Thông Cáo Báo Chí: Đảng Viên Việt Tân Bị Bắt Vì Biểu Tình Với Dân Oan

Thông Cáo Báo Chí Đảng Viên Việt Tân Bị Bắt Vì Biểu Tình Với Dân Oan

Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 14/3/2011, một số đảng viên Đảng Việt Tân đã tham gia biểu tình cùng với bà con dân oan trước Trụ sở Tiếp dân, số 210 Võ Thị Sáu, Sài Gòn.

Đến khoảng 10 giờ, số bà con dân oan từ nhiều tỉnh và Sài Gòn kéo đến biểu tình đã lên đến hàng trăm người, với nhiều băng rôn tố cáo các hành vi cướp bóc của các quan chức cầm quyền và kêu oan. Công an thường phục và sắc phục đủ loại vây quanh số người biểu tình, giựt máy chụp hình, điện thoại, mở loa phóng thanh rất lớn để át tiếng hô phản đối của bà con dân oan và sau đó bắt đi một số người.

Trong số người bị bắt về đồn công an phường 6 quận 3 có bà Jennifer Trương (tức Nhu), ông Nguyễn Lý Trọng (tức Thái) và ông Nguyễn Quang Khanh (tức Sơn) là các đảng viên Đảng Việt Tân.

Trước sự việc này, Đảng Việt Tân khẳng định:

• Biểu tình ôn hòa là một phần của nhân quyền được thế giới công nhận trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà chính nhà cầm quyền CSVN đã ký kết tôn trọng.

• Việc đảng viên Việt Tân tham gia biểu tình để cùng tranh đấu cho nỗi oan ức của các nạn nhân bị cướp đất cướp nhà không chỉ là việc làm chính đáng mà còn là nghĩa vụ đối với đồng bào ruột thịt.

• Các đảng viên Việt Tân sẽ tiếp tục sát cánh cùng mọi thành phần dân tộc đang tranh đấu đòi công bằng, công lý, và các quyền con người.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và tranh đấu cho những người biểu tình đang bị công an giam giữ.

Ngày 16 tháng 3 năm 2011

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

- Hội Nghị Thượng Đỉnh Geneva về Nhân Quyền và Dân Chủ

Vào ngày 15 tháng 3 2011, cuộc họp thượng đỉnh hàng năm lần thứ ba tại Geneva về Nhân quyền và Dân chủ, đã diễn ra tại trung tâm Geneva International Conference Center, do 20 nhóm nhân quyền trên thế giới phối hợp tổ chức, bao gồm cả các tổ chức tại Ba Tư, Tây Tạng và Zimbabwe, với sự hỗ trợ của Geneva.

Đặc biệt năm nay, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (viết tắt là Việt Tân) tham gia đồng tổ chức Hội Nghị.

Ông Elie Wiesel, người từng đoạt giải Nobel Hoà Bình là chủ tọa danh dự của hội nghị. Hơn 250 người đã tham dự hội nghị. Chương trình năm nay xoáy vào 6 đề tài :

1/ Tình hình nhân quyền tại Sudan sau cuộc trưng cầu dân ý

2/ Bảo vệ tự do báo chí và tự do trên mạng

3/ Phi Châu và quyền sinh sống của những người đồng tính

4/ Các cuộc cách mạng tại Tunisia, Ai Cập và Lybia.

5/ Luật pháp chống lại các cuộc bắt bớ tuỳ tiện

6/ Tình hình nhân quyền tại Trung Quốc sau giải thưởng Nobel Hòa Bình cho Liu Xaobo

Hội nghị cũng bao gồm một ngày huấn luyện và những buổi họp ngoại giao dành cho các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến, tạo cơ hội gặp gỡ giữa các nhà hoạt động với giới thẩm quyền của Liên Hiệp Quốc, cũng như có những bài thuyết trình nghiêng về mặt hoạt động và những lớp học đào tạo kỹ năng. Mục đích là để xây lực cho các nhà đối kháng chống lại các trấn áp của nhà cầm quyền, kể cả việc bảo vệ quyền tự do internet.

Các diễn giả là những cựu tù nhân chính trị từ khắp nơi trên thế giới, như Jacqueline Kasha, Chủ Tịch và Đồng – Sáng Lập Viên của tổ chức Freedom and Roam Uganda, một tổ chức tranh đấu cho quyền của những người đồng tính có trụ sở đặt tại Kampala; Luis Enrique Ferrer Garcia, từng bị tù với bản án 28 năm vì đã làm việc trong kế hoạch Varela kêu gọi cải tổ dân chủ tại Cuba; Guang il Jung, một nhà đối kháng Bắc Hàn, đã từng bị tra tấn và vượt thoát khỏi trại tù; Farid Tukhbatullin, một nhà tranh đấu nhân quyền tại Turkmenistan, đã bị nhà cầm quyền bắt giam và dọa nạt tính mạng sau khi trả tự do. Và bà Nguyễn Thị Thanh Vân, phóng viên Đài Chân Trời Mới và thành viên của Việt Tân, đã từng bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cầm tù vì vận động dân chủ hóa ôn hòa tại Việt Nam. Bà Thanh Vân đã trình bày đề tài “Tự Do Báo Chí và Tự Do Internet”.

- Tin tức lễ tưởng niệm hải chiến Trường Sa

Hôm 14 tháng 3, đánh dấu trận hải chiến Trường Sa diễn ra 23 năm trước đây vào năm 1988, khi quân đội Trung Cộng đánh úp quần đảo Trường Sa và chiếm được một hòn đảo. Ngày 13.3.2011 trên vùng biển Trường Sa, đơn vị Hải Quân tại Trường Sa tổ chức một buổi lễ tưởng niệm và được một số báo chí trong nước tường thuật lại và đã trích diễn văn của một Đại Tá tại buổi lễ, có đoạn nói quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ bao đời nay và mãi mãi về sau là một phần máu thịt, là lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Nhưng với mưu đồ thôn tính Trường Sa, độc chiếm biển Đông, từ cuối năm 1987, đầu năm 1988, nước ngoài đã ngang nhiên đưa lực lượng quân sự chiếm đóng một số bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bài diễn văn không dám chính thức nêu tên Trung cộng, mà chỉ nói là nước ngoài, cho thấy sự sợ hãi của các cán bộ Cộng sản không dám làm mích lòng quan thày từ Bắc Kinh.

Trận hải chiến Trường Sa diễn ra tại 3 đảo Gạc Ma (Johnson South Reef), Cô Lin (Johnson North Collins Reef) và Len Đao (Landsdowne Reef). Phía Việt Nam bị mất 3 tàu vận chuyển và 64 lính hải quân thiệt mạng. Việt Nam giữ được hai đảo đá Cô Lin và Len Đao, nhưng đảo Gạc Ma thì bị Trung Cộng chiếm giữ cho tới nay.

Trước ý đồ muốn chiếm trọn quần đảo Trường Sa và biển Đông của Trung cộng, Hà Nội chỉ biết lên tiếng phản đối lấy lệ qua Phát ngôn viên của bộ Ngoại giao.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: