Lạm phát tại Việt Nam lên đến 13,9%, mức cao nhất từ hai năm qua

- Lạm phát tại Việt Nam lên đến 13,9%, mức cao nhất từ hai năm qua

Lạm phát ở Việt Nam tiếp tục gia tăng trong khi thâm thủng mậu dịch trong tháng 3 cũng tệ hơn tháng 2. Cả hai chỉ dấu này sẽ đè nặng thêm trên giá trị của đồng nội tệ trước các biện pháp mà nhà cầm quyền trung ương loay hoay đưa ra để chống đỡ.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Thống kê, giá tiêu dùng tăng với nhịp độ 13,9%. Nạn lạm phát là một trong những nỗi lo hàng đầu của các chính phủ châu Á, nhưng ở Việt Nam lại càng đáng lo hơn. Tỷ lệ lạm phát trong quý 1 năm nay tăng trung bình 12,79% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do giá thực phẩm tăng 17%.

Mới đây, nhà cầm quyền Hà Nội loan báo một số biện pháp siết chặt hơn chính sách tiền tệ cũng như giảm bớt đầu tư công để chống lạm phát. Tuy nhiên, một số chuyên viên quốc tế cho rằng những biện pháp này chưa đủ. Theo phân tích của kinh tế gia Sherman Chen của ngân hàng HSBC, lạm phát ở Việt Nam có thể còn kéo dài cho đến quí ba năm nay mới có thể giảm phần nào. Một trong những lý do là giá thực phẩm tiếp tục tăng lên và giá xăng dầu cũng sẽ không giảm, ảnh hưởng đến tất cả các mặt sản xuất và dịch vụ. Theo tờ Dân Trí hôm Thứ Tư tường thuật cho thấy giá cả thực phẩm tăng hàng ngày. Chỉ từ khi tăng giá xăng dầu hồi tháng 2 rồi tăng giá điện đầu tháng 3 đến nay, giá cả thực phẩm tùy loại đã tăng từ 20% đến 80%. Tình hình này sẽ khó lòng cho nhà cầm quyền kềm giữ nổi lạm phát ở mức độ 7% như họ đề ra.

- Saigon Cúp Điện 3 Lần Môt Ngày, Hàng Loạt Nhà Máy Thủy Điện Ngưng Chạy Vì Cạn Nước

Nhiều nơi tại Saigon liên tục bị cúp điện, theo nguồn tin từ trong nước cho biết từ đầu tháng 3 đến nay việc cúp điện xảy ra bất kể ngày lẫn đêm, thời gian kéo dài trên dưới 2 giờ nhưng không được điện lực thông báo trước khiến việc sản xuất bị ngưng trệ. Thê thảm là có khi một đêm bị cúp điện tới 3 lần.

Bản tin nói nhiều doanh nghiệp dệt may trước đây ít bị cúp điện, nhưng gần đây lịch cúp điện dày đặc, tuần nào cũng bị cúp từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ một ngày khiến việc sản xuất gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp đề nghị sẵn sàng mua điện với giá cao, nhưng ngành điện cần có giải pháp hỗ trợ, bằng mọi biện pháp phải hạn chế tối đa cúp điện. Một bản tin khác cho biết viễn ảnh thiếu điện sẽ gay gắt hơn, vì nước ở các hồ thủy điện khô c ạn. Báo chí của nhà nước nói hầu hết thủy điện khu vực phía Nam đang về sát mực nước chết, nhiều tổ máy vận hành cầm hơi, sản lượng giảm 50% so với cùng kỳ. Nghiêm trọng hơn, đã xuất hiện một số nhà máy thủy điện khu vực Tây Nguyên phải ngừng hẳn do lòng hồ khô nước. Viễn ảnh thiếu điện đang ở mức báo động đỏ. Một cán bộ điện lực Gia Lai đưa ra cảnh báo, diễn biến mùa khô khu vực Tây Nguyên ngày càng khốc liệt, do đó nguy cơ thiếu điện đang gia tăng từng ngày.

- Trộm Viếng Bộ Tư Pháp, Bộ Kế Hoạch Đầu Tư CSVN

Trong một sự kiện làm bẽ mặt nhà nước Cộng sản Việt Nam, tin cho biết trong tuần qua kẻ trộm đã đến viếng trụ sở Bộ Tư Pháp và Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội. Tại Bộ Tư Pháp, kẻ trộm cạy cửa, đột nhập vào phòng làm việc của một Thứ trưởng lấy đi gần 250 triệu đồng và 2000 đô-la Mỹ. Số tiền này được giải thích là của ông Thứ trưởng cất giùm người thân trong gia đình, mà không hiểu tại sao lại cất ngay trong phòng làm việc của mình.

Sau đó kẻ trộm cũng đã viếng Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư mang đi một số máy móc như laptop, máy ghi âm tổng trị giá khoảng 3,000 đô-la. Đây là lần đầu tiên kẻ trộm táo bạo viếng thăm trụ sở hai bộ lớn tại Hà Nội. Công an Cộng sản Việt Nam thì lo đàn áp những người bất đồng chính kiến, nên cho tới nay vẫn chưa thấy có tin tức gì về việc bắt giữ những tên trộm táo bạo này.

- Trẻ em Việt Nam bị hư thận tăng vọt

Hội chứng thận hư, hay gọi là “thận nhiễm mỡ” đang tăng vọt ở trẻ dưới 5 tuổi trong nước trong mấy ngày gần đây. Số trẻ em mắc chứng này đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Ðồng Trung Ương tại Hà Nội chiếm 2.8% số trẻ nhập viện trong tuần lễ qua.

Theo các bác sĩ bệnh viện Nhi Ðồng Trung Ương thì đây là căn bệnh phải điều trị lâu dài và rất tốn kém, thường gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 5 và trẻ trai bị nhiễm bệnh nhiều gấp đôi trẻ gái.

Giới y khoa Hà Nội cũng cho biết đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây hội chứng thận hư ở trẻ con Việt Nam mặc dù bệnh nhi mắc chứng này đang tăng vọt tại Hà Nội.

Một nhóm bác sĩ khoa Thận Tiết Niệu, bệnh viện Nhi Ðồng Trung Ương mới đây đã báo động về thái độ thiếu hiểu biết của phụ huynh khiến bệnh tình của trẻ em mắc chứng thận hư tăng nặng. Nhóm bác sĩ này cho rằng các bậc cha mẹ vẫn còn mơ hồ về bệnh trạng của con mình, tự chữa bệnh cho con một thời gian kéo dài rồi mới đến bệnh viện. Thái độ này vô tình gây nguy hiểm đến tính mạng của các cháu bé. Người ta chưa quên thế giới đã có lần hoảng loạn vì khám phá chất melamine trong sữa của Trung Quốc – một trong những nguyên nhân gây chứng hư thận ở hàng trăm trẻ con chính tại nước họ.

- Philippines vẫn khai thác dầu tại Biển Đông, bất chấp Trung Quốc

Vào ngày 23/03, cả chính quyền Manila, lẫn tập đoàn dầu hỏa Forum Energy, chủ đề án, đều cho biết là đang chuẩn bị khoan giếng tại vùng mỏ khí đốt Sampaguita ngoài khơi vùng Reed Bank ở Biển Đông. Mới đây, Hải quân Trung Quốc đã tiến vào khu vực này để uy hiếp một chiếc tàu thăm dò của Philippines, buộc quân đội Manila phải cử máy bay quân sự đến nơi xem xét.

Trong một bản thông cáo, tập đoàn Forum Energy, trụ sở tại Anh Quốc, xác định là họ đã hoàn tất công việc khảo sát địa chấn tại khu vực liên quan, vốn gần Philippines nhiều hơn là gần Trung Quốc. Như vậy là, Philippines đã tỏ ý kiên quyết thúc đẩy kế hoạch khai thác vùng mỏ này bất chấp sự phản đối và hù dọa của Trung Quốc, vẫn cho là vùng biển đó thuộc chủ quyền của họ.

Theo tin tức thì đúng một ngày sau khi Philippines xác nhận kế hoạch xúc tiến việc khai thác dầu khí tại vùng Reed Bank gần quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa tất cả những ai có ý định tương tự. Đối với Bắc Kinh, khu vực Trường Sa, mà họ gọi là Nam Sa, thuộc chủ quyền của Trung Quốc, cho nên không ai có quyền tự ý thăm dò dầu khí trong vùng này nếu không được phép của Bắc Kinh.

Bà Khương Du đã tuyên bố như trên khi được mời bình luận về kế hoạch của Manila, nhưng không hề nêu đích danh Philippines hoặc công ty Forum Energy, cũng như không nói rõ là khu vực được thăm dò thực sự nằm trong vùng biển của Trung Quốc hay không.

Theo các nhà phân tích, thái độ cố tình mập mờ của Bắc Kinh thể hiện ý muốn lợi dụng trường hợp của Philippines để gởi tín hiệu đe dọa đến toàn bộ năm nước đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại vùng Trường Sa, từ Philippines, Việt Nam, Malaysia, cho đến Brunei và Đài Loan.

Lời cảnh cáo cũng nhằm hù dọa các công ty dầu khí quốc tế có hợp đồng thăm dò và khai thác với các láng giềng của Trung Quốc. Trong thời gian qua, một số tập đoàn dầu khí Anh Mỹ làm ăn với Việt Nam đã từng bị Bắc Kinh dọa nạt, buộc chinh quyền Mỹ phải lên tiếng.

Cần ghi nhận rằng ngôn ngữ trên cũng hiểu là lời hù dọa Việt Nam, nhất là trong tình hình các tàu ngư dân VN liên tục bị tàu TQ đụng chìm ở Biển Đông thời gian qua.

Sau cùng, tuyên bố hôm nay của Bắc Kinh, khi nhắc đến khái niệm « vùng biển tiếp giáp », được cho là cách thức để Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy đòi hỏi chủ quyền của trên khoảng 80% diện tích Biển Đông, nằm trong tấm bản đồ hình chữ U mà họ đã công khai hóa vào tháng 5 năm 2009. Đòi hỏi này được Bắc Kinh lập đi lập lại cho dù đã bị hầu hết các chuyên gia quốc tế đánh giá là không có cơ sở.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: