Giáo Hội Tin Lành Mennonite VN lại bị đàn áp

- Giáo Hội Tin Lành Mennonite VN lại bị đàn áp

Giữa lúc tình hình tôn giáo ở VN vẫn chưa sáng sủa thì Giáo Hội Tin Lành Mennonite VN tiếp tục là nạn nhân của giới cầm quyền.

Trong mấy ngày qua, nhiều Hội Thánh của Giáo hội Tin Lành Mennonite ở Miền Nam VN đã báo động việc họ bị giới cầm quyền và công an CS VN gia tăng đàn áp, nhất là những Hội Thánh ở khu vực Saigòn, Bình Dương.

Qua một Thư Thông Báo Khẩn, MS Nguyễn Thành Nhân, Quản Nhiệm Hội Thánh Tin Lành Mennonite Bình Dương đã cho biết tình hình bạo lực mà nhà cầm quyền CSVN đã gây ra cho Giáo Hội Tin Lành Mennonite nói chung và Giáo Hạt Saigòn nói riêng từ bấy lâu cho đến nay đã quá sự chịu đựng của con dân Chúa ở VN.

Sau những đợt hành hùng tín đồ và đập phá đồ đạc của Hội Thánh Tin Lành Mennonite ở Quận 2, Saigòn; Chủ nhật vừa rồi một số người cầm búa, kìm xông vào đánh người trong Hội Thánh đổ máu, rồi quăng mắm tôm, phân, nước tiểu vô khi các tín đồ đang nhóm. Kỳ này các tín hữu phát hiện có người của chính quyền chứ không chỉ xã hội đen.

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Quản Nhiệm “Hội Thánh Chuồng Bò” và MS Thân Văn Trường, Cố vấn “Hội Thánh Chuồng Bò” từ Khoảng 2 tuần nay bị công an bao vây tại nhà.

Hội Thánh khác tại khu công nghiệp Mỹ Phước 1, tỉnh Bình Dương, nơi MS Nguyễn Thành Nhân làm Quản Nhiệm, khi nhóm họp thì bị giới cầm quyền tới lập biên bản giải tán.”

Đặc biệt trong Hội Thánh Chuồng Bò có chấp sự Bùi Thị Thành vốn là dân oan bị mất nhà mất đất, nhưng công an không để yên mà khủng bố rất mạnh trong lúc này. Theo MS Thân Văn Trường thì hiện bà hàng ngày cũng bị công an canh chừng, theo dõi sát. Điều đáng ngại là mặc dù bà hiện chỉ sống với mấy người con thôi, nhưng – MS Trường cho biết tiếp, công an cứ tự tiện vào nhà, bắt bà đi thẩm vấn vào bất cứ lúc nào họ muốn, rồi bắt bà nhận tội, cùng những việc rất căng thẳng khác.

MS Nguyễn Hồng Quang, Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành ở Quận 2, Saigòn báo động: Vì chịu hết nỗi rồi sự bất công và đàn áp của nhà cầm quyền. Nên không còn con đường nào khác là lập danh sách kêu gọi những người trong Giáo Hội sẵn sàng tử đạo để bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của mình. Đã có hàng loạt người ghi danh, trong đó, MS Nguyễn Thành Nhân là người ghi danh tử đạo trước tiên.

- Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ (USCIRF) đòi CS Việt Nam bỏ “lệnh quản chế” Luật sư Nguyễn Văn Đài và trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý

Trong một bản thông cáo báo chí công bố hôm 08/03/2011, Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đã kêu gọi CSVN hủy bỏ “án quản thúc tại gia” đối với luật sư Nguyễn Văn Đài vừa được trở về nhà sau khi mãn hạn tù 4 năm. USCIRF đồng thời yêu cầu Hà Nội không đưa Linh mục Nguyễn Văn Lý trở lại nhà tù sau khi thời hạn một năm tự do tạm kết thúc vào tuần tới.

Định chế tham vấn cho chính quyền Mỹ về vấn đề tôn trọng tự do tôn giáo trên thế giới, cũng yêu cầu Hà Nội trả tự do vô điều kiện cho Linh mục Nguyễn Văn Lý, hiện đang được tự do tạm để chữa bệnh, nhưng thời hạn một năm tự do tạm sẽ kết thúc vào tuần tới, với hệ quả là cha Lý có nguy cơ bị đưa trở lại nhà tù.

Theo ông Leonard Leo, Chủ tịch USCIRF, “Luật sư Nguyễn Văn Đài và nhiều luật sư trẻ dũng cảm như ông là tương lai của Việt Nam. Rủi thay, chính quyền Việt Nam vẫn xem họ là mối đe dọa đối với an ninh và sự ổn định của mình”. Còn về trường hợp Linh mục Nguyễn Văn Lý, ông Leo thẩm định : “Cha Lý cần phải được tự do vô điều kiện. Việc giam giữ ông và một số người khác một cách độc đoán là hoàn toàn phi lý, và làm cho quan hệ Mỹ-Việt rắc rối thêm một cách không cần thiết trong hơn một thập kỷ.”

Bản thông cáo báo chí của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế nhắc lại là Ủy ban đã tiếp xúc với hai ông Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Văn Lý vào tháng 5 năm 2009. Vào thời điểm đó, cả hai người đều cho biết là họ đã từ chối một đề nghị giảm án nếu ký tên một lá thư thú nhận tội trạng mà họ không bao giờ phạm phải. Cả hai cũng cam kết tiếp tục đấu tranh một cách ôn hòa cho tự do và nhân quyền tại Việt Nam.

Đối với chủ tịch USCIRF, việc Ls. Đài được thả ra khỏi tù sau khi mãn án “khó có thể là một dấu hiệu về việc cải thiện tự do tôn giáo tại Việt Nam”, vì còn “quá nhiều vi phạm nghiêm trọng, kể cả những hành vi bạo lực đối với các cộng đồng tôn giáo, bắt giữ thêm các nhà lãnh đạo tôn giáo, sách nhiễu những người đấu tranh cho pháp quyền, tiếp tục hạn chế việc hành đạo, và đánh đập một quan chức Đại sứ quán Mỹ tìm cách đến thăm cha Lý”.

Trong bối cảnh đó, quan điểm của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế rất rõ : Chính quyền Hoa Kỳ phải đưa Việt Nam trở lại danh sách của các nước cần đặc biệt quan tâm vì vi phạm tự do tôn giáo (CPC – Country of Particular Concern),

- Khối lượng sản xuất cá tra giảm gần 40%

Khối lượng sản xuất và cung cấp cá tra trong năm nay có thể giảm sút tới 40%, với tổng cộng là 360 ngàn tấn, vì nhiều chủ nhân sinh sống lâu nay trong nghề nuôi cá ngưng hoạt động.

Thông tin này do Hiệp hội Nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam (VASEP) loan báo hôm 10.3 và cho biết thêm là giới nuôi cá tra phải đối phó với rất nhiều khó khăn mà ảnh hưởng nặng nhất là lải suất vay mượn tiền để làm ăn tăng vọt, cộng với những biến đổi thời tiết bất thường, khiến họ thường bị thua lỗ.

Năm ngoái, nhờ điều kiện làm ăn có phần thuận lợi hơn, Việt Nam xuất khẩu khối lượng cá tra lên tới 640 ngàn tấn, có 124 quốc gia và vùng lãnh thổ là khách hàng đặt mua cá tra của Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: