Hà Nội quan tâm tình hình Ai Cập

- Hà Nội quan tâm tình hình Ai Cập.

Trả lời một câu hỏi về “phản ứng của Việt Nam về tình hình Ai Cập gần đây.”Bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam, nói rằng: “Việt Nam quan tâm theo dõi những diễn biến gần đây tại Ai Cập và mong muốn tình hình Ai Cập sớm đi vào ổn định.” Phần lớn các tờ báo và đài phát thanh của nhà nước CSVN loan tin rất giới hạn về các biến động chính trị ở cả Tunisia và Ai Cập. Người dân Tunisia đã biểu tình từ giữa tháng 12.2010 dẫn đến việc tổng thống nước này phải chạy trốn ra nước ngoài. Các cuộc biểu tình đòi tự do, dân chủ và cơm áo ở Ai Cập bắt đầu từ khoảng ngày 25 tháng 1. 2011 hiện còn đang tiếp diễn với đòi hỏi ông tổng thống độc diễn, độc tài, ở lỳ trên hệ thống quyền lực suốt gần 30 năm qua, phải ra đi tức khắc.

Tuy Việt Nam, Tunisia và Ai Cập khác biệt về chủng tộc, văn hóa, kinh tế và chính trị, cả ba đều chịu đựng chế độ độc tài, quyền lực chính trị không thuộc về nhân dân. Tầng lớp thống trị thì giàu có, sống xa hoa hoang phí, trong khi đại đa số thì nghèo khổ.

Trang tin điện tử của Ðài Phát thanh Hà Nội ngày 8 tháng 2, 2011 có bài bình luận dè dặt với tựa đề: “Thấy gì từ sự kiện ở Ai Cập,” viết mở đầu rằng: “Nếu kịch bản sụp đổ ở Tunisia lặp lại tại Ai Cập sẽ gây ra những tác động rất lớn đối với khu vực và thế giới.“ và kết luận rằng: “Như vậy, sự thay đổi là tất yếu, nhưng liệu có hay không hiệu ứng domino của cuộc ‘cách mạng Hoa Nhài,’ thì câu trả lời vẫn còn đang ở phía trước.”

Trong khi đó, trả lời đài phát thành RFA, Luật Sư Lê Thị Công Nhân phát biểu: “Với sự kiện ở Tunisia rồi Ai Cập và các nước Ả Rập khác, tất nhiên những người như chúng tôi trong phong trào dân chủ quan tâm đến vấn đề chính trị nói chung và dấn thân vào hoạt động chính trị bên ‘lề trái’ thì chúng tôi đặc biệt quan tâm hơn và vui mừng; Và tôi tin chắc rằng những người lãnh đạo của CSVN nói riêng và cả đảng CS nói chung sẽ quan tâm và suy nghĩ. Vì thực chất họ biết là có những tương đồng với những thể chế bị lật đổ đó, nên họ phải suy nghĩ đến sự đổi thay.”

Còn Bác Sĩ Nguyễn Ðan Quế ở Sài Gòn thì cho rằng: “…lòng dân đã như thế, xu thế thời đại đã như thế trong khi các cường quốc đều muốn có một sự thay đổi dân chủ để phát triển, thì theo tôi, phong trào dân chủ VN có được những yếu tố thuận lợi. Có thể sau những diễn biến ở Tunisia, ở Algeria, ở Ai Cập thì cuộc cách mạng dân chủ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt ở VN và Miến Ðiện có rất nhiều cơ may xảy ra trong một thời gian rất nhanh.”.

- Tổng thống Ai Cập chưa sẵn sàng từ chức

Trước áp lực của người biểu tình, ngày hôm qua 10.2.2011, Tướng Hassan al-Roueini tư lệnh quân khu thủ đô Cairo tuyên bố với những người biểu tình tại quảng trường Tahrir rằng tất cả những đòi hỏi của họ sẽ được đáp ứng trong ngày hôm nay, tức 10.2.2011. Lãnh đạo đảng Dân chủ quốc gia cầm quyền tại Ai Cập, ông Hossan Badrawy, nói với hãng thông tấn AP là Tổng thống Mubarak sẽ nói chuyện với quốc dân và tuyên bố đáp ứng đòi hỏi của toàn dân. Ông cũng nói rằng, mọi yêu cầu của những người biểu tình đã được giải quyết, và nhấn mạnh là dân chúng đã thắng.

Trong khi đó theo tin của hãng thông tấn AP, Hội đồng Quân sự Tối cao Ai-cập họp hôm thứ năm 10.2, không có sự hiện diện của Tổng Tư lệnh Mubarak. Hội đồng tuyên bố trên Đài truyền hình quốc gia ủng hộ những đòi hỏi chính đáng của người dân. Phát ngôn viên của Hội đồng này cũng cho biết Hội đồng quân sự tối cao đang họp để tìm những biện pháp có thể thực hiện nhằm bảo vệ sự an ninh của đất nước, cũng như những thành quả và kỳ vọng của người dân.

Tuy nhiên vào lúc 23 giờ đêm cùng ngày, TT Mubarak đã phát biểu (qua màn ảnh) trước đám đông biểu tình lúc đó còn khoảng 10.000 người ngay quảng trường Tahrir tại Cairo rằng sẽ chuyển giao một số quyền hạn cho Phó TT Suleiman và sẽ không từ chức ngay bây giờ mà sẽ từ chức sau khi có bầu cử Tổng Thống mới. Đồng thời húa hẹn trừng trị những người đã gây bạo loạn trong thời gian qua.

Khi ông Mubarak phát biểu thì dân chúng đã hô to phản đối “Đả đảo Mubarak”, “Mubarak và Suleiman là một thứ”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: