Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kêu gọi Hà Nội ngưng sách nhiễu các nhà dân chủ

- Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kêu gọi Hà Nội ngưng sách nhiễu các nhà dân chủ

Vào ngày thứ hai 7/03/2011, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới Reporters sans Frontières (RSF) đã gửi th ư kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt hành động sách nhiễu bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Linh mục Nguyễn Văn Lý, chỉ vì kêu gọi dân chúng biểu tình theo tinh thần cách mạng hoa lài đang diễn ra tại các nước Trung Đông và Bắc Phi. Trong thư kêu gọi, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới lần lượt trình bày vụ bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhà báo độc lập, một nhà tranh đấu sử dụng mạng internet ,năm nay 69 tuổi, có nguy cơ bị tù giam vì đã kêu gọi biểu tình theo tinh thần các phong trào dân chủ tại các nước Ả Rập. Riêng linh mục Nguyễn Văn Lý, 64 tuổi, người tranh đấu cho nhân quyền, hiện được tự do tạm để trị bệnh ung thư não.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nhắc lại sự kiện bác sĩ Quế bị công an tại Sài Gòn câu lưu 48 tiếng đồng hồ ngày 28/02 sau khi ông đưa ra lời kêu gọi « xây dựng một nước Việt Nam mới » và chỉ được thả với điều kiện phải « hợp tác » với ban điều tra. Tuy nhiên, ngày 3/03/2011, bác sĩ Nguyễn Đan Quế thông báo ông từ chối hợp tác với công an và đã tố giác những lời quy buộc của công an.

Linh mục Nguyễn Văn Lý đang tạm trú tại Nhà chung thuộc giáo phận Huế, cũng bị công an câu lưu vài giờ đồng hồ ngày 01/03 cũng vì lời kêu gọi khuyến khích tinh thần cách mạng hoa lài. Linh mục Lý có thể phải trở lại nhà giam sau khi thời gian tự do tạm chấm dứt vào ngày 13/03/2011.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới yêu cầu chính quyền Việt Nam quan tâm đến tuổi tác và tình trạng sức khỏe của hai nhà tranh đấu không thể chịu đựng điều kiện tù giam.

- Luật sư Nguyễn Văn Đài mãn hạn 4 năm tù giam

Vào sáng ngày chủ nhật 06/03/2011, luật sư Nguyễn Văn Đài 42 tuổi, đã ra khỏi nhà giam Ba Sao, Nam Hà, sau 4 năm tù, bị cáo buộc với tội danh « chống nhà nước ». Tuy nhiên, vị luật sư nhân quyền nhiều lần bảo vệ dân oan còn bị quản thúc thêm 4 năm tại nhà riêng trong khu tập thể Đại học Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng Hà Nội. Được biết trong thời gian đầu ở trại giam, điều kiện sống lúc đó rất khắc nghiệt, vì điều kiện ăn uống, nước, cho đến tất cả mọi thứ. Ngoài ra cùng trong trại giam còn có những sắc tộc thiểu số ở cao nguyên Trung Phần, thuộc dân tộc Ba-na, Ê-đê, Gia-rai và H`mông. Họ bị bắt khi tham gia những cuộc biểu tình đòi quyền tự do tôn giáo, tự do dân chủ và quyền về đất đai. Họ bị bắt vào những năm 2001 và 2004. Sau đó chính quyền có bắt thêm một số người nữa vào những năm từ 2006 – 2008. Ngoài ra luật sư Nguyễn Văn Đài nhận định rằng phong trào tranh đấu tại các nước Ả RẬp là “bài học cho đảng Cộng sản Việt Nam bởi vì họ phải dân chủ hóa đất nước trước khi nhân dân Việt Nam xuống đường đòi hỏi », và “Những gì đang diễn ra tại Trung Đông là một bài học tốt cho người Việt Nam hiện nay”.

- Nhà Cầm Quyền Việt Nam lo sợ trước Sức Mạnh Internet

Theo tin tức từ trong nước thì Tạp chí Cộng sản, Cơ quan lý luận và Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ trong một số báo trong tháng này đã đăng 5 bài viết cáo buộc Hoa Kỳ đứng sau lưng các biến cố chính trị đang tiếp diễn ở Trung Đông và Bắc Phi, đồng thời lên án bà Hillary Clinton, Ngọai trưởng Hoa Kỳ đã công khai yểm trợ kế hoạch dùng các phương tiện thông tin của Internet để thúc đẩy các dân tộc nổi lên chống chính phủ của họ. Trong số các bài này, đáng chú ý nhất là Bài viết « vì sao người ta đòi Việt Nam không được hạn chế Internet » của tác giả Bắc Hà.

Bài báo lên án những người bị vu cáo là các phần tử phản động, chống đối ở trong và ngoài nước, những cá nhân và tổ chức quốc tế. Bài báo cũng biện bạch cho hành động đàn áp tự do ngôn luận, khi cho rằng việc những blogger bị bắt là do họ đã vi phạm pháp luật Việt Nam, nhất là việc tuyên truyền chống nhà nước bằng những hình thức khác nhau. Tuy nhiên ai cũng hiểu lý do bắt giữ những tiếng nói đòi dân chủ, tự do và chỉ trích những việc làm sai trái của nhà nước như trường hợp Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ được ngụy tạo như vi phạm pháp luật Việt Nam, hay tuyên truyền chống nhà nước là hoàn toàn không đứng vững.

Các bài viết trên báo điện tử của đảng Cộng sản Việt Nam còn lên án kế họach viện trợ tài chính 25 triệu Mỹ kim của Hoa Kỳ dành cho các tổ chức muốn bành trướng tự do thông tin và quyền sử dụng Internet của các dân tộc trên thế giới, như là hành động của Hoa Kỳ muốn xúi bẩy các dân tộc nổi lên chống chính quyền của họ theo ý muốn của Mỹ. Điều này cho thấy đội ngũ tuyên truyền của đảng CSVN đã sợ đến phát run trước các phong trào quần chúng nổi lên ở Trung Đông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: