Giảng viên Phạm Minh Hoàng được đề cử giải thưởng Công dân mạng

- Giảng viên Phạm Minh Hoàng được đề cử giải thưởng Công dân mạng

Giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng, một Việt kiều Pháp đang bị giam tại Việt Nam, đã được đề cử cho giải thưởng Công dân Mạng, do tập đoàn Google và tổ chức Phóng viên Không Biên giới tổ chức. Giải thưởng dành cho những người được xem là bảo vệ tự do ngôn luận trên mạng, và năm nay có 6 người được đề cử.

Ông Phạm Minh Hoàng bị bắt từ tháng Tám năm 2010 với cáo buộc Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Hiện công an vẫn đang tiếp tục điều tra, tuy nhiên theo tin tức từ gia đình, thì « đã từ lâu ông Hoàng không còn bị gọi lên chất vấn nữa », và thời hạn tạm giam 4 tháng lần thứ 2 của giảng viên Phạm Minh Hoàng sẽ kết thúc vào giữa tháng Tư 2011.

Giải ‘Netizen Prize’ sẽ được trao vào ngày 11 tháng Ba ở Paris, một ngày trước Ngày Thế giới Chống lại Kiểm duyệt Mạng.

Phóng viên Không Biêng giới ước tính có 119 người đang ngồi tù trên thế giới vì bày tỏ quan điểm qua internet. Đây là lần thứ hai giải này được trao. Năm ngoái, giải thưởng được dành cho trang web Change for Equality phát biểu về quyền phụ nữ ở Iran.

- Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ sẽ ra tòa ngày 24/03

Chiều ngày 10/3, tin từ văn phòng luật Cù Huy Hà Vũ cho biết, gia đình ông Cù Huy Hà Vũ và các luật sư đã nhận được giấy báo xử của tòa án Hà Nội, phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ được diễn ra vào sáng ngày 24-3 tại Tòa án Nhân dân Hà Nội, với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam », theo điều 88 Bộ luật hình sự.

Cũng theo tin tức thì Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà không tham gia bào chữa cho chồng, vì Tòa án Nhân dân Hà Nội đã rút quyết định tham gia tố tụng với tư cách luật sư của bà. Bà Dương Hà đã khiếu nại về việc rút quyết định đó. Cơ quan tố tụng đã cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bốn luật sư, trong đó có luật sư Trần Đình Triển và luật sư Trần Lâm, nguyên thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

Xin nhắc lại, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt vào đầu tháng 11 năm 2010 tại Sài Gòn, vì ông đã đệ đơn kiện Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng CSVN về quyết định cho phép khai thác bauxite ở Tây Nguyên, một quyết định mà ông Hà Vũ cho là trái pháp luật.

Ngoài ra ông Vũ cũng là tác giả nhiều bài viết về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam và đã trả lời phỏng vấn nhiều phương tiện truyền thông ở nước ngoài về các chủ đề này, nhưng đối với chính quyền Việt Nam, đó là những bài viết, bài trả lời phỏng vấn có nội dung « tuyên truyền chống Nhà nước CHXN Việt Nam ». Ông Hà Vũ còn bị coi là đã « đưa thông tin thất thiệt, vu khống, xúc phạm danh dự lãnh đạo Nhà nước, chính quyền ».

- Phiên xử hiệu trưởng mua dâm nữ sinh tiếp tục gây bất bình trong dư luận

Ngày 10/03/11 Tòa án Nhân Dân Hà Giang mở phiên xử sơ thẩm lần hai vụ hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua dâm gái vị thành niên. Ông Xương bị tuyên án 9 năm tù giam. Hai nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thúy Hằng bị truy tố về hành vi môi giới mại dâm lãnh 36 và 30 tháng tù treo.

Ngoài bị cáo Sầm Đức Xương, cựu hiệu trưởng trường Vị Xuyên, ra tòa còn có hai nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thúy Hằng, bị truy tố về hành vi môi giới mại dâm. Nhưng trong khi bị cáo Sầm Đức Xương mời được luật sư Lâm Chí Tuệ ( Đoàn luật sư Vĩnh Phúc ) bảo vệ quyền lợi thì hai bị cáo Thúy và Hằng lại không có ai bào chữa. Đây là phiên xử kín, báo chí và ngay cả thân nhân của hai em Thúy và Hằng cũng không được vào dự. Luật sư Trần Đình Triển, người đã bảo vệ hai bị cáo Thúy và Hằng tại phiên phúc thẩm lần 1, đã không được tiếp tục bào chữa cho thân chủ của ông.

Theo nhận định của Luật sư Trần Đình Triển thì phiên xử này tiếp tục gây bất bình trong dư luận, vì hai cô gái trẻ không có tội mà vẫn xử cho có tội. Ông Sầm Đức Xương thì bị 9 năm, nhưng những người khác cũng mua dâm các cháu thì lại đứng ngoài vòng pháp luật. Bản án được tuyên gây lên nỗi bất mãn lớn trong dư luận, người dân không đồng tình cho rằng vẫn để lọt tội phạm rất nhiều. Việc xử không nghiêm khiến người dân mất niềm tin vào cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hà Giang.

- Động đất mạnh và sóng thần ở Nhật Bản

Một trận động đất dữ dội, có cường độ 8.9, xảy ra ở duyên hải đông bắc nước Nhật, làm bùng ra một trận sóng thần cao 10 mét cuốn trôi tàu bè, nhà cửa, xe cộ dọc theo bờ biển. Theo tin tức thì cho tới tối ngày 11/3, theo giờ địa phương có ít nhất gần 300 người thiệt mạng. Tình trạng ngập nước xảy ra trên diện rộng trong lúc những cơn sóng bùn tràn ngập thành phố Sendai, thủ phủ của tỉnh Miyagi. Thiệt hại qui mô lớn cũng xảy ra ở nhiều nơi trong vùng duyên hải. Một đám cháy lớn tại nhà máy lọc dầu bùng ra ở tỉnh Chiba.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái bình dương ở Hawaii cho hay lệnh cảnh báo sóng thần được ban hành cho Nga, Philippines, Đài Loan và Indonesia. Lệnh này cũng được nới rộng đến tiểu bang Hawaii của Mỹ và bao gồm các nước ở Trung và Nam Mỹ ven Thái bình dương. Giới hữu trách ở nhiều vùng có khả năng bị sóng thần ập vào đã ra lệnh di tản cư dân ở vùng duyên hải. Trung tâm này nói rằng đợt sóng đầu tiên của trận sóng thần có thể tới Hawaii vào khoảng 3 giờ sáng, giờ địa phương, tức 13 giờ giờ quốc tế.

Trong khi đó Trung tâm cảnh báo sóng thần ở Alaska đã ban hành lệnh cảnh báo cho toàn bộ duyên hải miền Tây nước Mỹ, kể cả Alaska, tiểu bang Washington, Oregon và California, cộng với tỉnh bang British Columbia ở vùng tây bắc Canada.

Trận động đất lớn này còn làm rung chuyển thủ đô Tokyo và gây ra vài đám cháy. Hệ thống xe điện Tokyo cho biết tất cả xe lửa và xe điện ngầm ở thành phố này đã tạm ngưng hoạt động. Phi trường Haneda ở Tokyo đã mở thêm 4 phi đạo để hỗ trợ hoạt động hàng không của các phi trường khác, kể cả phi trường Narita. Những cơn dư chấn cũng xảy ra ở Tokyo.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: