Lo ngại cách mạng Hoa Lài, CSVN tăng cường nhân sự vào quân đội

- Lo ngại cách mạng Hoa Lài, CSVN tăng cường nhân sự vào quân đội

Ngày 1.3.2011, CSVN tuyên bố bổ nhiệm ông Ngô Xuân Lịch, hiện đang làm trung tướng vào chức vụ Chủ Nhiệm tổng cục chính trị của quận đội. Trong ngành quân đội, chức vụ này chỉ dưới quyền Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng. Quyết định trao quyền này do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (hiện nay ra khỏi Bộ Chính Trị) ký vào ngày 22.2.2011. Đây là động thái coi như tăng cường sự quản lý của đảng cộng sản lên quân đội Việt Nam. Ông Ngô Xuân Lịch, sinh ngày 20.4.1954 . Quê quán tại Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Ông Lịch là Ủy viên TW đảng cộng sản vào năm 2006. Khi đương là chính ủy Quận khu 3 thi được phong hàm trung tướng vào ngày 31.12.2007. Trong kỳ đại hội 11 của đảng cộng sản vừa qua thì ông Ngô Xuân Lịch được cơ cấu vào Ban bí thư TW đảng. Từ khi được cơ cấu vào Ban bí thư TW thì tên tuổi của vị tướng quân đội này được giới truyền thông trong và ngoài nước quan tâm.

Ngay khi sóng bắt đầu nổi lên, các chiến dịch trấn áp các nhà dân chủ thì ông tướng chính trị quân đội được cất nhắc lên thành người quyền lực thứ 15 trong Bộ Chính Trị. Ông Ngô Xuân Lịch là lựa chọn hay nhất và tối ưu nhất của CSVN để họ trao quyền phất cờ vào lúc này.

Theo dư luận thì hiện nay, đã có sự ất bình trong giới tướng lĩnh quân đội Việt Nam. Nhất là sau đại hội 11 vừa qua của CSVN phe quân đội dường như hết sức chịu đựng. Đã vậy ngay trong nội bộ quân đội cũng có sự bằng mặt mà không bằng lòng giữa các tướng lĩnh với nhau. Ông Phùng Thanh Quang và ông Nguyễn Chí Vịnh luôn có những phát biểu không đồng bộ với nhau.

- Thư của Trung tâm Luật Bảo vệ môi trường lên tiếng về vụ bắt giam Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Vào ngày 25/02 vừa qua Trung Tâm Luật Bảo Vệ Môi Trường đã gửi 2 bức thư lên tiếng về vụ án của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.

Bức thư thứ nhất, gửi Bauxite Việt Nam, viết bằng tiếng Anh. Bức thư thứ hai, gửi bà Nguyễn Thị Dương Hà và bà Cù Thị Xuân Bích, viết bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Lá thư gửi Bauxite Việt Nam được ký tên bởi Fernanda Venzon, đại diện Trung tâm Luật Bảo vệ môi trường [Environmental Defender Law Center (EDLC)], là một tổ chức bất vụ lợi tại Hoa Kỳ, hoạt động chuyên về bảo vệ nhân quyền của cá nhân và cộng đồng ở các nước đang phát triển, đang đấu tranh chống lại sự huỷ hoại môi trường.

Qua vụ bắt giam và cáo buộc ông Cù Huy Hà Vũ, một nhà bảo vệ môi trường, vào ngày 5 tháng 11 năm 2010 và đã phân tích vụ án của ông. Trung Tâm kết luận những cáo buộc đưa ra chống lại ông Vũ đã vi phạm các quyền con người đã được quốc tế công nhận, và đã viết thư gửi cho các nhà hữu trách Việt Nam cũng như đệ trình một chứng từ [amicus brief] đến Toà án Nhân dân Hà Nội, nơi ông Vũ phải ra tòa vào ngày 5 tháng 3. Trong cả bức thư và bản chứng từ Trung Tâm yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải thả ông Cù Huy Hà Vũ ngay lập tức.

Bức thư thứ nhì gửi Bà Nguyễn Thị Dương Hà, và Bà Cù Thị Xuân Bích (vợ và em gái ông Cù Huy Hà Vũ). Qua lá thư ông Lewis Gordon, giám đốc điều hành Trung tâm Luật Bảo vệ Môi trường (EDLC) và khẳng định rõ việc bắt giữ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ là vi phạm các quyền tự do ngôn luận, quyền không bị tùy tiện bắt giữ của ông Vũ đã được bảo đảm trong các Điều 19 và Điều 9 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Trung Tâm cũng lưu ý chính quyền Việt Nam rằng các nhà bảo vệ nhân quyền có quyền tiến hành các hoạt động của mình mà không bị hạn chế hoặc sợ bị trả đũa, như đã được ấn định trong nhiều công ước và thỏa thuận quốc tế mà Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã cam kết tôn trọng, trong đó có Tuyên ngôn của Liên Hiệp Quốc về Quyền và Nghĩa vụ của các Cá nhân, Nhóm và Tổ chức Xã hội trong việc Thúc đẩy và Bảo vệ Nhân quyền và các Quyền Tự do cơ bản đã được công nhận trên toàn cầu.

Một số bản sao của văn thư nói trên đã được gửi đến các cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, cụ thể là tới cô Margaret Sekaggya, Đặc sứ phụ trách Tình trạng của các Nhà Bảo vệ Nhân quyền; tới ông Frank La Rue, Đặc sứ phụ trách việc Thúc đẩy và Bảo vệ Quyền Tự do Ngôn luận và Chính kiến; và tới Nhóm Công tác về Bắt giữ Tùy tiện. Theo Trung T âm Luật Bảo vệ Môi trường thì các hành vi của ông Vũ là hoàn toàn đúng luật pháp, còn Chính phủ Việt Nam đã vi phạm một loạt các quy định của công ước quốc tế về nhân quyền nên có thể bị quy kết trách nhiệm về những vi phạm này trước cộng đồng quốc tế.

- Ông Gaddafi và những người cộng sự sẽ bị Toà Án Quốc Tế điều tra về tội “tội ác chống lại nhân loại”

Ông Gaddafi và những người cộng sự sẽ bị Toà Án Quốc Tế The Hage điều tra về tội “tội ác chống lại nhân loại” vì những hành vi xử dụng bạo lực tấn công vào những người biểu tình ôn hoà. Công tố viên Luis Moreno-Ocampo vừa tuyên bố vào sáng thứ Năm vừa qua, trong một cuộc họp báo tại thành phố The Hage, Hoà Lan. Ông nói:”Chúng tôi đã nhận diện được một số người trong chính quyền có quyền hạn chỉ huy những lực lượng an ninh” tấn công vào những người dân. “Những người này gồm có ông Gaddafi, các con của ông ta và những người thân cận”. Ông cũng đưa ra một danh sách, trong đó còn có chỉ huy trưởng lực lượng bảo vệ, chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát. Vị công tố viên này đã yêu cầu toà án ra lệnh bắt giam những người có trong danh sách trong vài tháng tới. Ông cũng nhấn mạnh, phe đối kháng cũng sẽ bị điều tra tương tự nếu có sự tố cáo gây thiệt hại nhân mạng của thường dân. Theo tin tức, gần 180 ngàn người đã vượt biên giới Tunisia và Ai Cập để tỵ nạn. Đa số là những công nhân lao động từ Bangladesh, Thái Lan, Đại Hàn, Mã Lai, Sudan và Việt Nam. Nhiều người không có giấy tờ thông hành. Dân chúng Tunisia và Ai Cập rộng rãi giúp đỡ lương thực và chỗ tạm trú cho những người tỵ nạn nhưng đã quá tải. Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc đang lo những vấn đề cứu trợ khẩn cấp vì số người tỵ nạn quá đông đảo cho các khu vực ở biên giới.

Ngoài ra, sự sụp đổ nhanh chóng của các chế độ độc tài tham nhũng tại các quốc gia Tunisia, Ai Cập và Libya và với nghị quyết cấm vận của Liên Hiệp Quốc đã là động cơ thúc đẩy chính phủ Canada đưa ra dự luật phong toả tài sản của các nhà độc tài và cá nhân liên hệ dù họ không gây ảnh hưởng đến nền an ninh quốc gia Canada. Bộ Trưởng Ngoại Giao Canada, ông Lawrence Cannon, đã tuyên bố với báo chí sáng hôm qua “Là một quốc gia bảo vệ giá trị của dân chủ, nhân quyền và pháp trị, Canada muốn hỗ trợ tất cả các quốc gia đang tìm cách tự giải phóng ra khỏi ách độc tài và tái thiết nền dân chủ. Chính phủ Canada vừa nộp cho Quốc Hội một dự luật để giúp chúng ta chống tham nhũng và chuyển tiền bất hợp pháp từ các nhà lãnh đạo độc tài”. Dự luật của Canada có tên là “Phong Tỏa Tài Sản của Chế Độ Tham Nhũng” (Freezing Assets of Corrupt Regimes Act) sẽ cho phép chính phủ nhanh chóng hành động khi có yêu cầu của chính quyền của nước khác hoặc yêu cầu của cộng đồng thế giới. Những người nằm trong diện bị phong tỏa tài sản là những người nắm giữ những chức vụ quan trọng trong chế độ độc tài bao gồm luôn những người cộng tác, những người liên quan trong vấn đề tài chính và người thân trong gia đình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: