Tin cập nhật tình hình tại Libya

- Tin cập nhật tình hình tại Libya

Theo tin tổng hợp của các hảng thông tấn quốc tế Epoch Times, Al Jazeera, CTV News, CNN, hai Thiếu Tướng Musa’ed Ghaidan Al Mansouri và Hassan Ibrahim Al Qarawi, chỉ huy hai lực lượng an ninh Al Wahat Security Directorate, và Jabel Al Akhdar Security Directorate vừa đào thoát, đổi chiến tuyến đứng về phiá lực lượng cách mạng và đã tuyên bố trung thành và gia nhập lực lượng Cách Mạng 17 tháng 2 của nhân dân Libya, với mục đích tranh đấu cho Tự Do, lòng Tự Trọng và Công Bằng Xã Hội và để chấm dứt sự bất công và đàn áp.

Cùng lúc, Thiếu Tướng Dawood Issa Al Qafsi, chỉ huy các đơn vị quân đội tại thành phố Ajdabia, Braiga, Bisher, Ogaila, Sultan and Zwaitina, cũng vừa tuyên bố gia nhập lực lượng cách mạng, ông tuyên bố. Cùng gia nhập với ông có các sĩ quan, các tuỳ viên quân đội và binh lính thuộc các đơn vị tại những thành phố Ajdabia, Braiga, Bisher, Ogaila, Sultan và Zwaitina.

Những đơn vị quân đội đang phối hợp với lực lượng người biểu tình đang tiến về khép chặt thủ đô Tripoli.

Để đối phó với tình hình nguy cập, Tổng Thống Muammar Gaddafi đã chỉ định ông Bouzaid Dordah, người cầm đầu cơ quan tình báo, tiến hành đàm phán với lực lượng đối kháng ở vùng miền Đông, trước khi sử dụng biện pháp quân sự. Tuy nhiên, phát ngôn nhân của Hội Đồng Quốc Gia, bộ phận đại diện cho lực lượng đối kháng vừa thành lập hôm chủ nhật vừa qua, cho biết “không còn gì để thương lượng nữa. Chúng tôi sẽ giúp đỡ những người biểu tình nổi dậy giải phóng các thành phố còn lại ở Libya, đặc biệt là vùng thủ đô Tripoli, bằng quân đội quốc gia, bằng lực lượng vũ trang ủng hộ nhân dân”.

Tuy vậy, khi trả lời cuộc phỏng vấn của ký giả Christiane Amanpour đài ABC, ông Gaddafi vẫn chối bỏ sự việc nhân dân Libya đang nổi dậy đòi hỏi ông phải ra đi. Ngược lại ông còn cho rằng tất cả nhân dân Libya yêu tôi. Họ sẵn sàng chết để bảo vệ tôi.

Câu nói này làm người ta nhớ lại câu nói khôi hài tương tự của các lãnh đạo đảng CSVN rằng họ đã được nhân dân trao độc quyền lãnh đạo đất nước.

Khi được hỏi nhiều lần về việc thả bom giết hại người biểu tình, “ông Gaddafi nói những việc đó không có xảy ra, họ chỉ thả bom vào quân đội và các kho vũ khí”.

Một đoạn phim được phát tán trên mạng cho thấy Saif al-Islam, con trai của ông Gaddafi đang khích động đám đông chiến đấu cho cha của mình và hứa sẽ cung cấp vũ khí cho họ. Đoạn phim này có khả năng sẽ là bằng chứng trước toà án quốc tế cho thấy việc tấn công vào người biểu tình là do gia đình ông Gaddafi chủ động và có kế hoạch.

Thủ Tướng Qatar, Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani, cũng lên tiếng kêu gọi ông Gaddafi hãy bước xuống rằng“Bây giờ chưa quá muộn để có quyết định. Người chiến thắng trong cuộc cách mạng này không thể là ai khác ngoài nhân dân Libya. Giá trị của sự lãnh đạo là gì? Nó sẽ đưa đến những gì? Tôi tin rằng ông ta (Gaddafi) nên có một quyết định can đảm”.

- Xử tái thẩm vụ hiệu trưởng mua dâm học sinh.

Theo dự kiến vào ngày 10.3.2011 tới đây Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang sẽ mở phiên xử kín vụ hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua dâm 2 nữ sinh vị thành niên là Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thúy Hằng. Đây là phiên xử sơ thẩm lần 2 vụ án “mua dâm người chưa thành niên” và “môi giới mại dâm” đối với nguyên Hiệu trưởng Sầm Đức Xương và hai học trò cũ là Nguyễn Thuý Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thuý. Tại phiên toà sơ thẩm lần trước vào tháng 11/2009, Sầm Đức Xương đã bị Hội Đồng Xét Xử – TAND huyện Vị Xuyên tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù về tội “mua dâm người chưa thành niên”. Còn Hằng bị phạt 6 năm tù, Thuý bị phạt 5 năm tù về tội “môi giới mại dâm”.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 1/2010 bản án đã bị TAND tỉnh Hà Giang tuyên huỷ để tiến hành điều tra bổ sung do có một số nội dung còn mâu thuẫn và có thêm lời khai mới của các bị cáo.

Trong phiên xử kín lần này tòa án đã không cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư Trần Đình Triển, luật sư biện hộ cho hai em Thúy và Hằng, với lý do bị can từ chối luật sư biện hộ. Nhưng mẹ của bị can Thanh Thúy cho biết điều này là không đúng sự thật. Trong khi đó bị cáo Sầm Đức Xương vẫn được gặp luật sư Dương Trí Tuệ (Đoàn LS Vĩnh Phúc), người sẽ bào chữa cho bị cáo.

Xác định vụ án này là phức tạp, lời khai liên quan đến nhiều quan chức trong tỉnh nên hồ sơ vụ án đã được chuyển giao cho Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Hà Giang tiến hành điều tra. Chính vì vậy, việc xét xử sơ thẩm lần 2 này sẽ do TAND tỉnh Hà Giang thực hiện chứ không phải do TAND huyện Vị Xuyên xét xử như trước đây.

Trong vụ án này, điều khiến nhiều người thắc mắc là việc truy tố bị cáo Xương hiện nay vẫn chủ yếu dựa vào lời khai của của những người được coi là có quan hệ tình dục với bị cáo. Nhưng giả sử có quan hệ tình dục thì đó có phải là “mua – bán” hay không lại là một chuyện khác. Tại sao bị cáo Xương bị bắt giam, truy tố trong khi cùng 1 dạng chứng cứ, lời khai như nhau về cái gọi là “mua dâm” này thì 14 nhân vật khác vẫn vô can ?”.

- Bà Cù Thị Xuân Bích yêu cầu Chánh án và Chánh tòa Hà Nội trả lời đơn bảo lãnh.

Vào ngày 1.3.2011 bà Cù Thị Xuân Bích, em của Luật sư Cù Huy Hà Vũ đã gởi đơn đến Chánh án toa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Sơn và Chánh tòa hình sự Nguyễn hữu Chính để yêu cầu trả lời đơn bảo lãnh, thăm nuôi người thân bị bệnh hiễm nghèo.

Trong đơn lần này bà Xuân Bích đã nhắc lại vào ngày 31.12.2010 bà và chị dâu bà là Ls. N.T.D.Hà đã gởi đơn đến tòa án ND Hà Nội đề nghị được bảo lãnh cho Ls. Hà Vũ được tại ngoại để được chửa trị bệnh hiểm nghèo nhưng chưa được hồi âm. Và một lần nửa bá Xuân Bích đề nghị được bảo lãnh cho Ls. Hà Vũ được tại ngoại để điều trị bệnh.

Cuối đơn bà yêu cầu nếu vì lý do gì không cho bảo lãnh, không cho thăm, không cho gặp và không cho gởi thuốc trợ tim cho Ls. Hà Vũ thì phải trả lời bằng văn bản theo quy định của pháp luật.

- Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ.

Mặc dù bị chỉ trích khá nhiều về việc không tôn trọng tự do tôn giáo- nhân quyền, nhưng nhà cầm quyền CS Việt Nam loan báo sẽ ứng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2013-2016.

Thứ trưởng Ngoại giao CSVN Phạm Bình Minh đã phát biểu như vừa nêu tại phiên họp cấp cao khóa họp lần thứ 16 Hội đồng nhân quyền LHQ vào chiều 28/2 tại Geneva Thụy Sĩ.

Theo Thông tấn xã CS Việt Nam, Phạm Bình Minh tuyên bố rằng, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo đảm tất mọi người dân đều được hưởng các quyền con người.

Thông tấn xã CS Việt Nam không đề cập tới chiến dịch trấn áp những người bất đồng chính kiến ở VN hiện nay, điều mà các nhà bình luận cho rằng là nhằm đối phó phủ đầu không để ảnh hưởng cách mạng hoa lài Trung Đông có cơ may lan tới Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: