Công an đánh người đổ máu, dân kéo đến biểu tình

- Công an đánh người đổ máu, dân kéo đến biểu tình

Tin từ bạn đọc Dân Làm Báo cho biết, sáng ngày 01/03/2011, rất đông người dân xã Nghi Tân, Nghệ An đã đồng lòng kéo đến trụ sở Công An biểu tình phản đối việc công an đánh người dã man, đồng thời cương quyết đòi lại công lý cho nạn nhân.

Sự việc được bạn đọc có nick “Thứ dân Nghệ An” tường thuật như sau: Sáng ngày 1/3, anh Nguyễn Văn Hướng (là ngư dân, sống tại xã Nghi Quang – Nghi Lộc) đang trên đường đi mua sắm một số dụng cụ đi biển thì bị đội tuần tra công an Nghi Tân đuổi theo vì không đội mũ bảo hiểm. Khi vừa rẽ vào đường làng, lập tức anh Hướng bị hai công an bắt kịp và đánh đập hết sức tàn nhẫn.

Theo mô tả, nạn nhân bị “hai công an cầm dùi cui đánh túi bụi vào đầu, từ đỉnh đầu, máu phụt ra kinh khủng”. Sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo người dân tại phường Nghi Tân. Ngay lập tức, quần chúng nhân dân đã tri hô và kéo đến bảo vệ nạn nhân. Bất bình trước hành động tàn bạo của công an, lúc 8 giờ sáng, người dân đã đồng lòng cùng nạn nhân kéo đến trụ sở CA phường Nghi Tân để biểu tình phản đối, đòi lại công công bằng và yêu cầu cơ quan công an phải có trách nhiệm vì hành vi côn đồ của mình. Nhưng cơ quan công an đã tìm cách chối bỏ trách nhiệm, không chịu lập biên bản vụ việc trước yêu cầu của gia đình nạn nhân. Người dân nghe chuyện bất bình kéo đến mỗi lúc một đông, chủ tịch và trưởng công an phải cầu viện thêm lực lượng từ thị xã vào can thiệp.

Sự việc chỉ được giải quyết khi có sự xuất hiện của linh mục Phaolo Nguyễn Xuân Tính, Ngài yêu cầu chính quyền phải lập biên bản vụ việc và đưa nạn nhân đi chữa trị, đồng thời khuyên bảo nhân dân giữ bình tĩnh

Đến 10 giờ, chính quyền buộc phải lập biên bản vụ việc trước sự chứng kiến của linh mục Phaolo Nguyễn Xuân Tính và đông đảo nhân dân. Cuối cùng, linh mục Phaolo Nguyễn Xuân Tính đã động viên gia đình nạn nhân và người dân ổn định tình hình, không để sự việc đáng tiếc nào xảy ra thêm.

- Nỗi khốn khổ của Người Lao động Việt Nam tại Libya

Tình hình biến động tại Libya buộc nhiều người ngoại quốc đang làm việc tại đó phải rời khỏi đất nước này. Trong số đó có chừng 10 ngàn công nhân Việt được đưa sang lao động tại đó. Theo tin tức thì Cục Lao động Ngoài nước, cơ quan chủ quản của Việt Nam về lao động xuất khẩu đã có một số động thái để trợ giúp lực lượng lao động xuất khẩu Việt Nam, sau khi tình hình chính trị tại một số quốc gia Bắc Phi và Trung Đông diễn biến xấu đi.

Cục này cho biết đã thành lập năm đoàn công tác đến khu vực có biến động để phối hợp cùng các đại sứ quán Việt Nam ở những quốc gia liên hệ nhằm đưa công nhân lao động xuất khẩu Việt Nam đến nơi an toàn chờ máy bay đưa về nước. Tính đến nay đã có khoảng 1000 lao động từ Libya về tới Việt Nam, tất cả là do các công ty sử dụng lao động Việt Nam đã tự động đưa 8160 lao động sang các nước láng giềng, trong số này có hơn 4600 người đã được di tản sang các nước thứ ba, hơn 1000 người đang tập trung tại bến cảng Benghazi để sơ tán sang Malta, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp; 300 người ở gần biên giới Libya và Ai Cập, khoảng 700 người đang di chuyển tới biên giới Tunisia, Algeria, số còn lại tập trung tại phi trường và hải cảng Tripoli.

Ngoài ra tình hình tại thủ đô Tripoli rất phức tạp, nhiều chủ thầu nước ngoài đã về nước, bỏ mặc lao động Việt Nam bơ vơ. Nhiều người tìm cách gọi điện thoại về nước và nhờ người thân trong gia đình liên lạc với các cơ quan chức năng tại Hà Nội để than phiền và bày tỏ sự bất mãn của họ. Trong số những khó khăn lớn của những người đang kẹt lại Libya, có vấn đề thiếu thốn thực phẩm, và đặc biệt là thủ tục giấy tờ để có thể được ra khỏi nước này. Những công nhân này cho biết nhiều đơn vị đưa công nhân đi xuất khẩu lao động đã bỏ mặc họ ngay cả trong lúc bình yên, chứ chưa nói đến lúc ‘dầu sôi, lửa bỏng’ như hiện nay.

Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề nghị Tổ chức di dân quốc tế IOM giúp đỡ cho lao động Việt Nam đang còn ở Libya hoặc đã di chuyển sang các nước lân cận để chờ làm thủ tục về nước. Nhiều người nhận định rằng phi cơ Việt Nam Airlines thì có sẵn mà không chịu đưa người về nước, chỉ biết ăn mày viện trợ của thế giới trong lúc kiều dân lại phải chờ đợi và chịu đói khát, cho thấy nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chẳng hề quan tâm gì đến người dân của mình.

Hiện nay đối với những công nhân xuất khẩu Việt Nam ở những nơi có biến động đều mong mỏi được trở về an toàn, vì mạng sống là trên hết. Tuy nhiên, sau niềm vui trở về họ phải đối mặt với cuộc sống cơm áo gạo tiền, mà chính vì nó họ phải vay mượn cầm cố để ra đi lao động ở xứ người.

Trước mắt cơ quan chức năng hứa sẽ hỗ trợ cho mỗi người trở về một triệu đồng, tuy nhiên nếu ai còn nợ chưa trả hết do phải vay mượn để được đi xuất khẩu lao động, thì đó là một ám ảnh và rồi chuyện tìm công ăn việc làm trước mắt ở quê nhà trong tình hình khó khăn hiện nay để nuôi sống bản thân và gia đình cũng là bài toán nan giải.

- Việt Nam đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng

Theo tin tức thì, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nông nghiệp và nguồn cung cấp nước sinh hoạt.

Bản tin của UPI trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng trong số các hồ chứa nước lớn nhất ở miền bắc có 3 hồ bị cạn hoàn toàn, mặc dù lượng nước được sử dụng của những hồ này ít hơn so với những năm trước.

Giới hữu trách cũng cho biết mực nước của các con sông ở miền trung xuống thấp tới mức báo động, và nhiều đoạn của sông Trà Khúc và sông Vệ ở tỉnh Quảng Ngãi đã trơ đáy. Trong khi đó, ở Sài Gòn và vùng đồng bằng sông Cửu long, hạn hán gây ra tình trạng ngập mặn, gây thiệt hại cho mùa màng và làm tăng độ mặn của nguồn cung cấp nước sinh hoạt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã bắt đầu soạn thảo những qui định về việc quản lý mực nước sông và xả nước các đập thủy điện trong mùa khô. Báo chí trích lời ông Koos Neefjes, cố vấn về biến đổi khí hậu của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc, nói rằng hạn hán ở Việt Nam sẽ xảy ra thường xuyên hơn và ngày càng nghiêm trọng hơn. Ông Neefjes cảnh báo rằng việc gia tăng hiệu quả sử dụng nước ở Việt Nam giờ đây đã trở nên cấp bách hơn lúc nào hết.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: