Nhà cầm quyền Trung cộng cường điệu cho rằng Mầm Cách Mạng Hoa Lài Sẽ Không Nở Được Ở Trung Quốc !

- Mầm Cách Mạng Hoa Lài Sẽ Không Nở Được Ở Trung Quốc ?

Ba chủ nhật liên tiếp từ hạ tuần tháng 2 đến thượng tuần tháng 3, tất cả những trung tâm đô hội ở khắp Trung quốc đều được canh gác cẩn mật bởi một lực lượng công an dày đặc cả chìm lẫn nổi. Ngày 6 tháng 3, trong một cuộc họp báo hàng tuần ở bộ Ngoại giao Trung quốc, các ký giả nước ngoài đã đưa ra một câu hỏi như sau: Những ngày chủ nhật gần đây, tại sao chính quyền Trung quốc lại phối trí lực lượng an ninh canh gác quá kỹ tại tất cả những trung tâm thành phố trên khắp cả nước,chính quyền sợ cái gì mà phải canh gác dữ như vậy ?

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung quốc là bà Khương Du trả lời rằng chúng tôi chẳng sợ gì cả, việc công an canh gác để bảo vệ an ninh, trật tự xã hội là chuyện bình thường, đâu có gì đáng để đặt câu hỏi, cảnh sát nước nào mà không làm như vậy.

Một ký giả người Mỹ nêu thêm một câu hỏi khác, những ký giả nước ngoài có thẻ hành nghề đàng hoàng như chúng tôi tại sao lại bị công an cản trở và bắt giữ khi đi thu tin vào những ngày chủ nhật vừa qua, đây không phải là hành động vi phạm luật lệ quốc tế về tự do truyền thông hay sao ?.

Bà Du trả lời rằng cho dù có thẻ hành nghề, nhưng Trung quốc có luật của Trung quốc mà tất cả ký giả nước ngoài phải tuân thủ, ai không chấp hành sẽ bị tước thẻ hành nghề và bị trục xuất ngay. Bà Du còn đặt ngược câu hỏi, chẳng hạn như ở New York, các ký giả ngoại quốc xúm đông lại la ó thì cảnh sát Mỹ có để yên cho không?.

Những câu trả lời của người nữ phát ngôn Khương Du vừa ngang trái vừa không đúng sự thật, nhưng đây không phải là lúc các ký giả nước ngoài phản luận lại, họ chỉ cốt khươi cho bà Du nói vì biết rằng càng nói càng sai, sự ăn nói sai trái đó để cho dư luận đánh giá chứ không phải việc làm của những ký giả đi thu tin. Đó là lời bình luận của nhiều bỉnh bút quốc tế khi theo dõi cuộc họp báo hôm 6 tháng 3 vừa rồi của bà Khương Du.

Có thể thấy những câu trả lời của bà Du không thuyết phục được ai nên Ngoại trưởng Dương Khiết của Trung quốc trong buổi họp báo vào ngày thứ hai mùng 7 tháng 3, đã giải thích thêm rằng sở dĩ có việc canh gác nghiêm mật như vậy vì hiện nay Quốc hội chúng tôi đang nhóm họp, nhà nước muốn bảo đảm an ninh tuyệt đối cho khóa họp này chứ không phải sợ làn sóng cách mạng Hoa Lài lan tới Trung quốc đâu, làm gì có chuyện đó ở đất nước này.

Họp Quốc hội mà phải huy động nhiều lực lượng an ninh để bảo vệ an ninh thì rõ ràng là có vấn đề rồi, hơn nữa họp ở Bắc Kinh thì tại sao ở Thượng Hải cho đến tận các tỉnh Tứ Xuyên, Quảng Đông, Quảng Châu cũng phối trí lực lượng an ninh dày đặc tại trung tâm thành phố vào những ngày chủ nhật vừa rồi. Không biết sau khi Quốc hội họp xong mà vẫn còn duy trì lực lượng an ninh dày đặc canh gác nghiêm mật tại các trung tâm thành phố như hiện nay thì chẳng biết ông Ngoại trưởng Dương Khiết sẽ giải thích ra làm sao đây ?, chi bằng thú thật là nhà nước Cộng sản Trung quốc sợ cách mạng Hoa Lài lan tới Hoa lục đi cho xong chuyện để khỏi bị chất vấn dài dài. Đó là những ý kiến của các nhà hoạt động xã hội ở Trung quốc.

Trong ngày đầu phiên họp Quốc hội (05/03/2011), Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã báo cáo 14 điểm bất an mà chính quyền ông phải đối đầu đó là (1) Thiếu tài nguyên & môi trường bị hủy diệt; (2) Chưa đáp đẩy mạnh được việc tiêu thụ nội địa; (3) Khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng; (4) Năng lực cải cách khoa học kỹ thuật yếu kém; (5) Thiếu nước; (6) Hạ tầng cơ sở ngành nông nghiệp yếu; (7) Sự phát triển không đồng đều giữa nông thôn và đô thị; (8) Giải quyết công an việc làm cho người dân; (9) Hai ngành Giáo dục và Y tế thiếu chất lượng; (10) Nạn vật giá leo thang; (11) Giá nhà đất tăng; (12) Việc trưng thu đất đai của dân rất tùy tiện; (13) Vấn đề an toàn thực phẩm và (14) là tình trạng hủ bại của quan chức, cán bộ.

Vì phải đối đầu với 14 điểm bất an đó nên ông Ôn Gia Bảo yêu cầu Quốc hội để cho chính phủ triệt để đẩy mạnh việc quản lý xã hội qua hai đối sách tăng cường trị an và kiểm soát chặt chẻ hơn nữa các mạng thông tin Internet.

Tình trạng lạm phát hiện nay của Trung quốc có nguy cơ trở thành siêu lạm pháp, vật giá tăng nhanh đến chóng mặt, tình trạng sinh viên tốt nghiệp xong không có việc làm, nội chừng đó không cũng đủ cho cách mạng Hoa Lài bùng nổ, nói chi đến chuyện căm phẩn chính quyền chất chứa trong lòng người dân bấy lâu nay.

- Việt Nam Có Là Đối Tác Quan Trọng Trong Chiến Lược Kinh Doanh Mới Của Hãng Toyota Hay Không

Sau những thất bại đắng cay , hãng ôtô Toyota của Nhật đang thay đổi chiến lược để vươn lên là đề tài kết thúc tiết mục Từ Á Sang Âu tuần này. Nguyễn Khanh và Nam Phương xin trình bày tóm lược để kính mời quý thính giả lắng nghe.

So với một số hãng ôtô ở các nước Âu Mỹ thì Toyota của Nhật sinh sau để muộn hơn cả nửa thế kỷ, được thành lập vào năm 1937 thế mà đến gần cuối thập niên 60 đã được thế giới biết tiếng tới và năm 2007 đã qua mặt hãng ôtô GM của Mỹ về số lượng sản xuất (10 triệu 400 ngàn chiếc) lẫn số lượng bán trong một năm để trở thành hãng ôtô đứng đầu thế giới. Giữ ngôi vị này chưa đầy 2 năm thì Toyota rơi vào tình trạng làm ăn thua lỗ do sự khủng hoảng tài chánh ở khắp nơi, qua việc nhiều ngân hàng lớn ở các nước tiên tiến, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, bị phá sản làm suy thoái kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, Toyota còn vấp phải lỗi lầm kỹ thuật khi chế tạo khiến phải thu hồi lại nhiều xe đã bán ra đem về sửa chữa miễn phí cho khách. Hiện nay, tuy mang danh đứng đầu nhưng Toyota đứng trong thế khập khiễng, với lợi tức 2000 tỷ yen (hơn 20 tỷ mỹ kim) trong năm 2008 thế mà qua quý đầu của năm 2009 đã bị lỗ trên 4 triệu mỹ kim rồi tiếp tục lỗ nặng hơn trong những quý tới cho đến đầu năm 2011 mới chận đứng được. Những con số lời lỗ mà hãng Toyota công bố đều đúng sự thật chứ không phải như các bản báo cáo láo của nhà nước cộng sản Trung quốc hay Việt Nam vì sở thuế vụ Nhật đưa nhân viên đến mở văn phòng ngay trong hãng Toyota để kiểm kê đầu ra lẫn đầu vô cho chính xác để đánh thuế. Ngày 9 tháng 3 vừa qua, Tổng Giám đốc hãng Toyota là ông Toyoda Akio đã tổ chức họp báo ở Tokyo để trình bày chiến lược kinh doanh hiện nay của Toyota, theo đó thì không sản xuất ồ ạt như trước đây nữa, chú trọng đến việc chế tạo loại ô tô Hybrid (xe có hai máy một chạy bằng xăng và một chạy bằng điện), xe chạy bằng điện, những sở trường sẵn có của Toyota. Trước đây Toyota chú trọng số lượng ôtô bán được hàng năm ở các nước Âu Mỹ nên chậm trễ trong việc đầu tư tại các quốc gia đang phát triển, từ đây sẽ đẩy mạnh việc này.

Vì nhiều lý do, nhất là phong trào bài Nhật lên cao ở Trung quốc nên vào tháng 4 năm 2008, Toyota đã bắt đầu lên kế hoạch rút lui dần khỏi quốc gia này để chuyển sang Việt Nam và Thái Lan. Vào thời điểm đó, tình hình chính trị Thái Lan đang lên cơn sốt, biểu tình liên miên nên chính quyền Hà Nội hy vọng Toyota sẽ đầu tư nhiều vào Việt Nam, thế nhưng cuối tháng 12/2010 thì Thai-Toyota bắt đầu sản xuất xe Toyota Prius Hybrid trong khi đầu tháng 3 năm nay (2011) Vietnam-Toyota sa thải 20% công nhân (từ 670 người xuống còn 545 người), đó là lý do tại sao ông Tổng Giám đốc Toyota nói đến Thai-Toyota mà không đề cập đến Vietnam- Toyota trong cuộc họp báo hôm 9 tháng 3 vừa qua.

Theo các nhà đầu tư Nhật Bản thì đầu tư vào Việt Nam có nhiều bất trắc, rủi ro, luật lệ thì không rõ ràng, chồng chéo nhau, rất nhiều trường hợp trung ương đã chấp thuận nhưng chính quyền địa phương không đồng ý phải làm lại từ đầu, nạn tham nhũng, hối lộ đã trở thành hệ thống, không chuồi tiền cho quan chức cán bộ thì bị làm khó mà đưa là phạm luật, công ty PCI là một trường hợp điển hình, nhiều công ty Nhật vào Việt Nam để giữ chỗ chờ thời hơn là thật sự đầu tư. Trong thời gian gần đây Thái Lan hay có biểu tình, đương nhiên ảnh hưởng xấu đến việc đầu tư, Việt Nam tuy chưa có những cuộc xuống đường biểu tình lớn như ở Bangkok, nhưng vì là nước cộng sản như Trung quốc nên sự ổn định chính trị hiện tại chỉ là sự ổn định giả tạo bởi người dân luôn bất mãn chế độ, cái gì đã gọi là giả tạo thì không thể tồn tại lâu dài được. Nếu Việt Nam là đối tác quan trọng trong chiến lược kinh doanh mới của Toyota thì các bình luận gia sẽ không đưa ra nhận xét như vậy, thưa có đúng không quý thính giả.

Đến đây đã chấm dứt tiết mục từ Á Sang Âu, Nguyễn Khanh và Nam Phương kính mời quý thính giả nhớ đón nghe chương trình này vào tuần sau cũng trên làn sóng trung bình 1503 ki lố chu kỳ của đài Chân Trời Mới, xin kính chào tam biêt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: