Thêm một tù nhân chính trị mãn hạn tù 20 năm

- Thêm một tù nhân chính trị mãn hạn tù 20 năm.

Ông Trần Văn Thiêng, 75 tuổi, một trong các tù nhân lâu năm nhất ở Việt Nam, vừa được trả tự do từ trại giam Xuân Lộc vào ngày thứ Hai, 14.2.2011 sau 20 năm bị giam giữ vì tội danh lật đổ.

Nói chuyện với BBC ông Thiêng cho biết đây chỉ là sự tự do “có giới hạn” của bản thân ông, và ngỏ ý mong ước một ngày “toàn đất nước Việt Nam” sẽ có sự tự do hoàn toàn.

Ông cũng nhắc tới số phận của các tù nhân tôn giáo và chính trị khác đang bị giam cầm tại trại tù Xuân Lộc, trong đó có người nhiều tuổi nhất là ông Đỗ Thanh Nhàn (84 tuổi), mà gần hai năm nữa mới mãn hạn tù. Ông Đỗ Thanh Nhàn chịu án 20 năm tù, đã ở trại hơn 18 năm, hiện trong tình trạng sức khỏe xấu.

Bản thân ông Trần Văn Thiêng cũng đang bị bệnh nặng như suy thận và ung bướu tuyến tiền liệt. Hiện bệnh tình vẫn chưa thuyên giảm dù đã qua phẫu thuật.

Ông Trần Văn Thiêng, quê quán Gò Công Tây, Tiền Giang, từng là sỹ quan cảnh sát đặc biệt dưới thời Việt Nam Cộng hòa. Sau 1975, ông phải đi cải tạo, nhưng trốn trại rồi bị bắt và phải ngồi tù sáu năm. Sau đó, ông tiếp tục trốn trại cho tới 1991, khi ông mang bản thảo cuốn sách tự viết có tựa đề ’Chiến quốc sách – Việt Nam thí điểm chiến lược Hoa Kỳ tại Đông Dương’ tới tòa lãnh sự Pháp để nhờ chuyển sang xuất bản tại Hoa Kỳ.

Đây là cuốn sách phân tích binh pháp quốc tế dày 200 trang, bị mô tả trong cáo trạng là có nội dung ’phản động, nói xấu, xuyên tạc chế độ XHCN’ ở Việt Nam.

Ông Thiêng bị tòa án Nhân dân TP Sài Gòn lúc đó kết án 20 năm tù về tội Âm mưu lật đổ chính quyền và đã thi hành đầy đủ án. Ông sẽ còn phải chịu 5 năm quản chế tại gia sau khi mãn hạn.

Bị bắt và xử tù cùng với ông có hai người khác là Hồ Văn Trọng và Ngô Văn Hải. Hai người này đã mãn hạn nhiều năm trước. Chính phủ CS Việt Nam luôn tuyên bố ở Việt Nam không có tù chính trị mà chỉ có những người vi phạm luật pháp bị bắt giam. à nước hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề sau khi bị thu hồi đất để có phương thức làm ăn, sinh sống.”

- LM Nguyễn Văn Lý kêu gọi ăn chay, mặc áo trắng, cầu nguyện, biểu tình.

Linh Mục Nguyễn Văn Lý, tù nhân lương tâm đang chữa bệnh ở Huế và có thể sắp phải quay lại nhà tù, kêu gọi mọi người tiếp tục đấu tranh tiến đến giải thể chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam bằng cách mặc áo trắng, hiệp thông ăn chay cầu nguyện tại nhà, tại nơi làm việc, tại các nhà chùa, nhà thờ, thánh thất, thiền viện, tu viện mỗi đêm ngày; tham gia các hoạt động cân chủ hóa Việt Nam.

LM Nguyễn Văn Lý viết trong bản văn “Lời cảm ơn và mời gọi lần 19” đề ngày 13 tháng 2, 2011 kêu gọi mọi người, đặc biệt đến các cơ quan của bạo quyền CSVN và các quảng trường, để biểu tình các ngày lễ nghỉ, các ngày 1 và 15 trùng vào Chủ Nhật, tất cả 52 Chủ Nhật suốt mỗi năm, và các Chủ Nhật trước hoặc sau các dịp kỷ niệm quốc nhục, quốc nạn: 30 tháng 4, 1 tháng 5, 19 tháng 5 (sinh nhật cuội của HCM).

LM Lý kêu gọi mọi người tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội dự trù diễn ra vào tháng 5 tới đây vì nó không đại diện cho ý nguyện của toàn dân. Thực chất nó chỉ là một cuộc bầu cử dân chủ trá hình qua hình thức “đảng cử dân bầu“ mà tất cả các đại biểu đều do đảng Cộng Sản cài cắm, sắp xếp để gật đầu chiếu lệ trong các phiên họp.

Lời kêu gọi của LM Nguyễn Văn Lý đưa ra vào dịp cuộc vận động dân chủ hóa ở Ai Cập đã diễn ra thành công nhanh chóng chỉ sau 18 ngày người dân kiên quyết đòi hỏi ông Tổng Thống Mubarak độc tài phải từ chức. Ngày 1.1.2011, LM Lý đã gửi một lời kêu gọi mọi người tham gia tích cực các cuộc vận động giải thể chế độ Cộng Sản. Trước đó, ngày 21 tháng 12, 2010, ông đã gửi một lá đơn tới cơ quan tư pháp tối cao của chế độ Hà Nội tố cáo và đòi truy tố các người nằm trong Bộ Chính Trị là “phản quốc và bán nước.” Ông nêu ra cho thấy các hành động đàn áp tôn giáo và nhân quyền vẫn không ngừng diễn ra khốc liệt tại Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: