Nhà Cầm Quyền CSVN Đã Thả Ông Nguyễn Lý Trọng

- Nhà Cầm Quyền CSVN Đã Thả Ông Nguyễn Lý Trọng

Trong thông cáo đề ngày 21/03 của đảng Việt Tân, cho biết Nhà Cầm Quyền CSVN Đã Thả Ông Nguyễn Lý Trọng.

Theo bản tin thì Ông Nguyễn Lý Trọng (tức Thái) đã trở về Hoa Kỳ hôm nay sau một tuần lễ bị giam giữ. Tuy nhiên, bà Jennifer Trương (tức Nhu) và ông Nguyễn Quang Khanh (tức Sơn) vẫn còn bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ.

Xin nhắc lại, cả ba người là đảng viên đảng Việt Tân đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ khi tham dự cuộc biểu tình đòi công lý của bà con dân oan tại trụ sở số 210 Võ Thị Sáu, Sài Gòn vào sáng ngày 14 tháng 3 vừa qua. Bản thông cáo cũng khẳng định, Đảng Việt Tân sẽ tiếp tục tranh đấu cho nỗi oan ức của những người bị cướp đất, cướp nhà và vận động các áp lực buộc nhà cầm quyền CSVN phải thả những người bị giam giữ tùy tiện.

- Đảng Cộng sản Việt Nam không kỷ luật thành viên chính phủ trong vụ Vinashin

Theo tin của hãng thông tấn AP và DPA thì vào ngày thứ hai 21/03/2011, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XII, ông Nguyễn Sinh Hùng, phó thủ tướng thường trực cho biết là Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định không kỷ luật một thành viên nào trong chính phủ qua việc gây sụp đổ của tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam – Vinashin. Xin nhắc lại, tập đoàn đóng tàu Vinashin được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Nguyễn Tấn Dũng Thủ Tướng CSVN và nhiều thành viên chính phủ, đã bị thua lỗ nghiêm trọng về tài chính, lên tới 4,4 tỷ đô la, tương đương 4,5% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam trong năm 2009. Sự kiện này gây chấn động công luận trong nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và khả năng huy động tài chính của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tháng 11 năm ngoái, Quốc hội Việt Nam đã đề nghị chính phủ làm rõ vụ Vinashin. Thậm chí, một số đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên, những đề nghị này không được đáp ứng. Trong khi đó thì đã có 10 cựu lãnh đạo của tập đoàn Vinashin bị điều tra, khởi tố, trong số này có 7 người bị bắt tạm giam, chờ ngày ra tòa, nhưng theo dư luận, thì đây chỉ là những con vật tế thần mà thôi.

Đầu năm nay, Vinashin đã không thể thanh toán được một khoản nợ đáo hạn 60 triệu đô la. Nhiều cơ quan thẩm định tài chính quốc tế đã hạ điểm tín nhiệm đối với Việt Nam vì cho rằng vụ Vinashian thể hiện rõ sự yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế và đây cũng là một nhân tố rủi ro đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Theo một nhà phân tích được AFP trích dẫn, Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, cơ quan quyền lực tối cao tại Việt Nam, hoạt động thiếu minh bạch, lãnh đạo tập thể và hiếm khi thừa nhận trách nhiệm cá nhân. Quyết định của Bộ Chính trị không kỷ luật ai trong vụ Vinashin là không đúng đắn, không công bằng nhưng không hề gây ngạc nhiên.

- Thực trạng của người công nhân xuất khẩu lao động

Ngày 18 tháng 3, 2011 Phòng Tội Phạm Quốc Tế của cơ quan cảnh sát quốc gia Đài Loan đã cùng với một thành viên của CAMSA (tức Liên Minh Bài Trừ Nạn Nô Lệ Tân Thời Tại Á Châu) đến kiểm tra và lục soát một công ty đông lạnh ở Bình Đông để giải cứu cho 19 công nhân Việt và tịch thu các chứng cớ về buôn người.

Được biết, trong hai năm qua Công ty Thực Phẩm Đông Lạnh Chiang Jiang ở Bình Đông đã tuyển số 19 công nhân này qua 4 công ty môi giới Việt Nam và 2 công ty môi giới Đài Loan. Các công nhân này phải đóng tiền từ 4.5 đến trên 7 ngàn Mỹ kim mỗi người để được tuyển dụng đi lao động ở Đài Loan.

Họ được hứa hẹn mức lương tháng tiêu chuẩn là 17.280 Đài tệ, tương đương 580 Mỹ kim.

Tuy nhiên khi đến nơi, họ bị công ty môi giới Đài Loan tịch thu sổ thông hành để không thể bỏ trốn. Sau đó họ bị giam trong khuôn viên của công ty Chiang Jiang và bị bắt làm việc 17, 18 tiếng một ngày và lương thì bị thường xuyên trả thiếu. Số tiền trả thiếu, theo ước tính của công lực Đài Loan, lên đến gần 200 ngàn Mỹ kim. Tuy nhiên, khi ốm bệnh không đi làm được thì công nhân phải tự lo thuốc men trong khi chủ lại khấu trừ tiền lương của những ngày không đi làm. Trong công việc thì họ phải khuân vác các kiện hàng rất nặng. Công ty không cho họ dùng xẻng mà bắt họ phải bốc đá bằng tay để tăng hiệu suất. Điều kiện sống của các công nhân này rất cơ cực. Nơi họ ở nằm cạnh nơi đổ rác. Công ty cho họ ăn uống sơ sài, thiếu dinh dưỡng và khấu trừ 4.500 Đài tệ (tương đương 150 Mỹ kim) mỗi tháng vào tiền lương.

Trong suốt hai năm bị đối xử tàn tệ, các công nhân này đã nhiều lần kêu gọi công ty tôn trọng các điều khoản trong hợp đồng nhưng vô ích. Họ cầu cứu đến công ty môi giới Việt Nam và Đài Loan. Thay vì nhận được sự can thiệp thì họ bị hăm doạ. Không những vậy, nhân viên nói tiếng Việt của công ty môi giới Đài Loan đã gọi về cho gia đình của một số công nhân để hăm doạ làm cho cha mẹ của họ rất lo lắng. Sự kiện này cho thấy có sự toa rập giữa công ty môi giới Việt Nam, công ty môi giới Đài Loan và công ty sử dụng lao động.

Ngoài ra trong một bản tin liên quan đến lợi tức mà nhà nước CSVN thu nhập được từ những người công nhân xuất khẩu lao động, là 2,5 Tổng thu Ngân Sách…

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Viện Khoa học Lao động và Xã hội tổ chức mới đây tại 4 tỉnh là Phú Thọ, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Thái Bình, nơi có nhiều lao động đi làm việc ở nước ngoài cho thấy, tác động của xuất khẩu lao động (XKLĐ) đến tình hình kinh tế- xã hội của địa phương là rất rõ rệt. XKLĐ không chỉ góp phần giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế mà còn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua trình độ chuyên môn kỹ thuật, ngoại ngữ, tác phong công nghiệp, tư duy kinh tế cho người lao động. Đặc biệt, bản khảo sát về lợi tức năm 2009 cho thấy lợi tức ở một huyện gửi về từ người xuất khẩu cho thấy cao hơn 2,5 tổng thu ngân sách ở địa phương. Đối tượng khảo sát là người lao động đã từng làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia về nước trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, bản tin cũng nói rằng người lao động xuất khẩu phải tốn kém nhiều mới được đi… đặc biệt là “chi phí không chính thức,” một cụm từ có thể hiểu là “hối lộ” cho các cán bộ. Cũng theo tin tức thì tính trên toàn quốc, Việt Nam hiện có trên 400.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài, với hơn 30 nhóm ngành nghề khác nhau.

- Hoãn phiên tòa xử TS Cù Huy Hà Vũ

Công an phường Điện Biên quấy nhiễu luật sư Dương Hà Theo tin tức loan tải, thì phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ dự kiến diễn ra vào ngày thứ Năm 24 tháng 3-2011 tại tòa án nhân dân Hà Hội sẽ được hoãn lại cho đến tháng tư. Các nguồn tin trích dẫn phát biểu cuả các viên chức toà án ẩn danh không nêu lý do vì sao phiên xử dự kiến đối với ông Cù Huy Hà Vũ bị hoãn lại. Ngoài ra cũng theo tin từ trang mạng Người Buôn Gió thì vào khoảng 14 giờ chiều ngày 21/03 công an phường Điện Biên đã ngang nhiên đến nhà luật sư Nguyễn Thị Dương Hà tịch thu những lẵng hoa trước thềm nhà với hàng chữ « Tổ Quốc và Nhân Dân bên cạnh anh chị “. Xin nói thêm đây là những lẵng hoa từ bạn bè, thân hữu gửi đến để động viên và ủng hộ gia đình tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Theo công an thì những lẵng hoa với hàng chữ « Tổ Quốc và Nhân Dân bên cạnh anh chị ” mang tính phản cảm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: