Lạm Phát Cao Đe Dọa Kinh Tế Việt Nam

- Lạm Phát Cao Đe Dọa Kinh Tế Việt Nam

Theo một bài báo của ký giả của Bruno Philip trên tờ Le Monde ngày 14/02 cho rằng vì là nạn nhân của lạm phát cao, Việt Nam đã phải lấy quyết định giảm giá đồng tiền của mình. Tờ báo nhắc đây là lần thứ tư mà tiền đồng Việt Nam bị giảm giá trong vòng 15 tháng. Sở dĩ Việt Nam đã phải đi đến quyết định này là vì kinh tế Việt Nam đang chiụ hai áp lực là lạm phát mạnh và thất thu thương mại to lớn.

Quyết định phá giá vừa qua cũng minh hoạ cho những khó khăn kinh tế của quốc gia ở Đông Nam Á, mà tất cả các chỉ số đều bật sang màu đỏ đáng báo động, với lạm phát 12.7% trong tháng Giêng, thất thu thương mại 1 tỷ đô la. Mặc dù mức tăng trưởng của năm 2010 là 6.8%, nhưng kinh tế Việt Nam đã mắc phải nhiều chứng bệnh về mặt cơ cấu, quản lý kém cỏi, thiếu kiểm soát về mặt tổng quát, mô hình kinh tế quá tập trung vào thành công của công ty nhà nước, thiếu quan tâm đến các công ty vừa và nhỏ, hành chính quan liêu nặng nề, đó là chưa kể đến nạn tham nhũng.

Theo tác giả bài báo, nếu so sánh với các nước láng giềng, Việt Nam hiện đang bị thua sút so với một số nước trong khu vực có đồng tiền mạnh và thu hút đầu tư nước ngoài một cách đều đặn và quan trọng. Nhận xét khác của Le Monde là tăng trưởng đã không đi đôi với sự tăng cường hệ thống ngân hàng. Người dân Việt Nam đã không tin tưởng chút nào vào đồng tiền của mình, họ mua vàng và đô-la để cất giữ, và vì thế tình hình có thể sẽ biến đổi tệ hại hơn trong những ngày tới.

- Ngoại trưởng Mỹ lưu ý Việt Nam và những thể chế độc tài về vấn đề kiểm duyệt Internet

Trong một diễn văn đọc tại trường Đại học George Washington, vào ngày 15/02/2011, Bà Hillary Clinton, Ngoại trưởng Mỹ đã lại lên tiếng bảo vệ quyền tự do Internet.

Theo bà Hillary Clinton, hiện nay có nhiều nước đang hạn chế không cho công dân mình hoàn toàn tự do trong việc sử dụng mạng Internet và kiểm duyệt các trang web không được lòng chính phủ. Thậm chí các nước này còn bắt giữ các blogger dám chỉ trích chính quyền. Bà Ngoại trưởng Mỹ đã nêu tên các nước Trung Quốc, Cuba, Iran, Miến Điện, Syria và Việt Nam. Theo bà Clinton, các nước sẽ không thể duy trì một sự phân tách hoạt động kinh tế trên Internet với những hoạt động xã hội, tôn giáo hay chính trị. Bà cho rằng, một số quốc gia đã cố gắng tận dụng lợi ích kinh tế từ Internet trong khi vẫn ngăn chặn các hoạt động khác trên mạng. Bà Clinton nhận định, các doanh nghiệp phải cảnh giác khi hoạt động ở những quốc gia có chế độ kiểm soát Internet ngặt nghèo.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Internet là “không gian công cộng của thế kỷ 21”, và các nước tìm cách ngăn chặn quyền tự do sử dụng không gian này sẽ phả trả một cái giá về mặt kinh tế, và có nguy cơ rơi vào tình trạng bất ổn như những gì vừa xẩy ra tại Ai Cập và Tunisia.

Đối với bà Clinton, các nước kiểm duyệt Internet không thể kềm hãm mãi mãi nỗi bất mãn của công chúng, và sẽ có nguy cơ mất đi những lợi ích của một nền kinh tế thế giới liên kết với nhau qua mạng thông tin toàn cầu. Bài diễn văn về chính sách Internet của bà Clinton được đưa ra vào lúc nổ ra một loạt các cuộc biểu tình tại khu vực Trung Cận Đông và Bắc Phi, mà phần nào đã được thúc đẩy từ những người dấu tranh sử dụng các mạng xã hội như Twitter hay Facebook.

Trong lãnh vực này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ loan báo kế hoạch của Bộ ngoại giao Mỹ, sẽ tung ra trang mạng Twitter bằng tiếng Hoa, tiếng Nga và tiếng Ấn Độ. Trong thời gian gần đây, Mỹ đã cho hoạt động mạng Twitter bằng tiếng Ả Rập và tiếng Farsi, tức là tiếng Ba Tư.

- Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chiếm nhiều nhà ở công vụ nhất/b>

Theo Bộ Xây dựng, hiện quỹ nhà ở công vụ được hình thành từ hai nguồn khác nhau là nhà ở được tiếp quản từ tháng 4/1975 do thực hiện các chính sách về cải tạo nhà đất trước đây (quỹ nhà ở thuộc diện này có khoảng 44.420 m2, chiếm tỷ lệ 14,1% trên tổng số nhà ở công vụ) và nhà ở do Nhà nước đầu tư xây dựng sau năm 1975 (có khoảng 270.860 m2, chiếm tỷ lệ 85,9% tổng số nhà ở công vụ). Tính đến hết tháng 6/2010, có 46 đơn vị đang duy trì, quản lý quỹ nhà ở công vụ, bao gồm 11 Bộ, ngành và 35 địa phương. Có 43 đơn vị không có quỹ nhà này, bao gồm 21 Bộ, ngành (trong đó có Bộ Y tế) và 22 địa phương. Khảo sát và tổng hợp báo cáo của các cơ quan trung ương và địa phương cho thấy, tổng quỹ nhà ở công vụ hiện nay là 315.280 m2 sàn, bao gồm 49 biệt thự và 6.377 căn hộ nhà chung cư và nhà ở 1 tầng. Trong đó, quỹ nhà của các cơ quan Trung ương quản lý là 198.091 m2, nhà ở công vụ của các địa phương là 117.189 m2. Đối với quỹ nhà ở công vụ của các cơ quan Trung ương, trong tổng số 198.091 m2 thì có bao gồm 42 biệt thự và 4.790 căn hộ nhà chung cư và nhà ở 1 tầng. Qua xem xét số liệu báo, số lượng nhà ở công vụ của các cơ quan Trung ương tập trung nhiều nhất vào Bộ Quốc phòng (khoảng hơn 83.000 m2) và Bộ Công an (khoảng hơn 67.000 m2). Lý do Bộ Xây dựng đưa ra bởi tính chất đặc thù của lực lượng vũ trang là thường xuyên phải điều động lực lượng phục vụ yêu cầu về quốc phòng, an ninh nên quỹ nhà ở công vụ cho các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các lực lượng vũ trang có số lượng rất lớn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: