Thêm Một Viên Chức Cao Cấp CSVN Bị Tố Cáo Tham Nhũng

- Thêm Một Viên Chức Cao Cấp CSVN Bị Tố Cáo Tham Nhũng

Tình hình tham nhũng trong giới chức cao cấp của hệ thống cầm quyền Việt Nam ngày nay có biểu hiện ngày càng tinh vi hơn, do những tai tiếng tham nhũng từ các công trình có vốn ODA của ngoại quốc ngày càng khó khăn đã khiến các nhân vật cao cấp chuyển hướng tham nhũng sang những lĩnh vực ít bị để ý và nhiều vụ trót lọt do tai mắt của người dân bị che đậy kín kẽ hơn trước. Tuy nhiên dù có đề phòng đến mức nào chăng nữa thì đồng tiền tham nhũng cũng sẽ bị phanh phui.

Mới đây, trên trang mạng Luật Vì Dân của luật sư Trần Đình Triển vừa cho post lên bản tố cáo và tài liệu chứng cứ có liên quan đến hành động tham nhũng của bà Đặng Thị Bích Hòa, chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện. Bà này còn là Bí thư Đảng ủy, bị cho là có liên quan trực tiếp đến vụ tham nhũng cùng với trưởng Nội vụ Trần văn Tuấn và Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn.

Theo luật sư Trần Đình Triển, trong vị trí Tổng giám đốc và chủ tịch Ban Quản trị công ty bà Bích Hòa thu nhận bà Lê Thị Dung, vợ của ông Bộ trưởng nội vụ Trần Văn Tuấn vào làm việc dưới cơ quan của bà, bị coi là một việc làm sai trái có tính cách hối lộ và cấu kết bè phái với ông Bộ trưởng. Việc sai trái thứ hai của bà Bích Hòa là tuy bà Dung không đến làm việc một ngày nào nhưng vẫn lãnh tiền bảo hiểm và còn được cử đi công tác nước ngoài và tiền công tác phí được công ty của bà Bích Hòa đài thọ đầy đủ.

Đối với con trai của bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn thì bà Bích Hòa lại dùng tiền của công ty do bà làm Tổng giám đốc để trả những hóa đơn điện thoại cao đến chóng mặt. Chỉ tính riêng trong tháng 3 năm 2010 thì tiền trả cho một tháng gọi điện thoại đã gần 40 triệu đồng. Những số tiền này được chi ra rõ ràng là một hình thức hối lộ cho gia đình bộ trưởng Trần Văn Tuấn để đổi lấy chiếc ghế đang ngồi của bà Bích Hòa thêm vững vàng hơn.

Bà Hòa còn tài trợ nhiều công tác do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn kêu gọi dưới danh nghĩa Ủy ban về người nước ngoài. Căn nhà bà Hòa đang ở do con gái Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đứng tên và đây cũng là dấu hỏi cho nhiều người về mối quan hệ thật sự giữa hai người. Hiện chưa thấy những nhân vật liên hệ hay nhà nước lên tiếng về những lời tố cáo này.

- Sông Hồng bị đầu độc bằng chì và Cadimi

Theo tin từ Dân Trí, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC 49, CA tỉnh Yên Bái) vừa công bố kết quả phân tính kiểm định môi trường nước mặt sông Hồng tại địa bàn Yên Bái, cho thấy nước sông Hồng chảy qua địa phận tỉnh này bị nhiễm chì và Cadimi nghiêm trọng. Hai loại kim loại vô cùng độc hại này đang đầu độc dòng sông Hồng mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nhưng nhiều tháng nay, những người dân sống 2 bên lưu vực sông Hồng vẫn ngày đêm lấy nguồn nước này để phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp.

Xin nhắc lại, sông Hồng cung cấp nguồn nước chính nuôi những mùa vàng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Tuy nhiên thời gian gần đây trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh nơi thượng nguồn của con sông này có hiện tượng mầu nước và có mùi hôi tanh lạ thường. Theo hãng thông tấn DPA của Đức, giới hữu trách Việt Nam ngày 16/3 loan báo rằng họ nghi các công ty Trung Quốc xả nước thải chưa xử lý vào Sông Hồng làm biến màu nước thành xanh đen.

DPA trích thuật phát biểu của ông Hoàng Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam cho biết khúc sông chảy qua tỉnh Lào Cai giáp ranh với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đã bị đổi màu và bốc mùi hôi thối. Ngư dân địa phương nói rằng sản lượng đánh bắt của họ bị sụt giảm vì nguồn nước sông ô nhiễm.

- Nhà cầm quyền CSVN dự định đổi tiền một lần nữa ?

Theo một số nguồn tin thì sau khi đã tăng liên tiếp lãi xuất chính thức trong 2 tuần qua cũng như cấm dân chúng mua bán vàng miếng và ngoại tệ, tỷ lệ lạm phát vẫn không có dấu hiệu suy giảm vì xăng dầu tăng giá đã kéo theo hàng loạt hàng hóa và dịch vụ cũng gia tăng phi mã. Trước tình hình lạm phát đang có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát, chính quyền Hà Nội đang cân nhắc đến một giải pháp đó là đổi tiền ! Được biết, từ mấy tháng qua, có tin là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự trù in loại tiền có mệnh giá 1 triệu đồng vì đồng bạc VN đã bị phá giá 6 lần trong vòng 2 năm qua. Tuy nhiên theo một nguồn tin giấu tên thì các cố vấn thân cận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang đưa ra một đề nghị táo bạo là làm một cú đổi tiền để có thể “huy động được số tiền tệ khổng lồ” đang được người dân cất giữ trong nhà thay vì luân lưu trên thị trường.

Theo nguồn tin nói trên các cố vấn này đề nghị là đồng tiền mới sẽ có mệnh giá nhỏ hơn, chỉ bằng một ngàn lần đồng tiền hiện hành. Có nghĩa là 1.000 đồng tiền cũ sẽ đổi 1 đồng tiền mới. Cũng theo lời viên chức giấu tên nói trên thì đề nghị này đã được ra từ mấy tháng trước và có lẽ vì bị tiết lộ nên rất nhiều người đã đổ xô đi mua vàng và ngoại tệ khiến cho giá vàng và ngoại tệ gia tăng lên mức độ chóng mặt. Chính vì thế mà tuần qua, chính quyền phải huy động lực lượng công an siết chặt thị trường này.

-

Trong tiết mục phóng sự từ Việt Nam, của đài SBTN thì hiện Việt Nam bị xếp hạng vào danh sách những quốc gia có nguy cơ vỡ nợ.

Theo tin tức của tờ Business Insider xếp hạng 18 quốc gia có nguy cơ vỡ nợ và sụp đổ kinh tế, với Việt Nam có trong danh sách 10 nước báo động đỏ, đã lan rộng và xôn xao dân chúng ở Việt Nam. Danh sách này do tờ báo kinh doanh Business Insider khảo sát.

Các quốc gia trong danh sách này được sắp xếp theo phí bảo đảm cho các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng tức Credit Default Swap hay gọi tắt là CDS.

CDS là một dạng chứng khoán phái sinh, tương tự với một hợp đồng bảo hiểm. Khi tham gia vào CDS, người mua CDS trả cho người bán một khoản phí để được bảo hiểm cho rủi ro vỡ nợ tín dụng xảy ra khi một bên thứ ba rơi vào trường hợp vỡ nợ. Thị trường giao dịch CDS dựa trên những gói quy chuẩn là 10 triệu mỹ kim cho một hợp đồng. Danh sách của 10 quốc gia nguy cơ này, thứ tự từ 1 đến 10, gồm có Venezuela. Hy Lạp, Argentina, Ireland, Portugal, Ukraina, Dubai, Egypt, Vietnam, Lebanon.

Ðiều thú vị là trong buổi sáng khi tờ báo điện tử VNexpress cho đăng tin tức này, nhưng thay tên của Việt Nam ở vị trí thứ 9 và đổi sang thứ 17, người sử dụng mạng internet ở VN đã nhanh chóng khám phá và chuyền cho nhau bản gốc tin bằng tiếng Anh. Và chỉ vài tiếng đồng hồ sau, bản tin này trên VNexpress do công ty tin học FPT đầu tư đã bị gỡ bỏ xuống mà không có một thông báo gì. Tuy nhiên bản copy của bản tin này từ VNexpress sớm lan rộng khắp nơi. Và chỉ cần đơn giản bỏ một từ khóa tìm kiếm vào các trang Bing, Yahoo hay Google, người ta có thể nhận được bản văn này.

Điều này cho thấy, mọi tin tức không những liên quan đến chính trị mà kinh tế, xã hội cũng bị kiểm duyệt thô bạo đến mức khó ngờ. Và sự kiện của bản tin nói trên, lại tiếp tục giáng một đòn chí tử vào bộ mặt nhà nước Cộng sản Việt Nam trong bối cảnh hiện tại.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: