Hai ông Nông Đức Mạnh và Nguyễn Tấn Dũng được bôi trơn hàng trăm triệu đô la Mỹ cho dự án khai thác bô xít Tây Nguyên

- Hai ông Nông Đức Mạnh và Nguyễn Tấn Dũng được bôi trơn hàng trăm triệu đô la Mỹ cho dự án khai thác bô xít Tây Nguyên

Theo một tin không chính thức được đăng tải trên blog Dân làm báo thì trong số 250,000 điện văn mà WikiLeaks lấy được từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và đã giao cho tờ báo buổi chiều lớn nhất Na Uy là tờ Aftenposten, có một điện văn liên quan về Việt Nam nói đến dự án khai thác bô-xít nhôm ở Tây Nguyên. Theo đó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng được trả 150 triệu đô la, và nguyên Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh được 300 triệu đô la về khai thác bô-xít nhôm ở Tây Nguyên.

Nội dung của điện văn nêu trên yêu cầu Bộ Tài Chính Hoa Kỳ giúp điều tra và xác minh một số giao dịch ngân hàng quốc tế. Cụ thể, theo điện văn này thì một nguồn tin trong giới ngân hàng Việt Nam cho biết kể từ cuối năm 2001 đã có những giao dịch chuyển ngân hàng chục triệu đô la từ Trung Quốc sang các tài khoản của gia đình Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh ở Thụy Sĩ và ở Cayman Islands. Vào thời điểm của điện văn này là tháng 6 năm 2009 thì tổng số đã chuyển ngân lên tới gần 300 triệu đô la.

Cũng trong điện văn này, nguồn tin từ ngân hàng Việt Nam cho biết những chuyển ngân cho gia đình Thủ Tướng Nguyền Tấn Dũng chỉ bắt đầu vào cuối năm 2006 và đến tháng 6 năm 2009 thì tổng số cũng đã lên khoảng gần 150 triệu đô la. Các chuyển ngân trong phần của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thì không đề cập đến ngân hàng nước nào. Liên quan đến tin này, khoảng một năm trước đây đài CTM cũng đã đưa tin của giới ngoại giao tại Hà Nội về việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận của trung Quốc 150 triệu đô la Mỹ để mở đường cho TQ khai thác bô xít tại Tây Nguyên.

- Mỗi năm có hơn 25,000 vi phạm về luật Lao Động ở Việt Nam

Trong cuộc hội thảo chủ đề Thanh tra lao động và cải thiện tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, diễn ra vào cuối tuần qua ở Quảng Ngãi, Phó chánh thanh tra Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội CSVN đã cho biết trung bình mỗi năm thanh tra Bộ Lao Động phát hiện hơn 25.000 sai phạm về lao động ở doanh nghiệp cả nước, đa số liên quan đến hợp đồng, tiền lương, bảo hiểm xã hội, kỷ luật và trách nhiệm vật chất.

Trung bình mỗi năm thanh tra lao động ở Việt Nam thực hiện từ 4500 đến 5000 cuộc thanh tra, phát hiện 25 đến 30,000 vụ vi phạm. Số tiền xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động khoảng 10 tỷ đồng. Tình trạng vi phạm pháp luật lao động vẫn thường xuyên xảy gây tác động xấu đến môi trường đầu tư, môi trường pháp lý về lao động, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội.

Các chuyên gia phân tích nhiều nguyên nhân khiến các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về lao động, trong đó điểm chính do nguồn cung lao động quá lớn so với nhu cầu. Do đó doanh nghiệp vì mục đích lợi nhuận đã vi phạm quyền lợi chính đáng của người lao động. Chánh thanh tra Bộ Lao Động CSVN cũng phải thú nhận rằng các cơ quan xử phạt sai phạm của doanh nghiệp chưa nghiêm, hiểu biết pháp luật của chủ sử dụng lao động còn hạn chế, chủ ngoại quốc lợi dụng chính sách khuyến khích đầu tư từ nước ngoài của nhà nước và các tỉnh thành để cố tình vi phạm pháp luật lao động mà không sợ bị xử phạt.

Theo thống kê của bộ Lao Động đưa ra thì cho tới nay chỉ khoảng 700 doanh nghiệp bị xử phạt. Thậm chí theo Bộ Lao động thì Bộ chỉ được tiến hành thanh tra tại doanh nghiệp khi nào được sự đồng ý của tỉnh. Hàng trăm vụ đình công của công nhân tại Việt Nam diễn ra hàng năm không phải không có các lý do chính đáng, từ bóc lột sức lao động đến cách đối xử tệ hại.

- Chủ tịch xã lấy tiền hỗ trợ tái định cư gửi tiết kiệm

(PL)- Theo người dân ở làng vượt lũ Khe Su (Hưng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), đến nay họ vẫn chưa nhận được số tiền hỗ trợ tái định cư 1 tỉ đồng (10 triệu đồng/hộ) do bị lãnh đạo xã gửi vào quỹ tín dụng.

Cụ thể, ông Trần Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Hưng Trạch, đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa giấy tờ để rút tiền từ kho bạc Nhà nước. Sau đó đưa ba trưởng thôn có liên quan đến Quỹ tín dụng trung ương Chi nhánh huyện Bố Trạch gửi tiết kiệm.

Số tiền 1 tỉ đồng được chia làm ba sổ tiết kiệm (một sổ 500 triệu, một sổ 300 triệu và một sổ 200 triệu đồng). Một trưởng thôn cho biết sau khi làm xong thủ tục gửi tiền, ông Thái giữ cả ba sổ tiết kiệm và chứng minh nhân dân của ba trưởng thôn. Vụ việc xảy ra từ tháng 1-2011 nhưng đến nay cơ quan có trách nhiệm ở huyện Bố Trạch vẫn chưa đem ra xử lý

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: