Ảnh Hưởng Của Cuộc Cách Mạng Hoa Lài Tại Hoa Lục

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Ảnh Hưởng Của Cuộc Cách Mạng Hoa Lài Tại Hoa Lục

Việc xuống đường của người dân Tunisia ở Bắc Phi để lật đổ chế độ độc tài Ben Ali được mệnh danh là cuộc Cách Mạng Hoa Lài, hiệu ứng của cuộc cách mạng này đã lập tức lan rộng đến các nước trong vùng và tỏa sang khu vực Trung Đông. Liệu Việt Nam, Trung quốc có xảy ra một cuộc cách mạng như Hoa Lài ở Tunisia hay không là điều mà mọi người đang quan tâm theo dõi. Nếu nó chưa xảy ra là vì hệ thống kềm kẹp của chế độ quá gắt gao chứ chắc chắn không có cái chuyện người dân Việt Nam hay Trung quốc chấp nhận cái thể chế độc tài, độc đảng hiện tại. Những động thái trong mấy tuần qua của chính quyền Bắc Kinh và của người dân ở Trung quốc cho thấy từng đợt sóng ngầm của cách mạng Hoa Lài đang tiến dần đến Hoa lục, bao giờ nó bùng nỗ còn tùy thuộc vào sự khôn khéo của người dân chứ nhà nước Bắc Kinh thì dứt khoát muốn dập tan, nhưng không khỏi lúng túng bởi lần này chưa biết sự quyết tâm của người dân và phản ứng của thế giới ở mức độ nào.

Khi cuộc cách mạng Hoa Lài xảy ra tại Tunisia và việc người dân Ai Cập xuống đường biểu tình, chính quyền Bắc Kinh đã có những phản ứng dè dặt như siết chặt thêm sự kiểm soát mạng Internet để hạn chế tối đa việc tìm kiếm thông tin liên quan đến Tunisia, Ai Cập, cảnh báo về một sự bất ổn xã hội khi người dân nổi loạn. Nhưng đến ngày 19/02/2011 thì nhà nước Bắc Kinh bối rối hẳn lên, khi thấy trên một trang mạng có tên Boxun.com đăng lời kêu gọi người dân ở tỉnh nào thì tụ tập ngay tại quảng trường của tỉnh đó vào lúc 2 giờ chiều ngày chủ nhật 20 tháng 2 để lên tiếng đòi cãi cách chính trị và chấm dứt chế độ độc tài. Trang mạng này còn viết thêm rằng trường hợp chưa thực hiện thành công được thì chủ nhật tới, chủ nhật tới mà vẫn chưa được nữa thì vào những chủ nhật kế tiếp cho đến khi nào đạt được mục tiêu. Lẽ đương Bắc Kinh tìm cách phong tỏa trang mạng này ngay và đích thân ông Hồ Cẩm Đào lên đài ra lịnh siết chặt tối đa mạng Internet, kiểm soát gắt gao việc di chuyển của người dân từ tỉnh này sang tỉnh khác, tăng cường lực lượng an ninh để đối phó kịp thời mỗi khi có biến.

Khoảng 2 giờ chiều chủ nhật 20/02, một thanh niên đến trước một tiệm bán thức ăn nhanh Mc. Donald nằm gần quảng trường Thiên An Môn rồi cắm một cành hoa lài vào chậu hoa đặt trước cửa tiệm, lập tức công an, mật vụ vừa chìm, vừa nổi bủa đến vây bắt ngay và định xúc lên xe bịt bùng ch? đi, nhưng nhiều người dân có mặt tại đó xúm lại la lớn công an vô cớ bắt người bà con ơi, một số các phóng viên, ký giả nước ngoài thấy vậy nhào tới chụp hình lia lịa khiến công an không dám làm dữ và bắt nữa khi nghe người thanh niên đó hỏi tại sao định bắt tôi chỉ vì hành động cắm một cành hoa vào chậu. Cũng vào ngày giờ đó tại Thượng Hải, có bốn thanh niên đang đứng nói chuyện với nhau tại quảng trường của thành phố bổng nhiên bị công an ập tới bắt, ngoài ra còn có hai thanh niên khác đứng gần một phụ nữ trung niên đang lên tiếng chỉ trích đảng cộng sản độc tài cũng bị bắt. Tại hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây, khách đang ngồi uống cà phê ở những tiệm nằm cạnh các quảng trường bị công an đến đuổi đi, cả khách lẫn chủ bất bình ra mặt hỏi lý do thì được trả lời rằng mới có lịnh trên cấm uống cà phê trong hai ba ngày. Báo đài ở Hoa lục không hề đả động gì đến các chuyện này, chỉ có ?n bản anh ngữ của hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho đi một bản tin ngắn nói rằng nhiều cuộc tụ tập bất hợp pháp của người dân tại một số đô thị đã bị công an giải tán, điển hình là tại Nam Kinh, thuộc tỉnh Giang Tô, có một nhóm khoảng 50 người tụ tập ngay giữa trung tâm thành phố đã bị lực lượng an ninh giải tán.

Một nhân viên ngoại giao Nhật phục vụ tại tòa tổng lãnh sự ở Thẩm Dương bị công an đến hỏi giấy vì có mặt đúng 2 giờ chiều ngày chủ nhật 20/02 trước một tiệm ăn ngay trung tâm thành phố, nơi được chọn làm địa điểm tập họp của người biểu tình. Mặc dù đã trình thẻ ngoại giao và nói rõ lý do là đến không phải để tham gia biểu tình mà xác nhận xem có biểu tình hay không, thế nhưng vẫn bị bắt về đồn công an. Chính phủ Nhật đã lên tiếng kháng nghị ngay với lý do nhân viên công lực Trung quốc vi phạm luật Ngoại giao một cách trắng trợn. Bình thường thì Bắc Kinh hay làm ngơ trước những kháng nghị như thế, nhưng lần này lên tiếng xin lỗi ngay và hứa sẽ chỉ đạo cho các cơ quan liên hệ không được tái phạm.

Theo các bình luận gia thì chính quyền Bắc Kinh không muốn tiếng qua tiếng lại với Nhật vào lúc này vì đang để hết tâm trí vào chuyện trấn áp người dân nếu họ xuống đường đòi cơm ăn, áo mặc, công bằng xã hội, nói thẳng ra là đòi giải thể chế độ Cộng sản. Sau Trung quốc chắc chắn sẽ là Việt Nam chứ không chạy vào đâu được.

- Vua Nhạc Rock Từ Chối Lời Mời Đến Bình Nhưỡng Trình Diễn

Ca sĩ nhạc Rock người Anh nổi tiếng thế giới từ chối đến Bình Nhưỡng trình diễn vì không muốn chính quyền độc tài lợi dụng để tuyên truyền cho chế độ. Kính mời quý thính giả lắng nghe qua sự lược thuật của Nguyễn Khanh và Nam Phưong.

Lãnh tụ độc tài Kim Chính Nhật của Bắc Triều Tiên trên giấy trắng mực đen chỉ có ba người con trai, người con út là Kim Chính Ân được báo chí đề cập nhiều qua việc được phong hàm Đại tướng để chuẩn bị lên nối ngôi, người anh cùng mẹ với Ân là Kim Chính Triết, năm nay 29 tuổi, là một tay chơi khét tiếng không thua gì ông anh cả cùng cha khác mẹ là Kim Chính Nam. Triết rất đam mê nhạc Rock và thần tượng của ông ta là nam ca sĩ Eric Clapton (người Anh). Năm 2006 Triết đã sang Đức chỉ để xem một sô (show) trình diễn của Clapton rồi về. Năm nay biết được ông vua nhạc Rock Eric Clapton có chương trình lưu diễn ở Singapore vào ngày 14 tháng 2 vừa qua nên Triết cũng đã cất công sang xem, chính quyền Bình Nhưỡng đã cho 20 bảo vệ đi theo để giữ an ninh cho Triết. Đặc phái viên đài truyền hình KBS của Hàn quốc tại Singapore bắt gặp và đã cho loan tin ngay vào chiều tối hôm đó, bản tin còn nói rằng Kim Chính Triết đã đánh tiếng nhờ Ban tổ chức sắp xếp gặp riêng ca sĩ Eric Clapton để mời sang Bình Nhưỡng trình diễn, nhưng Clapton lấy cớ quá bận không tiếp được. Tờ nhật báo Triều Tiên số ra ngày 19/02/2011 đăng tin cho hay năm 2006, sau khi sang Đức xem Eric Clapton trình diễn, trở về nước, Triết muốn thần tượng của mình sang Bình Nhưỡng trình diễn vào năm 2007 nên đã nhờ một công ty sản xuất dĩa nhạc CD, DVD của Hàn quốc môi giới dùm, Triết đoan chắc sẽ huy động khoảng 150.000 người đi xem, ngoài việc hứa sẽ trả thù lao hậu hỷ còn bảo đảm an ninh tuyệt đối cho đoàn của ca sĩ Eric Clapton. Trong khi công ty Hàn quốc đang cố gắng liên lạc, được hay không chưa biết, nhưng rất hy vọng vì cho rằng chưa một ca sĩ nổi tiếng thế giới nào được mời sang trình diễn ở Bắc Hàn, đây là dịp để cho Eric Clapton ghi thêm kỷ lục nổi bậc. Công ty Hàn quốc vừa mới nhận lời môi giới là Kim Chính Triết ra lịnh cho các cơ quan bắt tay vào việc chuẩn bị ngay vì tin chắc rằng con của lãnh tụ Kim Chính Nhật đã đánh tiếng mời là phải được.

Ông vua nhạc Rock, Eric Clapton, đã trả lời NO khi công ty Hàn quốc chuyển lời của Kim Chính Triết mời sang Bình Nhưỡng trình diễn. Clapton nói rằng tôi không muốn kẻ độc tài lợi dụng việc trình diễn của tôi ở Bình Nhưỡng để tuyên truyền cho chế độ, khi nào Bắc Triều Tiên thật sự có tự do dân chủ, lúc đó chẳng cần mời tôi cũng xin đến để hát cho người dân Bắc Hàn nghe miễn phí.

Trong chuyến lưu di?n tại một số quốc gia Á châu, ngày 20/02/2011 Eric Clapton đã dừng chân ở Hàn quốc, trước rạp người ta thấy có nhiều người tị nạn Bắc Hàn giăng các biểu ngữ, khẩu hi?u cám ơn ca sĩ Eric Clapton đã từ chối không đến Bình Nhưỡng trình diễn, hành động này đã giúp cho người dân Bắc Hàn có thêm nghị lực trong công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ.

Con cái của các nhà độc tài đều giống nhau ở chổ sẵn tiền đục khoét tài nguyên đất nước của cha nên mượt sức xài tiền như nước, chơi bạo lấy tiếng để đời, muốn gì làm đo để cho mọi người biết mặt. Đừng nói gì xa xôi, chỉ cần nhìn cách phung phí tiền bạc của các cô chiêu cậu ấm con quan chức, cán bộ CSVN thì rõ, dân có khổ thì mặc chúng bây, thưa có đúng không quý thính giả.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: