Bản Lên Tiếng: Phải trả tự do cho những người bảo vệ quyền lợi công nhân

VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG

Ngày 17 tháng 3 năm 2011

Bản Lên Tiếng Phải trả tự do cho những người bảo vệ quyền lợi công nhân

Đảng Việt Tân kêu gọi đồng bào đặc biệt các anh chị em công nhân, các tổ chức bảo vệ nhân quyền, và các nghiệp đoàn lao động quốc tế hãy mạnh mẽ lên tiếng và tạo áp lực buộc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải trả tự do cho ba nhà tranh đấu bảo vệ quyền lợi của công nhân Việt Nam gồm:

1. Chị Đỗ Thị Minh Hạnh, 25 tuổi, kế toán viên, bị kết án 7 năm tù ngày 26/10/2010 tại Trà Vinh.

2. Anh Đoàn Huy Chương, 25 tuổi, công nhân, bị kết án 7 năm tù ngày 26/10/2010 tại Trà Vinh.

3. Anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, 29 tuổi, chuyên viên điện toán, bị kết án 9 năm tù ngày 26/10/2010 tại Trà Vinh.

Phiên tòa phúc thẩm của cả ba người sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 3 tại Trà Vinh. Trước đó, họ đã bị kết án như trên với lý do vi phạm Điều 89 của luật hình sự CSVN, “phá rối an ninh và trật tự của chính quyền nhân dân”.

Sự thật là cả ba người đã tranh đấu một cách ôn hòa để bảo vệ quyền lợi của công nhân. Anh Đoàn Huy Chương là thành viên sáng lập của Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông và đã từng bị kết án tù 18 tháng vào năm 2006 vì những hoạt động tranh đấu cho công nhân. Chị Đỗ Thị Minh Hạnh và anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng đã có nhiều hoạt động tranh đấu cho nông dân bị chính quyền cướp tài sản và hỗ trợ công nhân đình công.

Với nạn lạm phát trầm trọng, tình trạng lao động nguy hiểm và đồng lương không tương xứng, đời sống của công nhân Việt Nam đang ngày càng thêm khó khăn và cơ cực. Thế nhưng nhà cầm quyền lại ngăn chận không cho công nhân được thành lập nghiệp đoàn độc lập, rồi lại xử phạt nặng nề những người đã can đảm đứng lên tranh đấu cho quyền lợi của họ. Điều này càng cho thấy rõ lãnh đạo CSVN ngày nay là thành phần bóc lột mới, duy trì nền cai trị độc tài để làm giàu và hưởng thụ.

Tự do tụ họp, tự do ngôn luận, và tham gia công đoàn độc lập là những quyền căn bản của con người đã được bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền công nhận và nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã ký kết thi hành. Việc nhà cầm quyền dùng pháp luật để tiếp tục chà đạp nhân quyền là điều không thể chấp nhận được và cần phải lên án.

Ngày 17 tháng 3 năm 2011

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

- Mỹ vẫn siết tôm VN, EU bỏ thuế “phá giá” trên giầy VN.

Theo bản tin đài VOA hôm 16.3.2011 Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) quyết định tiếp tục duy trì thuế chống phá giá thêm 5 năm nữa đối với mặt hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Brazil, Thái Lan, và Ấn Độ…

Thông cáo đề ngày 15/3 của USITC cho biết Ủy ban đã bỏ phiếu thông qua quyết định này với 5 phiếu thuận và 1 phiếu chống hầu bảo vệ giới đánh bắt thủy sản tại Mỹ vốn quan ngại về tình trạng bán phá giá từ các nước xuất khẩu tôm.

Bản tin AFP cùng ngày cho hay các mức thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu được ban hành lần đầu tiên vào năm 2005 và giờ đây sẽ tiếp tục có hiệu lực đến năm 2016.

Bản tin VOA ghi lời Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Thad Cochran từ tiểu bang Mississippi ủng hộ phán quyết của Ủy ban khi cho rằng giá tôm từ Việt Nam, Trung Quốc, Brazil, Thái Lan, và Ấn Độ bị điều chỉnh quá thấp so với mặt bằng chung trên thị trường.

Trong một tin khác thì Liên minh Châu Âu (EU) ra thông cáo hôm 16.3 cho biết sẽ bãi bỏ việc áp thuế chống bán phá giá lên các mặt hàng giày mũ da nhập từ Việt Nam kể từ cuối tháng ba này.

Thông tin vừa nêu được Công báo EU đăng theo thông cáo cuả Ủy ban Châu Âu ( EC) về biện pháp vừa nêu. Theo đó kể từ đầu tháng tư tới đây, sản phẩm giày mũ da cuả Việt Nam xuất sang thị trường Châu Âu sẽ không chịu thuế chống bán phá giá nữa.

Tuy nhiên, thông cáo cũng nói rằng Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục giám sát trong vòng 1 năm nữa. Điều này có nghiã Uỷ ban Châu Âu có thể tái đưa ra biện pháp nếu họ cho rằng có tình trạng bán phá giá trở lại.

- Bị tù vì biểu tình phản đối vụ công an đánh chết dân ở Bắc Giang năm 2010.

Hôm thứ Tư 16/03, phiên tòa sơ thẩm Tòa án Bắc Giang vừa xử và kết án từ 2 tới 4 năm tù giam bốn người và sáu người khác lãnh án treo vì bị cho là “gây rối” khi tham gia biểu tình ở UBND tỉnh để phản đối công an đánh chết thanh niên Nguyễn Văn Khương.

Những người này, cùng hàng trăm người khác, đã có mặt hôm 25/07/2010, khi thân nhân Nguyễn Văn Khương mang quan tài của nạn nhân lên Ủy ban Nhân dân tỉnh đòi giải thích về cái chết của anh Khương. Thông tấn xã CS Việt Nam đưa tin bị cáo Lê Quốc Huy bị kết án 4 năm tù. Ba bị cáo Ngô Đức Khánh, Lành Văn Thoại và Nguyễn Hữu Luận mỗi người lãnh 2 năm tù vì bị cho là đã ném gạch đá vào cảnh sát được điều tới để giữ trật tự.

Các bị cáo khác là Hoàng Văn Sức, Vũ Văn Tuấn và Thân Quang Trung, Nguyễn Xuân Hồng, Nguyễn Văn Sĩ và Thân Văn Thắng bị kết án tù treo từ 1 năm 6 tháng tới 2 năm 2 tháng vì tội Chống người thi hành công vụ và Gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, cũng tòa án này đã kết án tù giam 7 năm vì tội làm chết người trong khi thi hành công vụ đối với Thiếu úy Nguyễn Thế Nghiệp, người gây ra cái chết của anh Khương.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát tỉnh Bắc Giang hồi đầu tháng này nói ông Nghiệp đã lôi anh Khương vào phòng làm việc và dùng tay đánh vào thái dương khi anh “chần chừ không muốn vào phòng” làm việc của cảnh sát và không muốn ký biên bản vi phạm.

Sau khi đánh anh Khương, cảnh sát Nghiệp bỏ ra ngoài và khi một cán bộ công an huyện khác vào phòng thấy “anh Khương bất tỉnh trên ghế trong tư thế đầu ngoẹo sang một bên,…hai tay buông thõng, miệng có nước bọt chảy ra.

“Khi vỗ vai gọi thì anh Khương trượt khỏi ghế, người mềm không có phản xạ gì và từ từ đổ xuống nền nhà”.

Vụ xảy ra đối với anh Khương đã khiến dư luận bức xúc, trong khi các tổ chức nhân quyền kêu gọi xem xét lại một số trường hợp mà cảnh sát bị cáo buộc có hành vi tàn bạo với người dân.

Tổ chức Human Rights Watch nói họ đã có hồ sơ về 19 vụ tàn bạo của cảnh sát trong năm 2010 khiến 15 người chết.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: