Tàu lạ vẫn tiếp tục hoành hành trên biển đảo Việt Nam

- Tàu lạ vẫn tiếp tục hoành hành trên biển đảo Việt Nam

Theo thông tin từ truyền thông Việt Nam, sáng 20/2, Văn phòng UBND huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi xác nhận thông tin 6 ngư dân trên một tàu đánh bắt tại khu vực biển Hoàng Sa đã mất liên lạc với đất liền suốt gần một tuần qua.

Thông tin này cũng được Bộ Chỉ huy Biên phòng Quảng Ngãi chính thức xác định, tàu cá QNG-66192 TS do ông Lê Minh Tân làm thuyền trưởng, trên tàu có 6 ngư dân đã hoàn toàn mất liên lạc với đất liền.

Được biết, tàu cá QNG-66192 TS xuất bến Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa hành nghề hái rong biển từ ngày 22/12/2010. Danh tính của 6 ngư dân đã được cơ quan chức năng Quảng Ngãi xác định gồm: Lê Minh Tân, Hồ Văn Lâm, Nguyễn Hoàng, Trần Văn Lành, Trương Văn Tiến và Nguyễn Đảng. Thuyền viên Nguyễn Đảng đã từng bị tàu Trung Quốc bắt giữ trên tàu ông Mai Phụng Lưu và được thả về vào cuối năm ngoái.

Một số thuyền viên trên tàu QNG-96307 TS của ông Nguyễn Văn Lộc ở huyện đảo Lý Sơn cho biết, họ đã nhìn thấy thuyền của ông Tân tại khu vực đảo Bom Bay, quần đảo Hoàng Sa vào hôm 12/1, nhưng không liên lạc được qua ICOM. Kể từ đó đến nay, tàu này cùng 6 thuyền viên không hề liên lạc với đất liền.

Về việc thời điểm mất liên lạc với các ngư dân báo chí Việt Nam đưa tin cũng có khác nhau. Báo SGTT lại đưa tin các ngư dân bị mất liên lạc chỉ sau 5 ngày rời bến, gia đình trong những ngày Tết Nguyên đán cũng đã không liên lạc được.

Hiện số phận của 6 thuyền viên cùng con tàu này vẫn biệt tăm.

Dư luận đặt khả năng cao, những ngư dân này có thể đã bị “hải tặc lạ” từ quần đảo Hoàng Sa hiện đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép xông ra tấn công. Sáu ngư dân có đầy kinh nghiệm đi biển, nhất là trong thời điểm thời tiết bình thường này hiện đang bị giam giữ đòi tiền chuộc, hay đã chìm theo tàu của mình khi “tàu lạ” cố tình đâm thì vẫn còn là câu hỏi bỏ lửng.

Ngoài ra theo tin tức mới đây thì một chiếc tàu vận tải chở 8 vỏ containers trên đường từ cảng Móng Cái tỉnh Quảng Ninh đi về cảng Hải Phòng đã bị một tầu Trung Quốc đâm chìm vào khoảng 21 giờ 30 ngày 16 tháng 2 vừa qua.

Bản tin báo Tuổi Trẻ nói rằng: “Sau khi nhận tin báo, ban chỉ huy đồn biên phòng Cát Hải đã cử cán bộ chiến sĩ dùng xuồng cao tốc, đồng thời trưng dụng hai tàu cá của ngư dân đến hiện trường cứu nạn. Bốn thuyền viên trên tàu được cứu thoát và tàu NÐ 0642 được kéo vào bờ.” Báo Lao Ðộng có nhiều chi tiết hơn. Ðặc biệt, báo này nói khi tàu bị đâm, một thuyền viên đã bám được vào tàu Trung Quốc. Khi tất cả 4 thuyền viên được cứu xong thì tàu chìm hẳn ở khu vực gần cửa sông Nam Triệu. Trang báo điện tử của Bộ Ðội Biên Phòng Việt Nam khi loan tin này chỉ nói chiến sĩ biên phòng cứu được các thuyền viên mà không có chi tiết tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam như hai báo Tuổi Trẻ và Lao Ðộng.

Người ta cũng không thấy các nguồn tin trên cho biết tàu Trung Quốc là tàu hải quân hay tàu hàng.

- Sài Gòn: Báo Nguy Gạo Giả, gạo giả đã xuất hiện Nấu Thành Cơm Không Thiu

Bản tin báo Tuổi Trẻ cho biết gạo “lạ” xuất hiện tại TP. Sài Gòn, và thông tấn VOV cho biết Cục Trồng Trọt sẽ điều tra chuyện này. Theo bản tin thì vào ngày 17-2, một bạn đọc cư ngụ tại Sài Gòn báo tin bà đã mua nhầm gạo giả từ một người bán dạo. Gạo được mời mua là Thái Lan hạt dài, ngon dẻo với giá 10.500 đồng/kg. Gạo có hình dạng thon dài, màu vàng ngà đều tăm tắp, không hạt nào gãy đôi hay sứt mẻ.

Theo lời thuật, thì bà dong nửa ký gạo nấu cơm và khi nấu xong hạt cơm chỉ to ra một chút so với gạo trước khi nấu, các hạt cơm rời ra chứ không dính lại với nhau như cơm thông thường. Hạt cơm cũng không hề đứt gãy dù đã dùng đũa xới tơi lên. Khi dùng tay vo lại, cơm đàn hồi như cao su. Nếm thử, cơm không cho mùi vị thơm như quảng cáo của người bán.

Bà đem “thành phẩm” cho hàng xóm láng giềng xem và thật ngạc nhiên khi có rất nhiều bàn tay sờ, bốc vào cơm nhưng đến tận trưa 18-2 cơm vẫn không bị thiu, không đổi màu…”.

Ông Đào Quang Hưng, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), khi xem gạo xong nhận định: “Gạo này nhìn rất lạ, chưa thấy từ trước đến nay”. Tuy nhiên theo ông Hưng, để kết luận có phải gạo giả hay không thì phải qua phân tích các chỉ tiêu lý hóa.

“Ông Hưng khuyến cáo người dân không nên sử dụng loại gạo “lạ” này cho tới khi có kết luận chính thức từ cơ quan phân tích. Nói rõ hơn về điểm “lạ” của loại gạo trên, ông Hưng phân tích: “Gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo này dài tới 10mm, bề ngang gạo này nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường. Gạo tốt nhất ở VN hiện nay có khoảng 5% tấm thì loại gạo này mười hạt như mười, không có tấm. Về màu sắc cũng có nhiều điểm bất thường, gạo “lạ” trong suốt không có chút bạc bụng như gạo thường và cũng không có phôi nhũ”…”

Thông tấn VOV hôm chủ nhật 20-2-2011, đã ghi lời ông Nguyễn Trí Ngọc Cục trưởng cục Trồng trọt Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, rằng “ở Việt Nam không có giống lúa nào cho ra sản phẩm gạo sau khi nấu có tính đàn hồi như cao su. Tuy nhiên để khẳng định đây là gạo thật hay giả, có ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ thì cần phải phân tích. Trước khi có kết quả chính thức, ông Nguyễn Trí Ngọc khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng loại gạo này.”

- Bắc Kinh thừa nhận có biểu tình theo gương Cách mạng Hoa Nhài tại Trung Quốc

Ngày 21/02/2011, báo chí chính thức Trung Quốc cho biết là hôm chủ nhật 20/02, một lực lượng công an đông đảo đã được triển khai ở 13 thành phố nhằm ngăn chặn mọi cuộc biểu tình, sau khi trên mạng internet, xuất hiện một thông điệp kêu gọi biểu tình, theo gương Cách mạng Hoa Nhài. Trước đó, nhiều nhà tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ đã bị bắt, hoặc quản thúc tại gia trên thực tế, điện thoại của họ bị cắt.

Xã luận của Hoàn cầu Thời báo, một tờ báo nổi tiếng có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, chỉ trích gay gắt, coi những người biểu tình như hiện tượng có những người ăn mày, không bao giờ biến mất, trong lúc Trung Quốc vẫn tiến về phía trước. Theo Hoàn cầu Thời báo thì một vài người hô khẩu hiệu, ném hoa nhài ra đường phố không làm giảm nhịp độ tiến bước của đất nước.

Trong khi đó, Nhân dân Nhật báo, kêu gọi người dân hãy tỏ thái độ « chín chắn » và thúc đẩy « tình liên đới gắn bó xã hội ». Theo tờ báo, các nhà trí thức nghĩ rằng nhiệm vụ của họ là phê phán. Quan điểm này là phiến diện và bị những kẻ vô trách nhiệm lợi dụng.

Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định là đất nước vẫn tiến về phía trước cho dù còn nhiều vấn đề và không một ai trong số người dân được phép sử dụng luận điểm đòi xem xét lại cách thức lãnh đạo xã hội.

Theo giới quan sát, làn sóng đấu tranh chống các chế độ chuyên quyền, độc đoán tại nhiều nước Bắc Phi và Cận Đông đang làm cho chính quyền Bắc Kinh lo ngại.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: