Việt Nam vẫn nằm trong số 10 quốc gia bị coi là kẻ thù của Internet

- Việt Nam vẫn nằm trong số 10 quốc gia bị coi là kẻ thù của Internet

Nhân ngày Thế Giới Chống Kiểm Duyệt Internet năm nay, ngày 12 tháng 3 năm 2011, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters San Frontieres, RSF) trụ sở ở Paris công bố danh sách 10 nước kẻ thù của Internet. Riêng Việt Nam năm nay vẫn nằm trong danh sách các quốc gia kẻ thù của Internet, cùng với những nước như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Miến Điện, Cuba, Iran, Ả Rập Xê Út, Turkmenistan, Uzbekistan, Syria.

Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới dựa trên sự khảo cứu, điều tra thăm dò về tình hình tự do sử dụng Internet khắp thế giới để đưa “bảng phong thần” những nước đã cản sự sử dụng thông tin Internet. Tổ chức này cũng cho biết Việt Nam hiện là nhà tù lớn thứ hai thế giới về số người sử dụng Internet bị giam giữ vì lý do chính trị, với tổng cộng 18 người đang ngồi tù. Mấy năm trước, Nông Ðức Mạnh, tổng bí thư nay đã mãn nhiệm của đảng CSVN, còn được gọi là “ác thú sát hại báo chí”. Phóng Viên Không Biên Giới cũng dẫn ra các bằng chứng cho thấy các trang blog và các diễn đàn bị kiểm duyệt. Tướng Vũ Hải Triều, Thứ trưởng Bộ Công an, hôm 05/05/2010 nói rằng các chuyên gia kỹ thuật của bộ này đã đánh sập 300 trang web và blog có nội dung “không phù hợp”. Theo tổ chức này, các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS đang được sử dụng với tần số cao để phá các trang mạng có nội dung đi ngược với quan điểm của chính quyền. Khoảng 1.000 website bị tấn công dạng này trong năm 2009, và các đợt tấn công tăng lên gấp 10 lần trong năm ngoái, điều này cho thấy rằng việc tấn công đã được chỉ đạo.” Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam còn ra nhiều thông tư, nghị định tăng kiểm soát mạng internet, như việc bắt buộc các quán cà phê internet phải đóng cửa sớm, hay gài phần mềm chống truy cập các trang mạng “xấu”. Các chủ đề bị cho là “nhạy cảm” trong kiểm duyệt internet ở Việt Nam được nói là việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên, vấn đề biên giới lãnh thổ với Trung Quốc, kiện tụng về đất đai…

Thời gian gần đây, kể từ khi cuộc “cách mạng hoa nhài” ở Châu Phi xảy ra, sự đàn áp những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam lại càng gắt gao.

Nghị định mới về xử phạt hành chính đối trong lĩnh vực báo chí, xuất bản cũng bị Phóng Viên Không Biên Giới liệt kê trong các chính sách tăng cường kiểm duyệt thông tin.

Năm 2010 được Phóng viên không Biên giới nhận định là năm của mạng internet, khi không gian ảo và các trang kết nối xã hội đóng vai trò quan trọng trong đấu tranh xã hội.

- Gia đình ông Cù Huy Hà Vũ gửi đơn lên Liên Hiệp Quốc

Theo tin từ đài BBC thì bà Cù Thị Xuân Bích, đã thay mặt gia đình gửi “Hồ sơ khiếu nại tới Ủy ban đặc trách Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khiếu nại về việc anh trai tôi, TS Cù Huy Hà Vũ đã bị bắt, giam, truy tố trái pháp luật Việt Nam cũng như Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị”.

Đơn khiếu nại của bà Bích yêu cầu ủy ban nói trên có hành động khẩn cấp trước việc mà nguyên đơn gọi là “chính quyền bắt giữ trái phép” ông Cù Huy Hà Vũ.

Văn bản này cũng nói gia đình ông Vũ đã nhiều lần khiếu nại về việc bắt giữ ông lên các cơ quan của chính phủ Việt Nam nhưng không được phản hồi, ngoại trừ một thông báo của cơ quan an ninh điều tra nói rằng ông đã bị bắt theo đúng pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó vào bà Xuân Bích cũng vừa gửi một lá thư mời gọi nhân dân Việt Nam tiếp tục lên tiếng cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ – người đang bị nhà cầm quyền bắt giữ và tạm giam, mà vào ngày 24/3 tới, ông Vũ sẽ bị đem ra tòa xét xử vì bị viện kiểm sát truy tố theo điều 88 BLHS của nhà nước XHCN “tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bức thư cũng này tỏ lòng tri ân sâu sắc tới những người dân Việt Nam đang thiết với vận mệnh dân tộc, đã cùng đồng hành và chia sẻ với anh trai của Bà. Đồng thời bà Bích cũng mong mỏi các Lãnh đạo các Tôn giáo, nhân sĩ tri thức, toàn thể nhân dân Việt Nam yêu nước tiếp tục đồng hành với ông Cù Huy Hà Vũ đến hết con đường mà ông đã chọn Ngoài ra, ngày 12/03, bà Dương Hà đã gửi đơn khiếu nại Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận người bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ lên Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình.

Xin nhắc lại, vào ngày 21/12/2010, bà Hà, với tư cách luật sư, trưởng văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ, đã được Tòa án Nhân dân TP Hà Nôi cấp giấy chứng nhận làm luật sư bào chữa cho ông Vũ. Tuy nhiên giấy phép này đã bị thu hồi ngày 18/02 vì lý do trên mạng internet xuất hiện một số tuyên bố về đa nguyên, đa đảng của ông Cù Huy Hà Vũ mà tòa án cho rằng bà Nguyễn Thị Dương Hà đã phát tán ra ngoài. Do vậy, bà Hà bị buộc đã “lợi dụng hành nghề luật sư, sử dụng thông tin mà mình biết được, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, xâm phạm lợi ích của Nhà nước”.

Đơn của luật sư Hà nói bà bác bỏ cáo giác trên và yêu cầu được tiếp tục bào chữa cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ trong phiên tòa 24/03. Trong khi đó, giới quan sát đang có nhiều đồn đoán về phiên tòa sắp tới và mức độ hình phạt mà ông Vũ sẽ phải chịu.

- Công an Đà Nẵng bắt đầu xóa sổ nghĩa trang Cồn Dầu

Theo tin tức từ Dòng Chúa Cứu Thế thì vào ngày 11/3/2011 vừa qua, chính quyền Đà Nẵng đã cho xe ủi (có xe moloto và lưc lượng bộ đội hùng hậu hỗ trợ) đến bắt đầu kế hoạch san lấp đất của Giáo xứ Cồn Dầu, khởi đầu là khu vực chung quanh nghĩa trang.

Giáo dân Cồn Dầu đã kéo ra la lên, không cho họ ủi hoa màu mà người dân đã đổ mồ hôi làm lụng. Cũng có một số giáo dân đã nằm lên những mảnh vườn, nơi mà nhà cầm quyền Đà Nẵng đang dùng vũ lực để chiếm đất đai của họ, nên nhà cầm quyền đã ra lệnh rút lui, tuy nhiên lực lượng công an cho biết là sẽ hoàn tất công tác này trong những ngày sắp tới. Ngoài ra vào ngày 09/3/2011 có hai thanh niên đột nhập vào nhà ông Thái Văn Liêm, cựu Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Cồn Dầu, một cách công khai, lục tung những tủ quần áo để tìm hồ sơ !!! Sau khi ông Liêm hô to lên, thì hai thanh niên này bỏ chạy.

- Nguy hiểm khi đi trên đường phố Hà Nội

Chỉ trong tuần lễ đầu tháng 3 năm 2011, trên 230 vụ tai nạn giao thông xảy ra trong nước làm 216 người chết và 175 người bị thương. Tính ra trung bình mỗi ngày tại Việt Nam có đến 25 vụ tai nạn với 40 người thương vong.

Được biết, Hà Nội là một trong những vùng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông làm chết người, vì quá đông xe cộ qua lại các con đường chật hẹp. Nguyên nhân làm đường phố Hà Nội thiếu an toàn được kể như sau: xe vận tải hạng nặng phóng bạt mạng bất chấp xe cộ qua lại nhung nhúc; thanh niên đua xe, lạng lách; không có lối đi riêng cho người đi bộ buộc họ xuống cả lề đường giữa dòng xe gắn máy tấp nập… Báo chí trong nước liệt kê một loạt tai nạn xe cộ đáng tiếc xảy ra nội tuần lễ đầu tháng 3 làm hàng chục người chết thảm tại Hà Nội, trong đó, có 4 vụ do tài xế xe vận tải nặng gây ra. Nạn nhân đáng thương trong các vụ này gồm một học sinh đang cỡi xe đạp trên đường đến trường và 4 người khác đi trên xe gắn máy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: