Bình Nhưỡng đang lo vì người dân đã biết được chính biến ở Ai Cập

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Bình Nhưỡng đang lo vì người dân đã biết được chính biến ở Ai Cập

Ai cũng biết chính sách bưng bít thông tin dưới các chế độ cộng sản, đặc biệt là ở Bắc Triều Tiên rất khắt khe, thế nhưng trong những năm gần đây nhờ vào các phương tiện thông tin hiện đại như internet, điện thoại di động, người dân Bắc Hàn đã dần dần biết được đất nước của họ không phải là thiên đường trần thế như lời tuyên truyền của hai cha con ông Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật, ngược lại là đằng khác. Theo tin tức ghi nhận được thì số người sử dụng internet ở Bắc Hàn đang còn quá ít, nhưng về điện thoại di động thì ngày càng tăng. Cuối tháng 9 năm 2009 có khoảng 69 ngàn người đăng ký mua điện thoại di động, một năm sau con số này lên đến 301 ngàn người. Những con số này do hãng điện thoại Orascom Telecom của Ai Cập công bố vào cuối năm 2010 vì đây là công ty duy nhất được Bình Nhưỡng cho vào khai thác dịch vụ điện thoại. 69 ngàn máy mobile phone trên 24 triệu dân thì vẫn còn quá ít, nhưng dù sao cũng hơn trước nhiều. Một câu hỏi được đặt ra là khi cả nước đang đói meo thì ai có đủ điều kiện tài chánh để đăng ký mua máy điện thoại di động nếu không phải là quan chức, cán bộ. Điều này đúng, nhưng mấy năm gần đây còn có thêm những gia đình có thân nhân đi lao động nước ngoài gởi tiền về nên cũng sắm được. Theo đài phát thanh Á Châu Tự Do ban Hàn ngữ thì qua điện thoại di động, rất nhiều người Bắc Hàn đi lao động hợp tác đã điện thoại về thông báo cho thân nhân biết về cuộc cách mạng hoa lài thành công ở Tunisia và chuyện người dân Ai Cập xuống đường biểu tình chống chế độ độc tài Hosni Mubarak. Vì muốn che dấu thông tin này nên đầu tuần qua chính quyền Bình Nhưỡng đã phong tỏa đường dây quốc tế của hãng Orascom Telecom ở Bắc Triều Tiên.

Theo các chuyên gia quan sát về tình hình bán đảo Triều Tiên thì đa số người dân Bắc Hàn theo dõi các diễn biến ở Ai Cập qua đài truyền thanh, truyền hình của Hàn quốc nên việc chính quyền cắt sóng đường dây quốc tế của hãng Orascom Telecom cũng chẳng thế nào dấu nhẹm được, nhưng cắt sóng vẫn hơn vì nếu không thì người dân vừa nghe đài Hàn quốc vừa được thân nhân ở hải ngoại điện thoại về kể thêm nữa thì dễ nổi dậy chống đối. Việc hay nhất là phá sóng đài Hàn quốc nhưng khổ nổi sóng vệ tinh phá không được. Những người bắt đài Hàn quốc ai cũng biết cái ghế Tổng thống Ai Cập của ông Hosni Mubarak đang đếm từng giờ, từng ngày thế mà báo đài ở Bắc Triều Tiên vẫn rầm rộ loan tin cho hay rằng nhân dịp Tết âm lịch, Tướng quân Kim Chính Nhật đã gởi thiệp chúc mừng Ngài Hosni Mubarak được trường thọ để tiếp tục cai trị đất nước. Người dân Bắc Hàn nhịn cười không được nên dịp Tết vừa qua khi nghe bạn bè thân thiết chúc mình trường thọ là hiểu ý nhau, rồi cùng cười hả hê mà chẳng sợ công an bắt. Nhiều người Bắc Hàn tị nạn ở Seoul nói rằng vì chính quyền đàn áp quá dã man nên ai cũng sợ nên khó mà có một cuộc xuống đường như Tunisia hay Ai Cập, nhưng một khi mà đã xảy ra rồi thì không ai nhân nhượng với cha con ông Kim Chính Nhật đâu.

Mặc dù chính quyền Bình Nhưỡng vẫn cố bưng bít mọi sự thật bất lợi cho chế độ, nhưng ngày hôm nay người dân Bắc Hàn đã không còn thơ ngây như trước đây nữa, họ đang tìm mọi cách để biết những gì hiện đang xảy ra. Chính vì lẽ đó mà trong bài diễn văn của Tổng thống Lý Minh Bác của Hàn quốc đọc tại Kualalumpur, thủ đô Malaysia, vào ngày 9 tháng 12 năm ngoái, có đoạn nói rằng ngày thống nhất đất nước Triều Tiên gần kề, chúng tôi phải chuẩn bị sức mạnh kinh tế để đảm bảo cho việc thống nhất đất nước. Trước đây, người dân Bắc Triều Tiên bị vây kín bên trong bức tường sắt nên hầu như ít ai biết về thế giới bên ngoài, ngay đến chuyện ở trong nước tỉnh này xảy ra biến cố gì tỉnh kế không biết, nhưng trong mấy năm gần đây nhiều người dân Bắc Hàn đã biết được thế giới đang thay đổi. Tôi cho rằng đây là một sự biến chuyển rất lớn mà không ai có thể ngăn cản được và chính điều này sẽ làm thay đổi chế độ ở Bắc Triều Tiên để đi đến chuyện thống nhất hai miền Nam Bắc Triều Tiên. Hiệu ứng của cuộc cách mạng hoa lài ở Tunisia hay hành động xuống đường của người dân Ai Cập sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với Việt Nam ?. Từ Sài Gòn, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhà đấu tranh dân chủ, nói với đài RFA rằng: Đây là diễn biến trọng đại có tính caćh khuyến khích và gợi ý cho phong trào dân chủ ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam. Về phía những người lãnh đạo ở Hà Nội thì chắc chắn đang lo vì tình trạng áp bức, bất công xã hội, tham nhũng, hối lộ do họ gây nên có thể nói gấp nhiều lần so với Tunisia hay Ai Cập, nên chuyện người dân phải đứng lên bức phá gông xiềng chắc chắn sẽ xảy ra, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

- Trung quốc lại báo cáo láo khiến WHO phải lên tiếng

Từ năm 1985, ở Hoa lục xe đạp dần dần được thay thế bằng xe gắn máy, xe ôtô thì Trung quốc trở nên một quốc gia đứng đầu thế giới về tai nạn giao thông và cho đến ngày hôm nay vẫn giữ ngôi vị này. Trước đây, mỗi năm có chết hàng trăm ngàn người vì tai nạn giao thông, nhà nước cũng mặc vì cho rằng đi ẩu chết ráng chịu, chứ không bao giờ nghĩ rằng mình có phần trách nhiệm lớn trong đó. Nay do mở cửa giao thương với các nước nên bắt đầu sợ bị mang tiếng vì cả chính quyền lẫn người dân chẳng ai nghiêm chỉnh giữ đúng luật lệ giao thông nói chi đến các chuyện khác. Từ năm 2000, chính quyền Bắ́c Kinh đưa ra chỉ tiêu mỗi năm phải giảm con số tử vong vì tai nạn giao thông từ 5 đến 10% để làm sao đến năm 2010 chỉ còn dưới 8 chục ngàn người.

Mặc dù nhà nước đã đặt ra chỉ tiêu như thế, nhưng theo ông Triệu Hàng (Chủ nhiệm sở Nghiên cứu kỹ thuật xe ôtô Trung quốc) thì chẳng ai không muốn tai nạn giao thông giảm thiểu ở mức tối đa, nhưng hiện tại không thể nào đạt được chỉ tiêu đó vì ba lý do chính, thứ nhất là con người, thứ hai là hệ thống quản lý và thứ ba là thiết bị. Phải có một quá trình giáo dục người dân về luật lệ giao thông chứ không thể một sớm một chiều là mọi người rành rẽ. Cứ đứng ở một ngã tư để quan sát có bao nhiêu bộ hành băng qua đường mặc dù đèn xanh chưa bật, đó là chưa kể đến biết bao nhiêu người đi xe gắn máy hay lái ôtô thấy đèn đỏ đã bật nhưng đâu chịu dừng. Về phía quản lý tức là cảnh sát giao thông thì phương pháp điều tra, phân tích nguyên nhân xảy ra tai nạn quá chậm nên không đưa ra được đối sách kịp thời. Đường xá, cầu cống thì rất nhiều nơi thi công không đúng theo như thiết kế vì bị rút ruột nên dễ xảy ra tai nạn. Không giải quyết căn nguyên của vấn đề thì tai nạn giao thông chỉ có tăng chứ làm sao giảm được.

Mặc dù chính quyền Bắc Kinh không giải quyết những vấn đề căn bản mà ông Triệu Hàng đã nêu ra ở trên, nhưng vẫn tuyên bố là đã đạt được chỉ tiêu đã đề ra mới là tài tình. Ngày 13 tháng 1 vừa qua, Cục Quản lý giao thông Trung quốc công bố cho hay số người bị thiệt mạng do tai nạn giao thông gây ra trong năm 2010 là 79.552 người, giảm 3.648 người so với năm 2009. Bản công bố này còn nói thêm là nếu so với con số trên 100 ngàn của năm 2008 thì đây là một nỗ lực lớn của nhà nước và người dân.

Sau khi bản công bố này tung ra được khoảng 3 tuần thì vào ngày 6 tháng 2 năm 2011, Tổ chức Y tế Thế giới của Liên Hiệp Quốc có tên viết tắt là WHO lên tiếng yêu cầu chính quyền Bắc Kinh phải tu chính lại cho đúng với sự thật vì theo điều tra riêng của WHO thì số người bị thiệt mạng bởi tai nạn giao thông trong năm 2010 ở Trung quốc phải gấp ba lần con số mà Cục quản lý giao thông Trung quốc công bố. WHO còn chỉ rõ ra những báo cáo không đúng sự thật của chính phủ Trung quốc, chẳng hạn như năm 2002 số người bị thiệt mạng vì tai nạn giao thông là 221.135 người, trong khi nhà nước Trung quốc công bố là 91.649 người. Hoặc trong năm 2007, chính quyền Bắc Kinh công bố con số cứ 100 ngàn người thì có 6 người bị thiệt mạng vì tai nạn giao thông, thực tế là 164 người.

Các bình luận gia nói rằng WHO có yêu cầu hay kháng nghị gì thì cũng chẳng ăn thua gì cả đối với chính quyền Bắc Kinh, nhưng dù sao việc làm của WHO cũng rất hữu ích là cho thế giới biết thêm một sự thật. Các bình luận gia này còn nói thêm rằng ai mà tin vào những con số thống kê hay báo cáo của chính quyền cộng sản đưa ra mới là người bất thường chứ về phía chính quyền cộng sản thì đâu có gì đáng nói, vì đó là nghề đánh lừa của họ mà.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: