Tham nhũng nở rộ trong lĩnh vực giao thông-vận tải-cầu đường

- Tham nhũng nở rộ trong lĩnh vực giao thông-vận tải-cầu đường

Trong nước gần đây rộ lên thư tố giác cán bộ tham nhũng đồng thời với việc bùng phát các vụ “ăn chặn”, “rút ruột công trình” trong lĩnh vực giao thông-vận tải-cầu đường. Phong trào tố giác rộ lên từ sau vụ phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải (GTVT) Sài Gòn – Huỳnh Ngọc Sĩ ngồi tù vì nhận hối lộ của công ty Nhật PCI trong vụ xây dựng đại lộ Ðông Tây; giờ đến lượt giám đốc Sở GTVT tỉnh Trà Vinh.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông này đã tự vẽ đường số 1 đi ngang thành phố Trà Vinh, “nắn vẽ” cho con đường “xông” vào 7 mẫu đất nhà mình. Rồi ông tự định đoạt giá cả bồi thường cho chính mình cùng với 20 đồng sự. Kết quả, con đường kéo dài thêm 800m vô ích mà nhà nước bị mất hàng chục tỉ đồng, trong đó có một khoản không nhỏ rơi vào túi ông. Cũng mới đây, người ta còn khám phá ra: Ðường cao tốc Sài Gòn-Trung Lương được đẩy chi phí lên cao thêm gần 10,000 tỉ đồng mà con đường ngày càng lòi nhiều khuyết điểm. Mặt đường không chỉ bị lún sụt, còn bị ngập nước.

Trước đó là sự kiện sập nhịp dẫn cầu Chợ Ðệm, sập bục đáy trụ cầu Bến Lức, v.v… Ðơn vị điều tra về con đường cao tốc này trút hết trách nhiệm cho Bộ Giao Thông Vận Tải, ban quản lý dự án Mỹ Thuận, Cục Quản Lý Chất Lượng Công Trình Giao Thông, v.v…

Mới đây, hãy còn nóng hổi, là vụ Ủy Ban Nhân Dân và Sở Giao Thông-Vận Tải tại Sài Gòn bị chỉ trích về việc tự động “nắn” đường vành đai Tân Sơn Nhất-Bình Lợi và áp giá đất quá rẻ làm lợi cho nhà đầu tư trên $44 triệu. Trách nhiệm sai phạm này cũng được đổ cho hai cơ quan nhà nước nói trên.

Trong khi đó, một hội nghị về “công tác phòng chống tham nhũng năm 2011” diễn ra tại Sài Gòn sáng ngày 15 tháng 2 do chính ủy ban nhân dân thành phố này chủ tọa. Cơ quan này vừa bị cán bộ cấp trên chỉ trích “có nhiều dấu hiệu sai phạm, làm thất thoát ngân quỹ nhà nước Cộng Sản Việt Nam trên $44 triệu đô la.” Một trong những ngành bị chỉ trích nhiều nhất bởi có nhiều “dấu hiệu tiêu cực” vẫn là nhà đất, xây dựng. Trong đó, chỉ riêng quận 1 cũng đã bị tố để xảy ra 17 vụ xây nhà cao ốc “vượt tầng”, tức là xây cao hơn giấy phép.

Người bàng quan cho rằng nhà dân ở trong hẻm vừa động thổ thì cảnh sát, thanh tra… ùn ùn kéo tới lập biên bản đủ thứ “tội”. Những người này còn nói, nếu nhà xây dựng các tòa cao ốc khổng lồ sai giấy phép không dùng “bùa” để bịt miệng, bó tay đội quân cảnh sát, thanh tra “kiếm ăn” dầy đặc thì khó mà ngồi yên trước họ được. Tại hội nghị này, cán bộ của ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng cho rằng việc chống tham nhũng ở thành phố lớn nhất nước này “chưa tới đâu, và không đả động đến người đứng đầu các cơ quan nhà nước để xảy ra tham nhũng.”

- Việt Nam Vi Phạm Các Quyền Căn Bản Của Người Thượng

Các tổ chức nhân quyền quốc tế đều đồng loạt cho rằng nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm một cách trắng trợn các quyền căn bản của cộng đồng người Thượng tại Tây Nguyên Việt Nam mà phần lớn theo đạo Tin Lành. Những người Thượng này là thành phần ủng hộ các lực lượng Mỹ trong thời chiến tranh Việt Nam, và sau 1975 họ bị nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp tịch thu đất đai và đàn áp về tôn giáo.

Nhiều người trong số này buộc lòng phải chạy sang các nước láng giềng để xin tỵ nạn. Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Tổ chức theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói mặc dù trại tỵ nạn của người Thượng bị đóng cửa và nhiều người buộc phải hồi hương, nhưng họ sẽ tiếp tục đào thóat từ Việt Nam vì nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục vi phạm các nhân quyền cơ bản của họ. Sau khi trại tỵ nạn tại Nam Vang bị đóng cửa, nguồn tin cho biết có 2 người Thượng dân tộc Jarai từ chối tự nguyện hồi hương.

Liên quan đến lời kêu gọi của nhóm người Thượng Tây Nguyên đang trú ẩn tại Cam Bốt, tổ chức theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho rằng vì Cộng sản Việt Nam đàn áp, hăm dọa người Thượng cho nên Chính phủ Cam Bốt không nên phủ nhận quyền cơ bản của người Thượng, trong khi Cam Bốt đã ký kết Công ước tỵ nạn Liên Hiệp Quốc 1951, Cam Bốt có nghĩa vụ phải bảo vệ quyền của tất cả những người xin tỵ nạn trong lãnh thổ của mình.

Tổ chức theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch bày tỏ lo ngại trong tương lại chính phủ Cam Bốt sẽ không cứu xét đơn xin tỵ của người Thượng tỵ nạn theo tiêu chuẩn Quốc tế, và chính phủ Cam Bốt đã có thành tích ảm đạm khi nói đến việc trục xuất người sang nước này để xin tỵ nạn, đặc biệt là những người chạy thoát từ các nước như Trung Cộng và Việt Nam, chính vì Thủ tướng Hun Sen có quan hệ chặt chẽ với những nước này.

- Bắc Kinh đe dọa các nước láng giềng

Một bài viết trên báo chính thức của Trung Ương Ðảng Cộng Sản Trung Quốc có nội dung đe dọa các nước láng giềng, trong đó có nêu đích danh Việt Nam, rằng nếu liên kết với Mỹ để chống lại Trung Quốc thì sẽ bị tấn công.

Báo trên mạng của Ấn Độ The Hindu, ngày 12/02/2011, đã trích đăng một bài viết trên tạp chí Trung Quốc Cầu Thị nói về việc Bắc Kinh quan tâm trước khả năng các nước láng giềng tham gia một « liên minh chống Trung Quốc » do Mỹ dẫn đầu. Cầu Thị là một tạp chí của đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại chính sách đối ngoại và phát triển một quốc gia có đủ khả năng đối phó những thách thức mới do Mỹ đặt ra. Tác giả bài viết trên tạp chí Cầu Thị là Từ Vận Hồng, ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản.

Báo The Hindu của Ấn Độ nhận định, Cầu Thị có thể là tạp chí có ảnh hưởng nhất trong các vấn đề chính trị, thường xuyên trình bày rõ ràng lập trường của Trung Quốc hơn là những ngôn từ ngoại giao mà các quan chức thường sử dụng. Trong thời gian gần đây, nhiều chiến lược gia Trung Quốc trong các nhóm tư vấn chính thức của chính quyền đã liên tục lên tiếng bày tỏ những quan ngại tương tự liên quan đến ý đồ của Mỹ muốn sử dụng các nước láng giềng để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Bài viết nêu ra 6 biện pháp của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc : đó là chiến tranh thương mại, chiến tranh tỷ giá, chiến tranh chinh phục công luận, các cuộc diễn tập quân sự, phát động chiến dịch chống Trung Quốc và phát triển các liên minh với các nước láng giềng của Trung Quốc. Để đối phó lại, tạp chí Cầu Thị gợi ý « chiến lược 7 hướng » như sử dụng sức mạnh kinh tế đang lên của Trung Quốc, tổ chức các cuộc tập trận tốt hơn, xây dựng liên minh với các nước không thân Mỹ, tập trung chú ý tới châu Âu và Nam Mỹ.

Đối với nhiều nhà quan sát, 2010 là một năm đầy thử thách đối với ngoại giao của Bắc Kinh do quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng và những quan ngại trước việc Hoa Kỳ cam kết quan tâm trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: