Nhân dân có thể đi tù cùng ông Vũ

Trầm Hương

Sự kiện thể hiện tính bất an của thể chế cầm quyền cộng sản tại Việt Nam khi phải dùng chiêu hạ cấp “túi cao su đã qua sử dụng” để cuồng trói ông Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã tạo ra một phản ứng hết sức gay gắt và phức tạp ngay trong bộ máy cai trị đảng cộng sản và trong nhân dân. Sau đó, ngày 15 tháng 11 năm 2010, Cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội lại khởi tố ông về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 Bộ luật hình sự.

Ngày nay, hầu hết những ai lên tiếng kêu gọi lòng yêu nước, kêu gọi dân quyền, dân chủ và dân sinh đều bị độc tài cộng sản bắt giam và qui chụp vào hai cái tội gọi là 79 và 88, tức hoạt động lật đổ hay tuyên truyền nói xấu chế độ. Đây là những điều luật mà theo các luật gia phân tích thì rất phản động và vi hiến. Ông Vũ cũng là nạn nhân.

Vậy ông Vũ đã làm gì? Để thực thi nghiêm túc những quy định pháp luật, bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người dân, Cù Huy Hà Vũ khẳng định: “Cách duy nhất là phải có chế độ đa đảng tại Việt Nam”. Ông thấy hiện tượng quan chức chính quyền ngang nhiên và bao che cho nhau phá nhà cướp đất của người dân là sản phẩm chính hiệu của cơ chế độc tài, đứng trên pháp luật. Và để ngăn chặn điều này thì phải có một nhà nước pháp quyền thật sự do dân chọn lựa, và đồng thời có sự kiểm soát của những chính đảng khác.

Ông Vũ kêu gọi hòa giải dân tộc bằng cách thả những tù nhân chính trị của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, những nhà bất đồng chính kiến, xây dựng tượng đài nhớ ơn các chiến sĩ VNCH đã bảo vệ Hoàng Sa chống quân Trung Quốc xâm lược. Đó là những lên tiếng hết sức chân tình của ông Vũ cho một nước Việt Nam phát triển, hưng thịnh, yêu thương và đại đoàn kết. Ý nguyện của ông Vũ cũng là ý nguyện của toàn dân tộc Việt Nam, trong nước cũng như ở hải ngoại.

Và còn nhiều vấn đề khác nữa mà ông Vũ đã lên tiếng phản đối, đặc biệt là những điều luật hết sức phi lý mà đảng cộng sản đang áp dụng, bên cạnh một chế độ tam quyền như một để thi đua làm giàu bất kể những hại dân hại nước.

Một điều hết sức bất ngờ là nay ở nơi đâu, tuổi nào, ngành nghề nào, người ta đều nhắc đến sự kiện Cù Huy Hà Vũ. Họ nhận thấy ông Vũ nói đúng, nói hay, nói chính xác với nhu cầu, suy nghĩ của họ. Họ thấy đảng đang hành xử thô bạo đối với ông Vũ để che lấp sự đuối lý của mình.

Các hãng thông tấn lớn như BBC, VOA, RFA, và các nhà báo quốc tế đã nhiều lần phỏng vấn ông Cù Huy Hà Vũ về vấn đề lãnh hải, cho ngọai quốc thuê rừng, khai thác Bauxite trên Tây Nguyên, phục hồi danh dự những Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh bảo vệ đất nước, .v.v. Nếu xét theo điều luật “tùy nghi mở rộng số 88” của nhà cầm quyền, thì tất cả các cá nhân và hãng thông tấn nêu trên đều chịu trách nhiệm chung và phải bị kéo ra làm bị cáo hay nhân chứng trước tòa.

Còn các nhân sĩ, trí thức khắp nơi thì sao? Trước hết phải kể đến trang mạng Bauxite Việt Nam, một diễn đàn được rất nhiều người yêu quí và thán phục. Đây là nơi đăng tải nhiều bài viết của ông Vũ và cũng đăng tải nhiều ý kiến ủng hộ, hoan hô của giới trí thức và đồng bào khắp nơi. Nhưng các bài vở xuất hiện tại diễn đàn này cũng đã bị viện kiểm sát chưng ra làm bằng cớ cho “tội tuyên truyền chống phá nhà nước” của ông Vũ. Như vậy, các nhân sĩ, trí thức, và đồng bào từng đồng tình ủng hộ, tiếp tay phát tán, và khuyến khích ông Vũ “tiến nhanh tiến mạnh”, đều đáng mang vinh dự là “đồng phạm” của ông.

Điều luật “tùy nghi mở rộng số 88” nếu cột cho ông Vũ thì cũng phải áp dụng cho những công dân Việt Nam khác trong việc tiếp tay phát tán những “tài liệu” của ông. Chắc chắn công an, mật vụ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã chứng kiến cảnh nhiều người dân đã in bài viết của ông Vũ để truyền tay nhau đọc một cách say sưa. Vậy thì các đồng bào đã đọc và tán phát cũng có vinh dự là “đồng phạm”.

Bàn về ông Vũ, tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nhận xét rằng: “Những băn khoăn, những ưu tư của Vũ cũng là những băn khoăn và ưu tư của mọi người. Mọi người đều nghĩ, còn Vũ thì đã nói ra được những điều đó. Vũ không nói, thì người khác cũng nói. Vì đó là những điều hiện thời mọi người lo lắng cho đất nước”. Với câu nói đó, tướng Vĩnh đã tình nguyện đứng làm “đồng phạm”. Còn những đồng bào đã từng nghĩ như ông Vũ và thầm cám ơn ông Vũ đã nói giùm mình, thì sao?

Ngoài các bài viết, trong vụ án Cồn Dầu, văn phòng luật của Cù Huy Hà Vũ còn can đảm đứng ra bảo vệ các đồng bào Công giáo khi cuộc tranh đấu đòi lại đất đai của họ bị nhà cầm quyền khoác lên cho những tội danh khác. Hiển nhiên, tuyệt đại đa số đồng bào Công giáo tại đây không chỉ ủng hộ mà còn thán phục quan điểm của ông Vũ về công bằng xã hội và quyền con người. Bà con Cồn Dầu, do đó, cũng hội đủ điều kiện làm “đồng phạm” với ông.

Vậy khi một vụ án có đến hàng chục, hàng trăm ngàn đồng phạm thì không thể chỉ bắt phạt một người. Vì như vậy là không thực thi pháp luật một cách nghiêm túc, không thể có kết quả điều tra chính xác vì thiếu quá nhiều người liên hệ, và bản án chỉ có thể được xem là kết quả của trả thù cá nhân.

Hoặc có một đề nghị khác: Hãy để cho các đồng phạm cùng chia bản án. Thí dụ, nếu ông Vũ bị mức án 5 năm, tức là 60 tháng, hãy để 1.800 người trong tổng số 85 triệu dân đi tù cùng với ông Vũ. Mỗi người chỉ phải ăn cơm tù một ngày. Còn nếu nhân đôi số người tự nguyện thì mỗi người chỉ mất nửa ngày.

Trong thời gian qua, dân tộc chúng ta đã lập nhiều bản lên tiếng chung cho nhiều vấn đề. Nay kính đề nghị quí nhân sĩ khắp nơi khởi động một loại danh sách mới – danh sách những người tình nguyện ĐI TÙ VỚI TIẾN SĨ CÙ HUY HÀ VŨ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: