Dân oan biểu tình tại Sài Gòn, Ms Thân Văn Trường bị tông xe

- Cảnh báo về tự do báo chí Việt Nam

Liên minh Báo chí Đông Nam Á (Seapa) trong phúc trình thường niên nhận định rằng Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát chặt tự do báo chí trong năm 2011. Trong đó, Seapa đưa ra dự báo: “Dựa vào hành động của chính phủ Việt Nam trong năm qua, có thể sẽ có thêm việc trấn áp báo chí, nhất là trấn áp các bloggers, dù chỉ để nhằm hạn chế thách thức mà các thành phần dân chủ có thể sẽ đặt ra đối với nỗ lực giải quyết khó khăn kinh tế của chính quyền”.

Tổ chức này nhấn mạnh khía cạnh kinh tế với lý do Việt Nam đang gặp nhiều thách thức về kinh tế, nhất là tình trạng lạm phát. Seapa cũng nói tới vai trò của Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng trong điều hành chính sách đối với báo chí, đã có nhiều hoạt động chống lại giới bloggers khi họ phổ biến các thông tin về các dự án bauxite ở Tây Nguyên, và được cho là sẽ tiếp tục xu hướng này khi tiếp tục một nhiệm kỳ thủ tướng nữa.

Phúc trình của tổ chức này nhận xét rằng các nhà chỉ trích và các blogger, mà nhiều người bị bắt và bị xử tù trong năm qua, có thể sẽ không đồng ý với nhận định của chính phủ rằng 2010 là một năm “thành công” của Việt Nam. Theo phúc trình, sự phát triển của các blog ở Việt Nam đã lấp đầy khoảng trống của các chủ đề mà báo chí nhà nước không đăng tải. Cũng chính vì vậy mà bàn tay kiểm duyệt muốn vươn tới các blog cá nhân và các trang tin điện tử.

Chủ đề “nóng” nhất trên các trang mạng thời gian gần đây, theo nhận xét của Seapa, là tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và các nhượng bộ mà chính phủ Việt Nam dành cho các công ty Trung Quốc làm ăn ở trong nước, nhất là trong lĩnh vực khai thác bauxite. Chính phủ CS Việt Nam đã dùng Điều 88 và Điều 79 trong Luật Hình sự để trấn áp những người bất đồng chính kiến, cũng bắt giữ các blogger tiếp tục viết về chủ đề quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, bauxite, các nhà báo ủng hộ dân chủ, luật sư và nhà hoạt động.”

Seapa đưa ra dẫn chứng nhiều tên tuổi những người bị bắt và bỏ tù trong một năm qua, trong đó có nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, luật sư Lê Công Định, blogger Điếu Cày, luật sư Lê Thị Công Nhân, các nhà báo tự do Uyên Vũ và Trăng Đêm, blogger Tạ Phong Tần, blogger Anh Ba Sài Gòn, giảng viên Phạm Minh Hoàng và một số người khác.

Không chỉ bắt giữ và bỏ tù những người nói trên, nhà nước CS Việt Nam còn có các hành động chặn các trang blog mà họ cho là có ý kiến bất đồng, và hạn chế truy cập các trang mạng gọi là “có vấn đề”.

- Dân oan biểu tình tại Sài Gòn, Ms Thân Văn Trường bị tông xe.

Sáng ngày 21/2/2011, dân oan từ các tỉnh miền tây, Bình Dương và các vùng phụ cận đã đồng kéo về 210 Võ Thị Sáu, Sài gòn để biểu tình đòi lại nhà đất bị nhà cầm quyền CS cướp bóc. Bà con trương biểu ngữ cũng như viết trên áo, nón… kêu gọi chính quyền trả lại quyền lợi cho dân. Dân oan sẽ còn tiếp tục biểu tình, cho tới khi quyền lợi chính đáng của họ được nhà cầm quyền CS trả lại. Theo tin tức được phổ biến thì Ms. Hùng, quản nhiệm hội thánh Chuồng Bò đã bị công an bắt, khi có mặt với dân oan ở 210 Võ Thị Sáu, đến 18 h cùng ngày thì được thả ra.

Trong chủ trương không để các lãnh đạo tinh thần tôn giáo, các nhà dân chủ được tiếp xúc với dân oan, công an đã ngăn cản Ms Thân văn Trường bằng cách tông xe và dùng bạo lực „mời“ Ms Trương về đồn CA.

Theo Ms Trường cho biết thì lúc khoảng hơn 9h sáng 21/2/2011, tại ngã tư có đèn xanh, đỏ Kha Vạn Cân, quốc lộ 13, Mục sư đã bị trung úy Minh, an ninh quận Thủ Đức tông xe từ phía sau, làm xe Ms. Trường lao vào xe ô tô 4 chỗ chạy cùng chiều, cách đèn xanh, đỏ chừng 50 m. Rất may, đường quá đông, xe ô tô chỉ chạy bằng tốc độ người đi bộ nên không hề gì. Trong lúc Ms Trường chưa kịp định thần, lập tức trung úy Minh lao vào rút chìa khóa xe của MS và mời Ms về phường. MS Trường bỏ xe, đi bộ liền bị trung úy Minh, đại úy Linh, thiếu tá Võ Quang Ngân bu lại chặn. Ms Trường đứng trên chỗ cao, ngay ngã tư la lớn:

* Đả đảo đảng cộng sản Việt Nam đàn áp tôn giáo!

* Tôi là mục sư Thân văn Trường, thưa bà con cô bác, CA bắt tù tôi oan sai, không chịu bồi thường còn hại tôi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, chủ tịch Nguyễn Phú Trọng chạy trốn tôi như những con chuột để khỏi bồi thường…

Trung úy Minh lao vào Ms Trường, tay bóp cổ, miệng thì chửi thề. Phút chốc, người dân dừng lại kẹt cứng ngã tư đường và CA đã bị đông đảo người dân phản đối, Minh và đồng bọn buộc phải dừng tay hành hung. Sau đó công an, dân phòng kéo đến chừng 50 người. Chúng bắt giữ Ms Trường, đưa về CA phường Linh Trung ở đó cho đến 5 h chiều mới thả. CA thú nhận, tình nghi Ms Trường đến với dân oan đang biểu tình ở Võ Thị Sáu nên mới bắt giữ.

- Thiếu trầm trọng lao động chuyên môn

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết 68% doanh nghiệp không hài lòng với khả năng và kiến thức của đội ngũ cán bộ kỹ thuật. Nhân lực có trình độ chuyên môn khan hiếm là tình trạng chung, đồng thời là bài tóan nan giải của các ban ngành sản xuất công nghiệp. Giới đầu tư nước ngoài thường than phiền là họ khó tuyển được nhân lực được huấn luyện, đào tạo, lành nghề. Thí dụ cụ thể cho thấy, tổ hợp Intel đầu tư vào khu công nghệ cao ở thành phố Saigon sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng tới.

Intel cần tuyển dụng ba ngàn lao động có tay nghề, đến nay công ty này chỉ mới thu nạp được 400 nhân viên có đủ điều kiện. Theo các chuyên viên lao động và trung tâm giới thiệu việc làm thì phần lớn lao động không làm được công việc mà hãng xưỡng đòi hỏi vì khi được trường lớp huấn luyện họ chỉ học sơ qua. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng cho biết họ sẵn sàng thu nhận lao động chưa biết gì về kỹ thuật, để tào tạo tứ bước đầu đến thạo việc, còn hơn là tuyển lao động có tay nghề sẵn nhưng chỉ biết toàn những hiểu biết cũ và lỗi thời.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: