Vụ án Ðiếu Cày: Cản trở luật sư, tiếp tục giam, cấm gặp thân nhân

- Vụ án Ðiếu Cày: Cản trở luật sư, tiếp tục giam, cấm gặp thân nhân

Theo tin tức thì đến ngày 7 tháng 3 vừa qua, là đúng 4 tháng 15 ngày ông Nguyễn Văn Hải (tức nhà báo tự do Hoàng Hải, blogger Ðiếu Cày) bị nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục giam giữ vô bằng cớ về tội “Tuyên truyền chống nhà nước XHCN” theo Ðiều 88 Bộ Luật Hình Sự, trong khi suốt 2 năm rưỡi vừa qua ông Hải ở trong tù.

Được biết, Luật Sư Nguyễn Quốc Ðạt đã tiến hành thực hiện tất cả các thủ tục đúng theo quy định của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự để được tiếp xúc với bị can Nguyễn Văn Hải, nhưng cơ quan an ninh điều tra CATPHCM (đơn vị thụ lý điều tra) đã từ chối cho luật sư tiếp xúc, với lý do: “Ðây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia có nhiều tình tiết phức tạp, một số nội dung điều Trong khi tính theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 39 ngày 14 tháng 10, 2011 đối với ông Nguyễn Văn Hải thì đến ngày 21 tháng 2, 2011 đã hết thời hạn điều tra vụ án 7 ngày và quá thời hạn tạm giam bị can 1 ngày.

Tuy nhiên, từ ngày 21 tháng 2, 2011 đến ngày 7 tháng 3 vừa qua, con ông Hải là Nguyễn Trí Dũng cùng mẹ là bà Dương Thị Tân liên tục đến cơ quan ANÐT để hỏi thì cán bộ ANÐT lại trả lời rằng “chưa có lệnh cấp trên.” Trái lại, ngày 26 tháng 2, 2011, cơ quan ANÐT còn “mời” bà Dương Thị Tân đến cơ quan số 4 Phan Ðăng Lưu, Sài Gòn để bóng gió đe dọa không được tố cáo những hành vi trái pháp luật do Công An TPHCM thực hiện đối với gia đình bà.

- Việt Nam giới hạn cho vay ngoại tệ và sẽ cấm mua bán vàng miếng. Nhà cầm quyền Hà Nội sẽ ra lệnh cho các ngân hàng thương mại giới hạn cho vay bằng ngoại tệ như một biện pháp đối phó với thâm thủng mậu dịch và để ổn định hối suất đồng bạc.

Trước đây, các công ty xuất khẩu nhưng có nguồn ngoại tệ thu về thì được vay ngoại tệ ở ngân hàng. Còn các công ty sản xuất trong nước cần ngoại tệ để nhập khẩu nguyên liệu cũng được vay ngoại tệ. Nhưng hiện nay, Ngân Hàng Nhà Nước nói rằng các công ty được chấp thuận cho vay ngoại tệ sẽ bị giới hạn.

Nhà cầm quyền Hà Nội loay hoay không đối phó nổi với lạm phát cao chỉ vì cố ôm níu lấy cái thành tích tăng trưởng cao, bất chấp mọi giá. Thâm thủng mậu dịch hồi năm ngoái lên đến $12.4 tỉ USD khi nguồn dự trữ ngoại tệ của nhà nước xuống rất thấp, buộc phải phá giá đồng nội tệ thêm 9.3% ngày 11 tháng 2 năm 2011 vừa qua. Một trong các mục đích là cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa xuất cảng và nhập cảng trong khi có những âu lo thiếu tiền để bù đắp cho thâm thủng ngân sách.

Hiện nhà cầm quyền Hà Nội ra lệnh giới hạn tín dụng cũng như chuẩn bị kiểm soát thị trường trao đổi đô la tự do, bán vàng miếng. Một nguồn tin của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam tiết lộ, từ đầu tuần trước, Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an) đã vào cuộc, bắt đầu kiểm tra hoạt động giao dịch USD trên thị trường tự do. Theo đó, các đoàn thanh tra sẽ triển khai kiểm tra đồng loạt tại các cửa hàng giao dịch USD ở những địa phương có cửa khẩu lớn như Quảng Ninh, Lạng Sơn… Còn các địa phương khác giao cho địa phương tiến hành rà soát, báo cáo tình hình hoạt động của thị trường này lên cơ quan quản lý….

Riêng thị trường vàng, Thống Ðốc Ngân Hàng Nhà Nước Nguyễn Văn Giàu, xác nhận với báo chí rằng Hà Nội sẽ “theo lộ trình” cấm người dân mua bán vàng miếng.

Với đồng bạc mất giá nhanh chóng, giữ vàng là một trong những cách giữ trị giá tài sản hợp lý nhất ở Việt Nam. Nay, nhà nước CSVN đang cơn túng quẫn, loay hoay đối phó với các khó khăn kinh tế tài chính do các chính sách của chính mình gây ra, đã tìm cách thu gom vàng của dân chúng. Dư luận cho rằng điều này chỉ đẩy các dịch vụ mua bán vàng miếng trốn vào các hoạt động chợ đen. Cũng theo tin tức thì vào sáng thứ Thứ Hai 7/03, thông tấn VNMedia cho biết “Hà Nội bất ngờ ngừng bán USD.” Không chỉ những địa điểm chuyên cung cấp USD trên thị trường tự do như phố Hà Trung, mà một số điểm bán vàng bạc tại Hà Nội cũng đã ngừng cung cấp ngoại tệ ra thị trường.

- Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Cộng Sản Việt Nam Tiếp Đại Sứ Trung Cộng

Trong khi các nước láng giềng từ Nhật Bản, Nam Hàn và ngay cả Phi Luật Tân nhỏ bé hơn đều có những thái độ rất can trường để chống lại âm mưu bành trướng của Trung cộng, thì nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục hèn nhát trước quan thày Bắc Kinh. Xin nhắc lại, vùng biển ở đông nam châu Á và các hải phận khác gần bờ biển của Trung Cộng là nơi có những thủy lộ sinh tử cho tàu bè thông thường và có thể có rất nhiều trữ lượng dầu hỏa và khí đốt. Trung Cộng nhận chủ quyền ở gần hết khu vực biển đông nam châu Á và vẫn không chịu ký một bộ luật về vấn đề này. Theo giới phân tích, các quốc gia trong khu vực đã và sẽ tăng cường trang bị quân sự đối phó với sự lớn mạnh của Trung Cộng, đe dọa đẩy châu Á vào cuộc chạy đua vũ trang mới.

Theo tin của Tân Hoa xã thì mới đây Trung tướng Đỗ Bá Tỵ là Ủy viên Trung ương Đảng, đã gặp gỡ đại sứ Trung Cộng là ông Tôn Quốc Tường tại Hà Nội. Phát biểu nhân dịp này, Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, người mới được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã không dám than phiền về bất cứ điều gì kể cả việc Trung cộng đang tổ chức thao diễn quân sự tại khu vực Trường Sa, mà trước đó Phát ngôn viên bộ ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã lên tiếng phản đối. Ngược lại người đứng đầu quân đội Cộng sản Việt Nam chỉ đưa ra những lời tuyên bố đầy hèn nhát, khi cho rằng Bộ Quốc phòng Cộng sản Việt Nam sẽ nỗ lực tăng cường tình hữu nghị truyền thống và mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung. Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng bày tỏ hy vọng đại sứ Trung Cộng sẽ tiếp tục phát huy quan hệ đối tác chiến lược song phương, đặc biệt là mối quan hệ giữa quân đội đôi bên, theo đúng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Trong khi một thống kê vừa được phổ biến, cho biết trong năm 2010 chỉ kể những lần bị Hải Quân Việt Nam bắt gặp, các vụ tàu lạ vi phạm vùng biển Việt Nam đã tới 1465 lần, nghĩa là trung bình 4 lần xâm nhập biển Việt Nam mỗi ngày. Đó là chưa kể những vụ vi phạm hải phận Việt Nam mà không bị bắt gặp. Ai cũng hiểu chữ tàu lạ được báo chí trong nước sử dụng là để ám chỉ tàu của Trung cộng, vì Hà Nội ra lệnh không được nói thẳng vì sợ mích lòng quan thày Bắc Kinh.

- Người dân châu Phi phản đối đập do Trung Quốc đầu tư

Vào ngày 20/02 vừa qua là Ngày Công lý Xã Hội Thế giới, chức Friends of Lake Turkana, một tổ chức xã hội dân sự của Kenya, đã tổ chức biểu tình chống lại dự án đập Gibe III đang được triển khai trên sông Omo ở Ethiopia. Con đập này ước tính sẽ tác động tới 500.000 người bản địa và các hệ sinh thái mỏng manh của Thung lũng Omo và khu vực hồ Turkana của Kenya.

Được biết, dự án được triển khai với một khoản đầu tư trang thiết bị lên tới 500 triệu USD từ ngân hàng lớn nhất Trung Quốc – ICBC. Người biểu tình đã tuần hành tới đại sứ quán Trung Quốc tại Nairobi, mang theo đơn phản đối gồm 2.000 chữ ký ‎của các tổ chức, cá nhân cùng lời đề nghị chính phủ “ngay lập tức can thiệp và chặn nguồn hỗ trợ từ Trung Quốc cho dự án hiện đang đe dọa cuộc sống của người dân tại Thung lũng Omo và hồ Turkana.”

Cuộc biểu tình tại Nairobi đã tác động đến một quốc gia khác ở Châu phi là Sudan. Được cổ vũ bởi hoạt động biểu tình tại Nairobi, những người phản đối con đập Kajbar ở Sudan cũng đã quyết định thể hiện mối quan ngại của mình với đại sứ quán Trung Quốc tại đây.

Xin nhắc lại, cuối năm ngoái, Tổng công ty Sinohydro của Trung Quốc đã giành được hợp đồng xây dựng đập Kajbar, như một phần của các bậc thang thủy điện trên sông Nile thuộc miền Bắc Sudan. Dự án này sẽ khiến 10.000 người phải di dời và ảnh hưởng đến khả năng bồi đắp phù sa của con sông. Con đập đã bị người Nubia phản đối mạnh mẽ vì họ vốn đã bị mất nhiều đất đai do các con đập trước đây.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: