Doanh Trí Công giáo

VRNs (09.03.2011) – Hà Nội – Sau cuộc di cư 1954, Giáo hội Công giáo Miền Bắc thiếu hụt rất nhiều nhân sự có khả năng trí thức cao và giàu có, vì đa số đã sớm biết cộng sản Bắc Việt sẽ không để cho những trí thức và doanh nhân tồn tại, nên họ đã di cư vào Nam. Đàng khác, đúng như dự đoán, số trí thức, nhà buôn Công giáo còn lại ít ỏi, người bị bắt, người bị giết, người bị tước đoạt toàn bộ tài sản, còn giới trẻ Công giáo đến trường thì bị kỳ thị nặng nề. Những đau thương đó vẫn còn lưu dấu đến hôm nay.

Các vị mục tử, đặc biệt là Đức cố Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã ưu tư nhiều và tìm cách khơi lên giá trị Công giáo nhập thể trong xã hội Việt Nam. Ngài đã gặp nhiều người Công giáo và bày tỏ ước nguyện muốn những người trí thức và doanh nhân Công giáo phải ngồi lại với nhau, để người Công giáo tại Việt Nam sớm Mạnh về Đức Tin – Giỏi về Tri thức – Giàu về Kinh tế. Không may là ý định của ngài chưa kịp hoàn thành thì ngài đã được Chúa gọi về. Nhưng ý tưởng của Đức cố Hồng y có dấu hiệu là điều Chúa muốn, nên mãi nhiều năm sau, ngày 18/04/2010, nhân dịp hành hương Bế mạc Năm thánh Thái Hà, những người trí thức và doanh nhân Công giáo đã gặp nhau, từ đó hình thành cộng đoàn Doanh Trí Công giáo.

Xin trân trọng giới thiệu anh chị em bài viết của một thành viên Doanh Trí Công giáo, để chúng ta hiểu rõ hơn hoạt động của Chúa Thánh Thần trong Hội thánh, nhờ đó, chúng ta thêm lời ngợi ca Thiên Chúa và đáp lại bằng sự tham gia tích cực.

————–

Doanh trí công giáo là tên gọi của Cộng đoàn Doanh Nhân Trí Thức Công giáo. Nhờ vào ý tưởng của Cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, sự động viên của Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt và hành động thiết thực của các Cha Dòng Chúa Cứu Thế mà Cộng đoàn đã được thành lập nhân ngày hành hương bế mạc năm thánh ở Thái Hà 18/4/2010. Qủa thật, sinh thời Đức Cố Hồng y Tụng luôn luôn trăn trở về vai trò và sứ vụ của những người Công giáo, đặc biệt là giới Doanh nhân và Trí thức. Ngài chia sẻ nhiều lần rằng người Công giáo do bị kỳ thị lâu ngày cho nên không có nhiều người “giỏi và giàu”. Bởi thế, Ngài mong muốn “Anh Chị Em Công giáo phải cùng nhau kết hợp lại để bày dạy cho nhau học tập và làm giàu chính đáng”.

Tết năm 2001, tại nhà một doanh nhân nổi tiếng ở Hà Nội, khi nghe tin một người vì lương thấp phải bỏ dạy Đại học để đi làm thuê cho Ngân hàng nước ngoài, Ngài đã bảo: “Tiếc quá nhưng đành phải chịu, sau này anh chị em phải cố gắng giúp nhau để mình vừa có người là giảng viên đại học lại vừa có người là chủ Ngân hàng”

Ý tưởng đó cũng được Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt chia sẻ và khích lệ. Sau khi nghe trình bày về Doanh trí Ngài đã viết thư động viên trong đó nhấn mạnh: “Việc làm của anh chị em khởi đầu rất tốt, tôi hy vọng nhiều vào kết quả tốt đẹp của nó ”. Thế nhưng vụ Tòa Khâm Sứ, Thái Hà nổ ra và Ngài bận rộn với bao nhiêu công việc khẩn thiết khác. Tiếp theo đó, Ngài đã về nghỉ hưu nên không trực tiếp tham gia thành lập và hướng dẫn cộng đoàn được.

Rất may, nhân dịp lễ hành hương kết thúc năm thánh của Giáo xứ Thái Hà, Cha bề trên dòng Chúa Cứu Thế – Vũ Khởi Phụng đã tổ chức một chuyến hành hương của giới Doanh Nhân và Trí thức công giáo. Ngay khi gặp gỡ, hai giới này đã hòa làm một. Tất cả đều nhận thấy rằng sự kết hợp với nhau là một nhu cầu tự thân, hết sức khách quan và cần thiết.

Nhân dịp kết thúc Năm thánh Thái Hà – Anh Chị Em Trí thức và Doanh Nhân đã gặp gỡ nhau lần đầu tiên và tự nhiên như “hòa vào với nhau làm một”

Từ đó, Doanh Trí Công giáo đã ra đời và đã tổ chức được 3 lần gặp gỡ, Cộng đoàn chọn Đức Mẹ Hồn xác lên trời làm thánh quan thầy và ngày đại hội hàng năm của Cộng đoàn là 15/8. Số lượng thành viên ghi danh cho đến hiện nay là gần 300 người. Doanh Trí Công giáo được hiểu bao gồm các Doanh Nhân Công giáo đang là: Giám đốc, phó giám đốc hoặc chủ một cơ sở kinh doanh không phân biệt loại hình và/hoặc Trí thức công giáo là người đã tốt nghiệp đại học và có một nghề nghiệp chuyên môn.

Đây là mô hình mới có sự kết hợp khăng khít vì đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống. Rất nhiều Doanh nhân là những tri thức và họ xác nhận: “Tri thức của chúng tôi nằm trong từng hợp đồng kinh doanh”. Điểm đặc biệt của Doanh Trí Công giáo là không phải đơn thuần chỉ toàn doanh nhân kết hợp với nhau để “đóng góp tiền” mà là một kết hợp với rất nhiều nhà chuyên môn như giáo viên, bác sỹ, luật sư, nhà báo, kiến trúc sư…. để cùng bổ sung kiến thức cho nhau.

Sau lần họp thứ 2 Cộng đoàn cũng đã bầu được một Ban Liên Lạc bao gồm 9 người, do Luật sư Lê Quốc Quân làm trưởng ban cùng 4 doanh nhân và 4 tri thức chuyên môn. Trong giai đoạn khởi đầu đầy khó khăn, anh chị em Doanh Trí đã nhận được sự giúp đỡ vô cùng chân thành và mạnh mẽ của Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Cha giám Tỉnh của Dòng, gặp gỡ, động viên và đã bố trí cho Cộng đoàn một văn phòng để làm việc và một Linh mục là Cha Giuse Nguyễn Văn Phượng để linh hướng cho Cộng đoàn trong đời sống thiêng liêng.

Đức Cha Yến cùng Đại diện Ban Liên Lạc của Doanh Trí Công giáo được bầu ra vào ngày họp lần thứ 2 của Cộng đoàn 14/11/2010.

Khát khao của toàn thể anh em trong cộng đoàn là xây dựng được một Cộng Đoàn Doanh Nhân- Trí thức Công giáo: “Mạnh về Đức Tin – Giỏi về Tri thức – Giàu về Kinh tế”. Để làm được như vậy, tinh thần hiệp nhất được toàn thể anh em đề cao. Theo tinh thần của Đức Cha Nguyễn Chí Linh, anh chị em Doanh Trí: “chấp nhận sự đa nguyên trong bày tỏ chính kiến nhưng luôn luôn đặt đặt tình yêu và sự hợp nhất trong giáo hội lên làm đầu”.

Cộng đoàn Doanh Trí công giáo lựa chọn Học thuyết xã hội Công giáo làm kim chỉ nam cho hoạt động của mình, mong muốn xây dựng một Cộng đoàn thực sự mạnh giữa đời sống hôm nay để góp phần phụng sự Thiên Chúa, phục vụ con người. Không chỉ nối kết giữa các giới trong phạm vi Công giáo, Cộng đoàn đang nỗ lực mở rộng và giao lưu với nhiều cá nhân và tổ chức ngoài xã hội để sống và làm chứng tá đức tin ngay giữa lòng xã hội đầy bất ổn như hôm nay.

Dù mới được thành lập, Doanh – Trí đã có nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ sinh viên tiếp sức mùa thi, tặng Kinh Thánh cho các tân sinh viên. Với hơn 1.200 cuốn Kinh Thánh đã được trao tặng, giờ đây đang là sách gối đầu giường, nằm rải rác đâu đó ở các phòng trọ hoặc ký túc xá sinh viên. Hằng đêm, nhiều em vẫn âm thầm mở lời Chúa ra đọc để làm ấm lòng mình lại trong một môi trường thiếu vắng nhiều tình thương.

Ban liên lạc của Cộng đoàn cũng đã có những chuyến đi thăm các Đức giám mục, chia sẻ về tầm nhìn và sứ mệnh của Doanh Trí. Cộng đoàn cũng đã có các việc làm từ thiện như thăm đồng bào bị lũ lụt, thăm các trẻ em khuyết tật và làm các công việc bác ái khác. Tuy nhiên, hoạt động quan trọng nhất trong giai đoạn vừa qua là đã mở rộng, nối kết và giới thiệu được với nhiều anh em là Doanh nhân –Trí thức đang công tác ở rất nhiều cơ quan Nhà nước. Cùng giúp nhau vượt qua những nỗi sợ hãi và và dám mạnh mẽ tuyên xưng đức tin Kitô của mình.

Ngày 19 và 20 tháng 3 này, Cộng Đoàn Doanh Trí Công giáo sẽ tổ chức một đợt tĩnh tâm và gặp gỡ nhau lần thứ IV tại Châu Sơn – Ninh Bình. Anh chị em hy vọng đây sẽ là dịp để cùng nhau cầu nguyện trong Hiệp nhất và Yêu Thương.

 

Sau đây là một số hình ảnh về Cộng đoàn:

Doanh-Trí Công giáo gặp gỡ Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn NhơnĐại diện Ban Liên Lạc cùng cha Linh hướng thăm Đức Tổng Giuse tại Châu SơnĐại diện ban liên lạc được Đức Cha Paul Nguyễn Thái Hợp tặng sáchĐại diện Ban liên lạc gặp gỡ Đức Cha Giuse Vũ Văn ThiênĐại diện Ban Liên Lạc gặp gỡ Đức Cha Giuse Nguyễn Chí LinhĐại diện Doanh Trí công giáo chụp ảnh với Cha Giám tỉnh DCCT và Cha linh hướng.

Paul Nguyễn Trung ThànhAdvertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: