Đài RFA yêu cầu Tòa án Nhân dân Hà Nội trả tự do ngay cho ông Cù Huy Hà Vũ

- Đài RFA yêu cầu Tòa án Nhân dân Hà Nội trả tự do ngay cho ông Cù Huy Hà Vũ

Theo tin tức từ gia đình tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, thì Đài Châu Á Tự Do (RFA) gửi tới Tòa án Nhân Dân Hà Nội yêu cầu trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ.

Lá thư do Bà Libby Liu, Tổng giám đốc Đài Châu Á Tự Do ký tên với nội dung như sau :

Chúng tôi tại Đài Châu Á Tự Do viết bức thư này để bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của mình trước việc bắt giữ và truy tố luật sư Cù Huy Hà Vũ, và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông Cù Huy Hà Vũ.

Chúng tôi biết ông Hà Vũ đã bị truy tố về tội “tuyên truyền chống lại Nhà nước Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam” theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự; và rằng lời buộc tội đó một phần xuất phát từ việc ông Hà Vũ đã trả lời phỏng vấn của đài RFA.

Ông Hà Vũ có quyền được trao đổi với đài RFA (cũng như với bất kỳ ai khác) và bày tỏ chính kiến của mình về mọi chủ đề, và quyền này rõ ràng được bảo vệ bởi Điều 19 trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hợp Quốc:

Điều 19 viết: Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới.

Bên cạnh đó, quyền tự do ngôn luận của ông Hà Vũ cũng được viết trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Nhà nước XHCN Việt Nam đã ký kết từ năm 1982. Truy tố ông Hà Vũ vì thực hiện quyền con người phổ quát này chính là vi phạm luật pháp quốc tế.

Chúng tôi khẩn khoản rằng ông Hà Vũ phải được trả tự do ngay lập tức, và cáo buộc dành cho ông phải bị hủy bỏ, và ông Hà Vũ phải được phép bày tỏ chính kiến của mình mà không bị can thiệp trong tương lai.

Ngoài ra bà Cù Thị Xuân Bích, em của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ cũng vừa lên tiếng “báo động” về tình trạng sức khỏe của người anh trai là Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, hiện trong Trại tạm giam B14 – Bộ Công an. Theo bà Bích thì ông Cù Huy Hà Vũ có tiền sử về bệnh tim do đó từ lúc bị bắt giam cho đến nay, nhiều đêm ôngVũ lên cơn đau tim. Với cách chữa trị ở trại giam như hiện nay thì thực sự không có hiệu quả và điều này hiện khiến gia đình rất lo lắng… Ngoài ra bà Dương Hà và luật sư Trần Đình Triển đã mang thuốc vào trại nhưng trại từ chối và nói chỉ được dùng thuốc của trại mà thôi.

Bà Bích cũng cho biết, với tư cách là người nhà là vợ, con, em gái và chú ruột thì ngay từ ngày 5-11-2010 ông Vũ bị bắt tính đến nay đã hơn 3 tháng, nhưng gia đình đã có rất nhiều đơn thư xin thăm gặp, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Cho đến giờ phút này các cấp chính quyền hoàn toàn im lặng trước những lời thỉnh cầu của gia đình. Không có sự trả lời gì cả.

Bà Cù Thị Xuân Bích cho rằng, anh trai cô không thể bị khởi tố bởi điều 88 “tội tuyên truyền chống phá nhà nước Xã hội Chủ nghĩa”, và không làm điều gì trái với pháp luật.

- Bổ nhiệm nhân sự cấp cao Đảng CS

Hơn nửa tháng sau Đại hội Đảng XI, một số nhân sự chủ chốt được bổ nhiệm, trong đó ông Tô Huy Rứa làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Đây là vị trí rất quan trọng trong nhân sự Đảng CSVN.

Theo quyết định của Bộ Chính trị mới, ông Rứa rời chức vụ Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương để thay thế ông Hồ Đức Việt, nguyên trưởng ban tổ chức nhưng đã không trúng cử vào Bộ Chính trị trong Đại hội diễn ra trong tháng 1 vừa rồi.

Như trông đợi, thay ông Tô Huy Rứa trong vị trí người lãnh đạo lĩnh vực tư tưởng của Đảng Cộng sản là ông Đinh Thế Huynh, mới trúng cử vào Bộ Chính trị.

Ngay trước việc bổ nhiệm này, ông Huynh là Tổng biên tập báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản. Ông Huynh, được đánh giá là có sự nghiệp thăng tiến khá nhanh chóng.

Khi ông Huynh, ngồi bên cạnh ông Rứa trên chủ tịch đoàn tại cuộc họp báo quốc tế hôm 10/01 ở Hà Nội và phát biểu “Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng”, giới bình luận đã dự đoán rằng ông sẽ trở thành trưởng ban tuyên giáo.

Ban Tuyên giáo là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, về chủ trương, quan điểm và chính sách của Đảng trong lĩnh vực tuyên truyền, báo chí, xuất bản, văn hoá, văn nghệ, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo và một số lĩnh vực xã hội.

- Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông, sẽ trao giải thưởng cho các bài viết hay về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông

Biển Đông là vành đai bao bọc Việt Nam, là nguồn tài nguyên quan trong và có vị trí chiến lược sống còn cho đất nước. Việc có ứng pháp để bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế biển là vô cùng quan trọng. Việc này cần phải được thực hiện bằng nỗ lực của toàn dân và chính phủ, của toàn bộ người Việt trong và ngoài nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhằm khuyến khích đông đảo người Việt trong và ngoài nước dùng trí tuệ của mình để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, Quỹ Nghiên cứu Biển Đông xin trân trọng thông báo Quỹ sẽ trao các giải thưởng sau cho các bài viết hay về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông:

• 10 giải “Hoàng Sa”: 50-150 USD cho mỗi bài hay được đăng tải nguyên gốc trên trang web của Quỹ.

• 20 giải “Trường Sa”: 50 USD cho mỗi bài hay được xuất bản trên trang web của Quỹ hay những trang mạng khác (bao gồm trang web, diễn đàn và blog, vv) hay trên báo chí.

• 50 giải “Biển Đông”: 20 USD cho mỗi bài hay được xuất bản trên trên trang web của Quỹ hay những trang mạng khác (bao gồm trang web, diễn đàn và blog, vv) hay trên báo chí.

Thủ tục xét duyệt bài và trao giải thưởng

Quỹ Nghiên cứu Biển Đông sẽ thành lập một Ban Giải thưởng. Bài viết được đề xuất nhận giải thưởng sẽ được gửi về địa chỉ award.board@seasfoundation.org.

Ban Giải thưởng sẽ xem xét, và sẽ tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn khi cần thiết.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: