Ân xá Quốc tế lên tiếng về LM Lý

- Ân xá Quốc tế lên tiếng về LM Lý

Trong thông cáo ra ngày 09/02, Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) tổ chức nhân quyền có trụ sở tại London kêu gọi mọi người gửi thư tới lãnh đạo Việt Nam đòi trả tự do cho linh mục Thadeus Nguyễn Văn Lý, 64 tuổi đang đứng trước nguy cơ phải quay lại trại giam vào giữa tháng Ba này cho dù “sức khỏe yếu”.

Linh mục Nguyễn Văn Lý trong phiên tòa năm 2007 bị kết án 8 năm tù giam vì tội danh tuyên truyền chống nhà nước. Linh mục Lý bị tai biến mạch máu não trong tù hồi tháng 1/2009, khi bị biệt giam, hậu quả là bị liệt nửa người, nhưng không được chữa trị một cách thích đáng. Đến tháng 3 năm 2010 thì linh mục được cho về trị bệnh, nhưng vẫn bị quản thúc tại gia ở Nhà Chung, Huế.”

Ngày 15 tháng 3 sắp tới là ngày mà Linh Mục Công giáo Nguyễn Văn Lý hết hạn được tại ngoại một năm để chữa bệnh. Trong bối cảnh sức khỏe của linh mục Lý, tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International đã chính thức phát động phong trào vận động để linh mục không phải trở lại nhà giam. Ân xá quốc tế kêu gọi mọi người gửi thư tới lãnh đạo Việt Nam, cụ thể là Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh, đồng thời thông báo cho Đức Giám mục Leopoldo Girelli – đại diện không thường trực của Tòa tháng Vatican tại Việt Nam, yêu cầu trả tự do “ngay lập tức và vô điều kiện” cho linh mục Nguyễn Văn Lý.

Mới đây, linh mục Thadeus Nguyễn Văn Lý đã cho phổ biến trên mạng internet một bản di chúc mà ông đánh số 1, trong đó có nhắc tới khả năng ông sẽ phải quay lại nhà tù vào ngày 15/03, khi hết một năm được về nhà trị bệnh.

Linh mục Lý cũng nói ông sẽ “tuyệt thực nhiều lần” để phản đối chính sách của chính phủ, đồng thời sẽ không chấp nhận chữa bệnh trong tù nếu không được công nhận là tù nhân lương tâm.

Bản thông cáo của Ân Xá Quốc Tế nhắc lại rằng Linh mục Nguyễn Văn Lý là một người đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ và quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam, và là một trong những sáng lập viên của Khối 8406, đồng thời chủ trương một tờ báo bị cấm mang tên Tự Do Ngôn luận. Ngoài ra, linh mục Nguyễn Văn Lý là một trong hơn 30 nhân vật bất đồng chính kiến hiện đang bị cầm tù ở Việt Nam trong nỗ lực của chính quyền nhằm dập tắt chỉ trích đối với các chính sách của nhà nước cũng như các cáo buộc vi phạm nhân quyền.”

- Tự Do Báo Chí Tại Việt Nam Dưới Mắt Tạp Chí Asia Times

Tạp chí Asia Times ấn bản online đã viết một bài về vấn đề tự do báo chí tại Việt Nam, bài viết nhìn lại quan hệ giữa các tờ báo trong nước với nhà cầm quyền sau cái chết mờ ám của nhà báo Hoàng Hùng hồi tháng trước. Tác giả bài viết là David Brown là một nhà ngoại giao Mỹ đã về hưu. Ông giới thiệu qua với độc giả Asia Times về thân thế và sự nghiệp của nhà báo Việt Nam Lê Hoàng Hùng, về công việc của ông này tại các tờ báo lớn trong nước từ tờ Tuổi Trẻ đến Pháp Luật cũng như Người Lao Động.

Đôi khi những bài viết của nhà báo Hoàng Hùng đã chĩa mũi dùi vào những nhân vật có chức có quyền. Ông cũng đã viết bài tố cáo tham nhũng, hay các hành vi lạm dụng quyền lực của một số các viên chức trong nhà cầm quyền địa phương, tùy tiện cấp giấy phép xây dụng sân golf tại các khu đất canh tác. Những bài phóng sự nói thẳng nói thật như của nhà báo Hoàng Hùng vạch trần một số khía cạnh tiêu cực trong xã hội Việt Nam ngày nay. Các bài viết như vậy có sức thu hút độc giả cao đối với các tờ báo trong nước đang ngày càng phải cạnh tranh lẫn với nhau trong một nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên theo ông David Brown, sự cởi trói đối với những nhà báo như ông Hoàng Hùng cũng có những giới hạn của nó. Báo chí Việt Nam có thể nói lên sự thật, với điều kiện những gì họ nói lên chỉ dừng lại ở cấp nhà cầm quyền địa phương. Còn nếu động đến những sai trái ở cấp trung ương, đánh động dự luận về những vụ tai tiếng liên quan đến các vị lãnh đạo cao cấp thì lập tức báo chí Việt Nam sẽ bị kỷ luật.

Tác giả bài viết trên tờ Asia Times châm biếm đưa ra nhận xét báo chí Việt Nam trong nhãn quan của các nhà quan sát Tây phương bị coi là những công cụ để phục vụ cho guồng máy nhà cầm quyền, bị đảng và nhà nước kiểm soát quá chặt chẽ. Thực tế không hoàn toàn như vậy, với thời gian, giới làm báo ở Việt Nam đã hiểu rằng với một số đề tài, trong một số trường hợp họ có thể viết thoải mái, bên cạnh đó thì có những chủ đề họ chỉ nên nói phớt qua, không nên đi sâu vào vấn đề và cũng có những đề tài cấm ky, họ không được phép đả động đến.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: