Thiếu điện có nguy cơ ảnh hưởng đến đầu tư ngoại quốc ở Việt Nam

- Nông dân Vũng Tàu gặp nguy cơ khi bị thu hồi đất.

Bản tin trên báo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có nhan đề “Nông dân TP.Vũng Tàu: Gặp khó khi bị thu hồi đất” ghi nhận về hoàn cảnh bị lấy đất vàng, đất bạc… mà nhà nước “không hỗ trợ” gì.

Bản tin ghi là, với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều hộ nông dân ở TP.Vũng Tàu đã và sẽ bị thu hồi đất để thực hiện các dự án xây dựng. Hầu hết bà con nông dân nằm trong vùng quy hoạch đang băn khoăn, lo lắng không biết làm gì để sinh sống khi đất canh tác không còn.

Theo báo cáo của Hội Nông dân TP.Vũng Tàu, trong những năm gần đây, TP. Vũng Tàu là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trên địa bàn tỉnh. Hiện tại thành phố đang thi công và quy hoạch hàng loạt các công trình, dự án để phát triển đô thị. Chính quá trình này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người nông dân đang sinh sống trên những diện tích đất đã bị thu hồi để xây dựng dự án hoặc chưa thu hồi nhưng đã bị đặt vào vùng quy hoạch. Toàn thành phố có khoảng 8.500 hội viên hội nông dân thì đến 2/3 số hội viên có đất bị thu hồi.

Với người nông dân thì đất là tài sản quý giá nhất, khi không còn đất nông dân mất luôn cả kế sinh nhai và đối mặt với những khó khăn khó lường trước được.

Những hộ nông dân nằm trong vùng quy hoạch “đứng ngồi không yên”, bởi người dân lâu nay chỉ quen với việc trồng trọt và chăn nuôi nên việc chuyển đổi ngành nghề là rất khó.

- Indonesia lại bắt tàu đánh cá Việt Nam

Hãng thông tấn Indonesia cho hay hải quân nước này đã bắt hai tàu cá của ngư dân Việt Nam vì xâm phạm vùng biển quanh các đảo Riau. Hãng Antara nói rằng hai tàu này bị phát hiện và bị bắt tại khu vực Natuna, là nơi nhiều tàu cá của Việt Nam từng bị bắt.

Người đứng đầu cơ quan thông tin của hải quân Indonesia, Tri Prasodjo, được dẫn lời nói tại Jakarta rằng tuy hai tàu này mang biển hiệu tên Indo, nhưng thực tế là tàu của người Việt Nam.

Một tàu có trọng tải 100 tấn do ông Nguyễn Văn Huân làm thuyền trưởng và có 26 thủy thủ. Chiếc còn lại có trọng tải 80 tấn do ông Lê Văn Khanh làm tài công và chỉ có bốn thuyền viên.

Hai tàu cá này bị tàu chiến KRI Imam Bonjol của hải quân chặn lại trên đường tuần tra ở vùng biển nói trên. Sau khi bắt giữ và kiểm tra, cơ quan chức năng Indonesia phát hiện mỗi tàu đã đánh bắt khoảng một tấn hải sản.

Theo hải quân Indonesia, hai tàu này cùng số cá đánh bắt được đã được dẫn giải về cơ sở hải quân Tarempa trên quần đảo Riau để tiếp tục điều tra. Được biết hải quân Indonesia đã tăng cường tuần tra tại khu vực Natuna, nơi được cho là bị nhiều tàu nước ngoài xâm phạm và đánh bắt trộm.

Thời gian gần đây, lực lượng tuần tra của Indonesia nhiều khi đốt cháy tàu nước ngoài đánh cá trộm trong hải phận của họ ngay ngoài biển thay vì kéo vào bờ xử lý. Lý do tàu Việt Nam thường xuyên vào đánh cá ở vùng biển của Indonesia được giải thích là do biển Việt Nam “hết cá”.

- Thiếu điện có nguy cơ ảnh hưởng đến đầu tư ngoại quốc ở Việt Nam

Cho tới nay, tình trạng cắt điện luân phiên vẫn diễn ra ở Việt Nam, gây xáo trộn rất nhiều cho sinh hoạt và sản xuất. Hôm 15/02/2011, lại bắt đầu một đợt cắt điện luân phiên toàn quốc. Tình trạng thiếu điện năm nay sẽ còn tệ hại hơn vì mực nước thấp kỷ lục của các hồ thủy điện ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng điện, vì thủy điện chiếm 37% sản lượng điện của Việt Nam, trong khi khí đốt 36% và than đá 16%. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cho biết trong mùa khô năm nay sẽ thiếu hụt 3 tỷ kWh điện.

Chính phủ CS Việt Nam đang nỗ lực để bảo đảm đủ nguồn cung ứng điện, thế nhưng vấn đề là cho đến lúc này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn bán điện với giá bù lỗ.

Theo Vietnam News, giá điện sinh hoạt gia đình ở Việt Nam hiện nay trung bình là 1000 đồng/kWh, tương đương với 5 cent, so với mức 6,1 cent ở Indonesia và 9,4 cent ở Thái Lan.

Vì phải bán điện với giá thấp hơn giá thành, nên Tập đoàn Điện lực VN không có vốn để tái đầu tư nhằm bảo trì hệ thống hiện có và gia tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Trả lời hãng tin Blomberg News hôm 15.2, ông Matthias Duehn, giám đốc điều hành Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam cho biết, giá điện mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị với các nhà đầu tư chỉ bằng 1/3 giá điện ở Thái Lan và Cam Bốt, cho nên, lại càng khó thu hút đầu tư ngoại quốc,

bởi vì chẳng ai muốn đầu tư vào những dự án không có lãi. Nếu giá điện không được điều chỉnh, nó sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng về trung hạn và dài hạn đối với Việt Nam. Ông Matthias Duehn nhấn mạnh: « Việc cắt điện sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Việt Nam và có thể khiến các nhà đầu tư chuyển sang nước khác. »

Trước nguy cơ nói trên, chính phủ CS Việt Nam đã quyết định là kể từ tháng 3 tới sẽ lại tăng giá điện sinh hoạt lên 15%, một mức tăng kỷ lục (theo tin của Vietnam News ngày 15.2).

Việc tăng 15% giá điện trong khi nạn lạm phát tăng vọt, cộng thêm đồng bạc Việt Nam lại vừa bị phá giá, sẽ làm giá cả leo thang. Như vậy, chính phủ CS Việt Nam hiện đang trong một tình thế nan giải : nếu không tiếp tục tăng giá điện thì sẽ không thể thu hút thêm vốn đầu tư vào các dự án năng lượng, nhưng tăng giá điện hơn nữa thì sẽ khiến dân chúng bất bình, đặc biệt là dân nghèo, đang vật lộn với đời sống đắt đỏ. Những gì đã và đang xảy ra ở Trung Đông, càng khiến cho giới lãnh đạo CS Việt nam thêm thận trọng, vì nghèo đói cùng cực là nguyên nhân chủ yếu khiến người dân ở các nước này nổi dậy lật đổ các chế độ độc tài.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: