cấp tiến, hay một Gorbachev, một Yeltsin cũa Trung quốc. Nhưng người dân chúng tôi thì biết quá rõ về ông ta, đó là một trong những lãnh đạo tham nhũng có tiếng, một con người tham nhũng có hạng thì làm sao ai tin được, thà thâm độc như Đặng Tiểu Bình hay Hồ Cẩm Đào thì còn dễ đối phó, chứ hạng người giã nhân, giã nghĩa như ông Ôn Gia Bảo mới là đáng ngại vì làm cho người dân dễ mắc lừa. Từ lãnh đạo cho đến cán bộ, quan chức mọi cấp hầu hết đều coi nguời dân như cỏ rác, rất trịch thượng, rất ngạo mạn. Cho dù hiện nay những lời chỉ trích của người dân chưa làm gì được họ, nhưng dám lên tiếng chỉ trích sự sai lầm của lãnh đạo là coi như đã vượt qua sự sợ hãi và khi mà nhiều người đã không còn sợ hãi nữa thì chế độ độc tài, đảng trị hiện nay phải cáo chung thôi. Không thấy cách mạng Hoa Lài ở Tunisia hay việc xuống đường của người dân Ai Cập đó hay sao.

- Chính phủ Nhật tổng kết sơ khởi về sự thiệt hại vật chất qua trận động đất vừa rồi

Hôm thứ tư ngày 23 tháng 3 vừa rồi, chính phủ Nhật cho hay ước tính sơ khởi về sự thiệt hại vật chất do trận động đất và sóng thần ngày 11/03/2011gây ra có thể từ 16 đến 25 ngàn tỷ yen (tức từ 200 đến 312,5 tỷ mỹ kim), đó là chưa kể đến sự thiệt hại của nhà máy phát điện hạt nhân Fukushima và đưong nhiên phần thiệt hại của người dân không tính vào đây. So với trận động đất Hanshin-Awaji cách đây 16 năm, mà người ta thường gọi là động đất ở Kobe, thì số thiệt hại vật chất lần này nhiều hơn khoảng 10 ngàn tỷ yen. Chính phủ Nhật đang điên đầu vì không biết đào đâu ra ngân sách để chi cho sự thiệt hại này, ngoại trừ việc phải vay nợ và tăng thuế. Khi ở vào tình trạng này rồi thì chắc chắn bất kỳ một đảng nào lên nắm quyền cũng phải đem chính sách viện trợ ODA ra xét lại sao cho hợp lý để không bị người dân phản đối. Lẽ đương nhiên tiền viện trợ cho Việt Nam cũng sẽ bị cắt đi nhiều và chậm giải ngân những khoản nào đã hứa viện trợ, đây là điều làm cho những người cầm quyền ở Hà Nội rầu thúi ruột vì không biết đến bao giờ mới chia được phần trong những dự án béo bở từ nguồn viện trợ ODA của Nhật.

Thưa quý thính giả, sở dĩ chính phủ Nhật không đưa thiệt hại nhà máy phát điện hạt nhân Fukushima I vào bản tổng kết sơ khởi vì nhà máy điện này của tổng công ty Điện lực Tokyo (chính phủ chỉ có phần hùn trong đó mà thôi), hơn nữa hiện nay tất cả đang nỗ lực cứu chữa nên chưa thể biết mức độ thiệt hại lên đến cở nào, kể cả sự thiệt hại do phóng xạ gây ra đối với những vùng lân cận nhà máy. Theo tin tức loan tải lúc đầu thì việc cứu chữa gần như vô vọng, nhưng hiện nay đã có tiến triển khả quan từng bước một nhờ vào kiến thức lẫn kinh nghiệm cũng như sự can đảm của những người làm việc tại nhà máy điện hạt nhân, của nhân viên cứu hỏa và của một số binh sĩ Nhật thuộc tiểu đoàn cứu hỏa. Ngày 22 tháng 3, điện đã được tái lập tại phòng kiểm soát lò nguyên tử số 3 của nhà máy, đáng lý qua ngày 23 sẽ tái lập điện cho các lò nguyên tử kế tiếp, nhưng vào sáng sớm hôm đó lò số 3 mới có điện ngày hôm qua bổng nhiên phát nổ khiến các toán cứu chữa phải rút ra vì sợ nhiễm phóng xạ, nhưng theo các chuyên gia thì đó không phải là nổ trong nồi nguyên tử mà chỉ do hơi và khí hydrogen phát sinh từ hệ thống làm nguội không vận hành được điều hòa. Các toán cứu chữa đã trở lại nhà máy nên trưa ngày 24, điện ở lò số 1 được sáng lại và sẽ lần lượt tiếp tục tái lập điện ở các lò kế tiếp . Có điện là bước đầu tiên nhưng rất quan trọng để có thể tái khởi động hệ thống làm lạnh để giảm nhiệt các thanh nhiên liệu hạt nhân, có thể mới không rò rỉ phóng xạ.

Qua tai nạn nhà máy phát điện hạt nhân Fukushima này, khiến cho nhiều quốc gia đã có nhà máy điên hạt nhận rà xét lại các biện pháp an toàn, Thái Lan, Ấn Độ và ngay cả Trung quốc đã cho đông lạnh việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân vào lúc này để banø thảo kỹ lưỡng hơn, nhưng chính quyền Hà Nội thì tuyên bố vẫn xúc tiến theo kế hoạch đã đề ra, Ông Nguyễn Nghị Điền, Giám đốc viện Nghiên cứu hạt nhân Đà lạt, nói rằng ’’Công tác xúc tiến đang rất khẩn trương, Nga sẽ xây nhà máy thứ nhất, hiện hai nước đang đàm phán khẩn trương để đi đến đàm phán chính thức, hai bên cũng chuẩn bị báo cáo nghiên cứu khả thi’’. Với sự trợ giúp của Ngay hay Nhật để xây một nhà máy phát điện hạt nhân không khó, nhưng chuyện vận hành và bảo quản mới là vấn đề quan trọng, cần phải có một đội ngũ chuyên viên kỹ thuật cao, tận tâm với công việc và tinh thần trách nhiệm cao, về chính sách cũng như việc quản lý phải rõ ràng, minh bạch. Trong tương lai, chắc chắn Việt Nam sẽ cần đến nhà máy phát điện hạt nhân, nhưng hiẹn tại với cách điều hành bằng nghị quyết của chế độ CSVN thì xây bao nhiêu nhà máy phát điện hạt nhân là bấy nhiêu hiểm họa cho đất nước mà thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: