Báo chí Việt Nam đi tin Thác Bản Giốc là cảnh quan thiên nhiên Trung Quốc

Báo chí Việt Nam đi tin Thác Bản Giốc là cảnh quan thiên nhiên Trung Quốc

Báo chí Việt Nam đăng bài ca ngợi vẻ đẹp của thác Bản Giốc, nhưng nói đây là “cảnh quan thiên nhiên” của Trung Quốc.

Bài giới thiệu thác Detian (Đức Thiên) mang tựa đề ’Thác nước Detian – thiên đường chốn hạ giới’, dịch từ trang mạng Sina, được đăng trên báo Lao Động điện tử. Không chỉ Lao Động, mà trước đó một số báo khác trong nước cũng đăng thông tin về ’thác Detian’ mà không biết đây chính là thác Bản Giốc.

Cũng giống như bản gốc tiếng Trung, bài báo tiếng Việt ca ngợi dòng thác là một trong những “cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời nhất đất nước Trung Hoa”, nằm ở “thị trấn Thạc Long, huyện Đại Tân, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc”.

Xin nhắc lại, Thác Bản Giốc là một trong những thác đẹp nhất Việt Nam, nằm tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Thác là một phần của sông Quây Sơn được chia làm 2 phần, thác chính và thác phụ.

Theo thỏa thuận biên giới đất liền giữa hai nước, thác phụ nằm hoàn toàn trên lãnh thổ Việt Nam còn thác chính được hai nước Việt Nam và Trung Quốc cùng khai thác.

Cơ sở để chia đôi phần thác chính là việc tính mốc bắt đầu từ cột mốc 53 cũ được dựng lên từ cuối thế kỷ 19 sau khi người Pháp và Nhà Thanh ký kết hiệp định phân chia biên giới.

Tranh chấp với Trung Quốc về thác Bản Giốc bắt đầu từ những năm 1974-1975 nhưng lên cao vào năm xảy ra cuộc chiến biên giới 1979. Bài này nay đã được ban biên tập Lao Động gỡ xuống nhưng cũng đã gây ra phản ứng bất bình trong một số độc giả. Ngọn thác này từng là một trong các điểm tranh cãi trong quá trình phân định biên giới đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc, trước khi hai bên hoàn tất quá trình phân giới cắm mốc vào phút chót năm 2008. Sự chia chác thác Bản Giốc được thống nhất như một phần của “gói thương lượng” gồm thác này và bãi Tục Lãm.

- Chận Tàu Trung Quốc Vào Sông Hồng, 1 Sĩ Quan Bộ Đội Chết Thảm

Theo tin tức từ trong nước thì vào tối ngày 16/2 1 sĩ quan bộ đội Trung úy Trần Văn Duẩn, Đội trưởng đội vũ trang Đồn biên phòng A Mú Sung (Bát Xát- Lào Cai) đã hy sinh trong khi truy đuổi Tàu Trung Quốc đột nhập lãnh thổ Việt Nam, tại sông Hồng.

Trong khi đó bản tin báo Nhân Dân chỉ nói là “tàu lạ ».

Riêng bản tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Lào Cai thì : vào đêm 16-2, Đại úy Đinh Văn Lào, đồn phó chính trị Đồn biên phòng A Mú Sung, khi nhận tin báo có một chiếc thuyền “lạ” xâm nhập trái phép đường phân thủy của biên giới, Trung úy Trần Văn Duẩn lập tức đến hiện trường. Anh đã kịp huy động lực lượng dân quân địa phương chia làm ba tốp để ngăn chặn sự xâm nhập này và cùng một dân quân chặn ở quãng giữa.

Theo Đại úy Đinh Văn Lào, những chiếc thuyền “lạ” kiểu này là những chiếc ghe sắt đánh bắt cá bằng xung điện, máy nổ khói đen mù mịt. Với bộ kích điện để tận diệt các loại thủy sản, những chiếc ghe này lợi dụng đêm tối hay lúc vắng vẻ để tranh thủ lấn qua đường phân thủy, xâm phạm chủ quyền biên giới.

Khi chặn đuổi chiếc thuyền “lạ” ở quãng sông cách vị trí Đồn A Mú Sung chừng 500m thì Trung úy Duẩn bị ngã xuống sông. Sự việc xảy ra, đã được báo cáo về Đồn Biên phòng, ngay lập tức cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã được huy động để tìm kiếm, nhưng m ãi đến 11 giờ ngày 17-2, thi thể anh đã được tìm thấy trên sông cách vị trí đồn khoảng 200m về phía thượng nguồn.

Điều để suy nghĩ, bản tin nói chỉ có một thuyền lạ vào, nhưng tại sao dân quân VN lại chia làm 3 tốp ngăn chận ? Nếu chỉ là thuyền dùng điện bắt cá của dân Trung Quốc, chỉ cần một thuyền lính biên phòng cũng đủ làm ngư dân TQ hoảng sợ, đâu cần tới 3 tốp lính ? Lên tới cấp trung úy biên phòng sông hồ, làm sao không giao chiến mà ngã rớt sông? Sự kiện này làm dư luận nhớ tới một bản tin khác trên báo Dân Trí, nói rằng Trung Quốc đang phá hoại Sông Hồng bằng cách gây ô nhiễm hóa chất lạ…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: