Luật sư của ông Cù Huy Hà Vũ đòi giải quyết những yếu tố bất hợp pháp

- Luật sư của ông Cù Huy Hà Vũ đòi giải quyết những yếu tố bất hợp pháp

Trong một văn thư gởi tòa án, luật sư đại diện Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ yêu cầu tòa án phải giải quyết một vài yếu tố bất hợp pháp trong quyết định đưa vụ án ra xử, kể cả việc cấm gia đình tham dự, không cung cấp tên nhân chứng, danh sách vật chứng, và không trả lời các yêu cầu của luật sư bào chữa.

Bức văn thư đề ngày 27 tháng 3 được Luật Sư Vương Thị Thanh ký tên và gởi từ công ty luật An Khánh tới chánh án tòa thành phố Hà Nội cùng người ký quyết định xét xử là Thẩm Phán Nguyễn Hữu Chính. Theo văn thư thì quyết định đưa vụ án ra xét xử… do Thẩm Phán Nguyễn Hữu Chính ký ngày 22 tháng 3, 2011 không ghi rõ phiên tòa xử công khai hay xử kín, đại diện bên bị hại, họ tên những người làm chứng được triệu tập để xét hỏi tại phiên tòa và vật chứng cần đưa ra xem xét tại phiên tòa.

Ngoài ra văn thư cũng đề cập đến hai điều bất cập khác trong quyết định do Thẩm Phán Nguyễn Hữu Chính ký: đó là sự kiện đến nay ông Cù Huy Hà Vũ vẫn chưa được giao cáo trạng và 10 tài liệu là chứng cứ truy tố ông Cù Huy Hà Vũ. Và các yêu cầu của những người bào chữa chưa được trả lời.”

Bức văn thư xác nhận tòa cấm gia đình tham dự, và cho đó là việc xử kín vi phạm luật pháp. Bức thư trích dẫn bộ luật tố tụng hình sự theo đó nội dung quyết định đưa vụ án ra xét xử phải ghi rõ nhiều điều, trong đó có điều “xử công khai hay xử kín,” phải có “họ tên những người được triệu tập để xét hỏi tại phiên tòa,” và danh sách những “vật chứng cần đưa ra xem xét tại phiên tòa.”

Trong số các yêu cầu của luật sư bào chữa cho ông Vũ, có yêu cầu ký giả Trâm Oanh tại Ðức tham gia làm nhân chứng vì bài ký giả Trâm Oanh phỏng vấn ông Vũ là một trong những lý do nhà nước đưa ra để truy tố ông Vũ.

Ký giả Trâm Oanh đã nhận lời tham gia làm nhân chứng và đã gởi văn thư đến tòa án nhưng tới nay chưa có quyết định của tòa.

Xin nhắc lại, ngày xử Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ lúc đầu được định là 26 tháng 3 nhưng sau đó được dời lại tới ngày 4 tháng 4.

Cũng trong tinh thần hỗ trợ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ vào ngày 4 tháng 4 sắp tới tại Hà Nội, khối 8406 đã cho phổ biến một bản tuyên bố gửi toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước. Bản tuyên bố ca ngợi những công việc mà Luật sư Cù Huy Hà Vũ đã làm từ mấy năm qua như đòi hỏi xóa bỏ Điều 4 vô lý và ngang ngược trong Hiến pháp, đòi hỏi thực thi đa nguyên đa đảng và trả lại quyền làm chủ đất nước cho nhân dân.

Khối 8406 cũng nhân dịp này đề cao và biểu dương các luật sư có công tâm, đã và đang bênh vực cho dân chủ nhân quyền, cho luật pháp chính đáng: Đó là các Luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, Huỳnh Văn Đông, Nguyễn Thị Dương Hà, Phan Thanh Hải, Lê Thị Công Nhân, Trần Lâm, Trần Đình Triển, Cù Huy Hà Vũ. Họ là chỗ dựa hiện thời cho những ai đang bị áp bức phải ra trước tòa án, và là hy vọng tương lai cho nền tư pháp của đất nước Việt Nam. Khối 8406 cũng phản đối các phiên tòa, phán quyết và hành xử bất công, vô luật gần đây đối với những nhà tranh đấu, và mạnh dạn kêu gọi đồng bào trong nước đến tham dự đông đảo phiên tòa xử Ls Cù Huy Hà Vũ vào ngày 4 tháng 4 sắp tới để làm cuộc diễn tập đầu tiên cho Cách mạng Hoa Lài giành lấy tự do dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam, đồng thời tiếp tục lên tiếng về những hành vi tội ác nói trên của nhà cầm quyền Cộng sản.

- Gia đình Anhbasg vẫn bị từ chối thăm nuôi

Theo tin tức từ trong nước thì đã gần 5 tháng trôi qua, kể từ ngày 18 tháng 10 năm 2010 gia đình của Blogger Anhbasg Phan Thanh Hải vẫn chưa có được tin tức gì của anh. Cháu Phan Khôi ra đời 2 tháng sau ngày anh bị bắt và gia đình cũng không có một cơ hội nhỏ nhoi là được gặp và thông báo cho anh về đứa con trai ra đời như thế nào.

Chị Nguyễn Thị Liên, vợ anh Phan Thanh Hải đã lại một lần nữa gửi đến cơ quan an ninh điều tra thành phố Hồ Chí Minh đơn đề nghị thăm gặp chồng. Lòng mong mỏi và yêu cầu chính đáng để người vợ và các con được gặp chồng và cha đã được trả lời bằng thái độ vô cảm như thường lệ của công an là đang điều tra nên gia đình không được gặp !

- Dân biểu Hoa Kỳ nhận định về việc nhà cầm quyền CSVN bắt 3 đảng viên Việt Tân tham gia biểu tình cùng dân oan

Vào cuối tuần qua, Dân biểu Dana Rohrabacher thuộc Đảng Cộng Hoà, California, đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến việc bà Jennifer Trương, là người cuối cùng trong số ba nhà tranh đấu bị bắt giữ trong tuần qua tại Sài Gòn vì đã biểu tình ôn hoà chống tình trạng tham nhũng của nhà cầm quyền Việt Nam, Ông Rohrabacher nói : “Chúng tôi chia sẻ niềm vui với gia đình có người thân yêu được trả tự do. Tuy nhiên, không có lý do gì phải cảm ơn chế độ độc tài Hà Nội, vì lẽ ra ngay từ đầu họ đã không nên bắt bà Jennifer Trương cũng như không nên bắt bất cứ ai khác khi họ phát biểu quan điểm một cách ôn hoà. Chuyện đã xẩy ra lần này cho thấy rõ Việt Nam còn nhiều việc cần phải cải thiện trước khi họ có thể mong đợi Hoa Kỳ đối xử như những quốc gia tự do khác”.

Xin nhắc lại, vào ngày 14/03 vừa qua nhà cầm quyền CSVN đã bắt giữ 3 đảng viên Việt Tânn là bà Jennifer Trương cư ngụ tại Fountain Valley, California, cùng với ông Nguyễn Lý Trọng và Nguyễn Quang Khanh, khi họ tham gia cuộc biểu tình ôn hoà cùng với những dân oan mất ruộng mất đất. Ngay khi được tin bà Jennifer Trương bị bắt, Dân biểu Rohrabacher đã lập tức liên lạc với Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Tp.HCM để hỏi thăm về tình trạng của bà Trương cũng như nơi Bà bị giam giữ. Dân biểu Rohrabacher là một thành viên cao cấp của Ủy Ban Ngoại Giao của Hạ Viện và là Chủ Tịch của Tiểu Ban Giám Sát và Điểu Tra.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: